Những bệnh nhân bị “bỏ rơi” trong guồng quay chống dịch corona

Dân trí Nhiều bệnh nhân phải chấp nhận chờ đợi trong tình trạng tuyệt vọng vì không được điều trị khi Trung Quốc dồn mọi nguồn lực tại các bệnh viện để ứng phó dịch corona.
>>“Cuộc chiến” bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc
>>40 nhân viên y tế bệnh viện Vũ Hán bị lây nhiễm virus corona
>>Trung Quốc biến nhà thi đấu, trung tâm hội nghị thành bệnh viện dã chiến

Những bệnh nhân bị “bỏ rơi” trong guồng quay chống dịch corona - 1

Wan Ruyi, sinh viên 21 tuổi, chờ được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Weibo)

 

Bên trong những bệnh viện chật chội tại thành phố Vũ Hán, những bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới vẫn đang vật lộn để được điều trị. Còn đối với những người khác cũng đang ở trong “tâm dịch” nhưng không nhiễm virus corona, tình hình của họ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Wan Ruyi, một sinh viên đại học, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính, từ hồi tháng 5. Cô gái 21 tuổi này đã ở trong Bệnh viện Liên minh Vũ Hán suốt 10 tháng qua, và bây giờ tình trạng sức khỏe đang rất nguy kịch. Wan rất cần được cấy ghép tủy xương.

“Wan đã trải qua ba đợt hóa trị, nhưng lần gần đây nhất hồi tháng 10 vẫn chưa thực sự thành công, và đợt ghép tủy xương mà Wan thực hiện hôm chủ nhật (9/2) cho thấy cách điều trị này cũng chưa mang lại kết quả như mong muốn”, bà Wu Qiong, mẹ Wan, cho biết.

Bệnh viện Liên minh Vũ Hán tại tỉnh Hồ Bắc là một trong những cơ sở y tế đầu tiên được chỉ định làm nơi điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới, bắt đầu từ ngày 21/1. Bệnh viện đã nói với gia đình Wan rằng họ dừng phẫu thuật cấy ghép vì không có đủ bác sĩ và mẫu máu. Gia đình Wan cũng tìm cách chuyển tới một bệnh viện khác tại tỉnh Hà Bắc, nhưng họ được yêu cầu ở lại thành phố Vũ Hán.

Ngày 9/2, Wan nói rằng cô rất đau đớn và khó chịu. Cô muốn được chết.

“Mỗi ngày ở Hồ Bắc càng khiến tôi cảm thấy bất lực và tuyệt vọng khi con gái tôi vẫn phải chịu đau đớn. Tình trạng sức khỏe của con bé ngày càng bất ổn hơn”, bà Wu nói.

Wan là một trong hàng nghìn bệnh nhân đang cần được điều trị khẩn cấp tại Vũ Hán, nhưng họ vẫn chưa được điều trị vì mọi nguồn lực y tế đều đang tập trung cho cuộc chiến chống dịch corona. Một số bệnh nhân tuyệt vọng đã “kêu cứu” trên mạng xã hội Weibo, tìm kiếm sự giúp đỡ từ những bệnh viện khác tại Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp chưa từng có tiền lệ để kiểm soát sự bùng phát của dịch corona từ tháng 12 năm ngoái, bao gồm phong tỏa thành phố Vũ Hán và ít nhất 15 thành phố khác tại Hồ Bắc trong suốt nhiều tuần. Lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 50 triệu người.

Tại Vũ Hán, hai bệnh viện dã chiến quy mô lớn đã được xây dựng trong chưa đầy 2 tuần để ứng phó với dịch corona. Ngoài ra, các bệnh viện tạm cũng được gấp rút dựng lên để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus.

Tuy nhiên, số lượng người nhiễm virus corona ngày càng tăng lên, trong khi số ca tử vong đã vượt qua con số 1.000. Tính đến ngày 10/2, chỉ riêng tại Hồ Bắc, đã có gần 32.000 bệnh nhân nhiễm virus và hơn 18.000 người trong số họ là ở Vũ Hán.

Những bệnh nhân bị “bỏ rơi” trong guồng quay chống dịch corona - 2

Các nhân viên y tế điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona tại bệnh viện ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Đối với ông Fu Daoshun, một bệnh nhân 81 tuổi, sự bùng phát của dịch corona đồng nghĩa với việc ông không còn được tiêm thuốc hàng ngày để điều trị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân. Trước đây, ông từng được điều trị tại bệnh viện Puai, nhưng cơ sở này đã biến thành trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona từ ngày 23/1, do vậy bệnh viện không còn đủ nguồn lực để điều trị cho những người mắc các bệnh khác như ông Fu.

Fu Yufen, cháu gái của ông Fu, cho biết tất cả những gì ông có thể làm bây giờ là nằm trên giường.

“Ông đau đến mức không thể đi lại sau nhiều ngày không được tiêm thuốc để giảm đau. Nhưng nếu bây giờ ông vào bệnh viện thì cũng rất nguy hiểm, vì ông có thể dễ dàng bị nhiễm virus”, Yufen nói.

