Nhật, Trung nhất trí nối lại các cuộc gặp cấp cao

(Dân trí) - Trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 8/11, Ngoại trưởng Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương thông qua việc nối lại "nhiều" cuộc gặp cấp cao giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông đánh giá cao tầm quan trọng của việc tổ chức cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Tôi tin rằng cuộc họp này là một cơ hội quan trọng đưa Nhật - Trung quay trở lại con đường bình thường hóa quan hệ", người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản nói.

Theo kế hoạch, cuộc gặp sẽ được tổ chức bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến khai mạc ngày 10/11 tới ở thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, đến giờ phút này kế hoạch tổ chức cuộc gặp vẫn chưa hoàn tất.

Cũng tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc 4 điểm về về cải thiện quan hệ song phương. Thỏa thuận nêu rõ hai bên sẽ nối lại các cuộc đối thoại về chính trị, an ninh và ngoại giao dù vẫn còn những quan điểm khác biệt trong vấn đề liên quan đến quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku. 

Ông Vương Nghị hối thúc Nhật Bản tuân thủ và thực thi thỏa thuận một cách nghiêm túc, đồng thời tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển quan hệ hai nước để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

“Chỉ khi nào hiểu cặn kẽ gốc rễ vấn đề và loại bỏ được nguyên nhân thì quan hệ song phương mới có thể phát triển ổn định, bền vững”, ông Vương Nghị nói.

Ông cũng hối thúc Nhật Bản có cái nhìn đúng đắn về lịch sử và đoạn tuyệt hoàn toàn với những hành động sai trái trong quá khứ, ám chỉ những hoạt động của quân đội Nhật trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, Nhật Bản cần phải hiểu và phản ứng một cách khách quan đối với sự phát triển của Trung Quốc, đồng thời thực thi một chính sách tích cực đối với nước láng giềng của mình. 

Vũ Anh
Theo Kyodo, Xinhua
Đang được quan tâm