“Vì thành phố bị phong tỏa, nên chúng tôi không thể tới thăm ông. Do vậy, bà tôi, dù rất già yếu, vẫn phải tự chăm sóc ông. Tôi thực sự lo lắng nếu ông bà ngã bệnh”, Yufen cho biết.

Fu Yufen nói rằng ông bà cô vẫn nhận đồ tiếp tế từ các viên chức cộng đồng, nhưng cô lo ngại về việc liệu ông bà có thể cầm cự được bao lâu. Yufen cho biết ông cô tuần trước đã viết di chúc.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù các bệnh nhân nhiễm virus corona cần được ưu tiên hơn, nhưng những người nhiễm các bệnh cấp tính và kinh niên khác cũng cần được hỗ trợ.

Tang Shenlan, giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học Duke và là phó giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Duke ở Mỹ, cho rằng sẽ là sai lầm nếu dồn toàn bộ sự tập trung vào các ca nhiễm virus corona, trong khi không hỗ trợ cho những bệnh nhân mắc các chứng bệnh khác.

“Các bệnh viện ở Vũ Hán nên tìm phương án mới để cung cấp các dịch vụ cần thiết cho những bệnh nhân này, chẳng hạn sử dụng phương pháp điều trị từ xa, bao gồm cả việc kê đơn thuốc”, ông Tang cho biết.

Theo ông Tang, mặc dù đã có những tiến triển kể từ khi Trung Quốc bắt đầu chương trình cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe từ năm 2009, với việc có nhiều người được tham gia bảo hiểm y tế, nhưng quá trình “cải cách các bệnh viện công tại Trung Quốc vẫn thất bại”.

Trong khi đó Yao Zelin, giáo sư tại Đại học Đông Trung Quốc ở Thượng Hải, hệ thống y tế của Trung Quốc cần phải được cải thiện từ gốc rễ.

“Trung Quốc chỉ tập trung vào việc xây dựng các bệnh viện lớn, chứ không phát triển mạng lưới các phòng khám, đồng nghĩa với việc khi xảy ra trường hợp khẩn cấp như dịch corona, chỉ những bệnh viện lớn mới có thể được sử dụng để ứng phó dịch. Khi đó, sự gia tăng về số lượng bệnh nhân sẽ nhanh chóng chiếm hết nguồn lực của bệnh viện”, chuyên gia Yao nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Bầu cử sơ bộ New Hampshire: Phe Dân chủ khốc liệt, ông Trump thắng dễ
Bầu cử sơ bộ New Hampshire: Phe Dân chủ khốc liệt, ông Trump thắng dễ

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang New Hampshire hôm 11-2 trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden chỉ giành vị trí thứ năm, theo kết quả ban đầu.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:49

Du thuyền chở 2.000 người cập cảng Campuchia sau khi bị 5 nơi “hắt hủi”
Du thuyền chở 2.000 người cập cảng Campuchia sau khi bị 5 nơi “hắt hủi”

(Dân trí) - Campuchia đã đồng ý cho du thuyền MS Westerdam chở hơn 2.000 người cập cảng, sau khi bị nhiều nước từ chối do lo ngại dịch corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:38

Dịch corona có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc
Dịch corona có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát bên ngoài Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyên gia quốc tế cảnh báo dịch corona được cho là đang lên đến đỉnh điểm tại Trung Quốc, nhưng có thể mới chỉ bắt đầu bùng phát tại các nước khác trên thế giới.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:47

EU - ASEAN chia sẻ về tình hình ứng phó dịch corona
EU - ASEAN chia sẻ về tình hình ứng phó dịch corona

(Dân trí) - Tại Hội nghị Các Quan chức cao cấp ASEAN-EU ở Brussels, các nước đã chia sẻ về tình hình ứng phó virus corona và nhất trí tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm cập nhật tình hình, trao đổi kinh nghiệm.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:48

Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc
Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc

(Dân trí) - Các bác sĩ tuyến đầu chống dịch corona đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn khi phải điều trị cho hàng loạt bệnh nhân, nhưng chính họ cũng có nguy cơ bị lây nhiễm do thiếu thiết bị bảo hộ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:31

Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán
Chuyên gia cảnh báo rủi ro từ khu cách ly virus corona ở Vũ Hán

(Dân trí) - Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về rủi ro phát sinh từ các khu cách ly quy mô lớn mà Trung Quốc đang đặt ở Vũ Hán, Hồ Bắc để ngăn virus Covid-2019 lan rộng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:51

Ác mộng trên những du thuyền bị cô lập vì virus corona
Ác mộng trên những du thuyền bị cô lập vì virus corona

(Dân trí) - Hàng nghìn hành khách tiếp tục mắc kẹt trên 3 du thuyền ở châu Á bị phong tỏa do sự lây lan của virus corona mới (Covid-19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:51

Xét nghiệm sai sót, Mỹ cho xuất viện nhầm người nhiễm virus corona
Xét nghiệm sai sót, Mỹ cho xuất viện nhầm người nhiễm virus corona

(Dân trí) - Sai sót của phòng thí nghiệm đã khiến một bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới của Mỹ có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện ở San Diego, bang California.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:33

Trung Quốc khử trùng hàng loạt thành phố ngăn dịch corona
Trung Quốc khử trùng hàng loạt thành phố ngăn dịch corona

(Dân trí) - Các thành phố tại Trung Quốc, đặc biệt ở Vũ Hán, đều đang được khử trùng để ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 02:25

Báo động hiện tượng người Trung Quốc tại Mỹ bị kỳ thị vì virus corona
Báo động hiện tượng người Trung Quốc tại Mỹ bị kỳ thị vì virus corona

(Dân trí) - Khi Trung Quốc nỗ lực khống chế virus corona và hạn chế thấp nhất sự lây lan ra toàn cầu, các công dân Trung Quốc ở Mỹ đang chống lại một cuộc chiến khác - sự kỳ thị và phân biệt đối xử, theo Xinhua

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:50

Mỹ lên tiếng sau khi Philippines thông báo hủy thỏa thuận quân sự
Mỹ lên tiếng sau khi Philippines thông báo hủy thỏa thuận quân sự

(Dân trí) - “Ông chủ” Lầu Năm Góc Mark Esper đã có phản ứng đầu tiên với thông tin chính phủ Philippines gửi thông báo chấm dứt thỏa thuận quân sự với phía Washington.

Thứ tư, 12/02/2020 - 01:16

Một siêu thị Trung Quốc bị nghi là “ổ dịch” virus corona
Một siêu thị Trung Quốc bị nghi là “ổ dịch” virus corona

(Dân trí) - Gần 1/3 ca nhiễm virus corona chủng mới ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, được xác định đều có liên quan đến một siêu thị ở đây.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Các doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì virus corona
Các doanh nghiệp Trung Quốc lao đao vì virus corona

(Dân trí) - Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức lớn vì tình hình kinh doanh ảm đạm trong lúc quốc gia Đông Á đang “oằn mình” đẩy lùi bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:55

F-35B Mỹ phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không Singapore
F-35B Mỹ phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không Singapore

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu F-35B của Mỹ đã có màn phô diễn sức mạnh ấn tượng tại triển lãm hàng không Singapore, dù quy mô của sự kiện năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch corona.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:18

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc tại Nghị viện châu Âu
Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm việc tại Nghị viện châu Âu

(Dân trí) - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli vào chiều ngày 11/2.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:14

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Israel - Palestine
Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Israel - Palestine

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”, nhằm thảo luận các diễn biến mới liên quan gần đây sau khi Mỹ công bố kế hoạch Trung Đông mới.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:24

Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona
Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona

(Dân trí) - Ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán, Trung Quốc đã nhiễm virus corona mới (Covid-19). Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây nhiễm và tình trạng thiếu hụt nguồn lực tại các bệnh viện tuyến đầu.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:11

Virus corona gây hậu quả tồi tệ hơn tấn công khủng bố
Virus corona gây hậu quả tồi tệ hơn tấn công khủng bố

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi thế giới quyết liệt đối phó dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới và cảnh báo virus này có thể "gây hậu quả tồi tệ hơn bất cứ cuộc tấn công khủng bố nào".

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:42

Thêm 39 người trên du thuyền ở Nhật Bản nhiễm virus corona
Thêm 39 người trên du thuyền ở Nhật Bản nhiễm virus corona

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 11/2, tổng số người nhiễm virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess neo ở cảng của Nhật Bản là 175 người.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:49

Bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc tử vong vì virus corona
Bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc tử vong vì virus corona

(Dân trí) - Một bác sĩ được coi là chuyên gia đầu ngành của Trung Quốc về ghép thận đã tử vong vì nhiễm virus corona (Covid-19).

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:37

Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt thiệt mạng trong công-ten-nơ
Anh công bố nguyên nhân 39 người Việt thiệt mạng trong công-ten-nơ

(Dân trí) - Anh cho biết 39 người Việt Nam tử vong ở phía sau một xe tải hồi năm ngoái là do bị thiếu dưỡng khí và quá nóng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:14

Thêm 97 ca tử vong vì virus corona, số người chết ở Trung Quốc lên 1.113
Thêm 97 ca tử vong vì virus corona, số người chết ở Trung Quốc lên 1.113

(Dân trí) - Trong vòng 24 giờ qua, số ca tử vong vì virus corona mới ở Trung Quốc đại lục tăng 97 người, nâng tổng số người tử vong do virus này tại đây lên 1.113 người.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:15

Video nghi trực thăng quân sự Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib
Video nghi trực thăng quân sự Syria bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trực thăng quân sự của lực lượng chính phủ Syria đã bị bắn rơi ở “chảo lửa” Idlib.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:18

Vũ Hán “niêm phong” mọi khu dân cư, siết chặt di chuyển của người dân
Vũ Hán “niêm phong” mọi khu dân cư, siết chặt di chuyển của người dân

(Dân trí) - Trung Quốc đã ban hành lệnh siết chặt đi lại với người dân ở tâm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) tại Vũ Hán, một ngày sau khi chính quyền “niêm phong” mọi khu dân cư.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:16