Nhật "mài gươm" bảo vệ Senkaku

Nhật có thể tái vũ trang và chế tạo vũ khí hạt nhân, điều đó có thể quân bình sức mạnh với Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng dẫn tới chạy đua vũ trang tiềm ẩn nguy hiểm trong khu vực.

Thủ tướng Nhật và cũng là lãnh tụ Đảng Dân chủ-Tự do cầm quyền Sinzo Abe đang có ý định tiến hành trên quy mô lớn cuộc vận động đưa vào Hiến pháp Nhật Bản những điểm sửa đổi, bổ sung nhằm xây dựng ở nước này một quân đội đúng nghĩa.

Nhiều chính khách nhận định, những hạn chế lớn nhất đối với khả năng duy trì một cấu trúc quân sự của Nhật Bản là tình hình tài chính của đất nước khó khăn, chứ không phải là Hiến pháp. Các nhà nghiên cứu chính trị thiên về ý kiến, cái giá của việc đưa vào đạo luật gốc của đất nước những điểm sửa đổi, bổ sung một cách chính thức có thể sẽ quá cao, đặc biệt trên bình diện các mối quan hệ quốc tế. Trung Quốc và Hàn Quốc có thể hiểu động thái này như một cử chỉ không hữu nghị từ phía Nhật đối với họ.

Hơn nữa, Nhật Bản sẽ không thể kỳ vọng giữ được lâu hơn danh hiệu “quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình”, đã từng là một phần danh tiếng không thể tách rời của đất nước mặt trời mọc, và điều này có thể gây ra tác động bất ổn tới toàn bộ khu vực châu Á.

Nước Nhật và nhiệm vụ bảo vệ Senkaku

Chỉ ít ngày sau khi được tái cử chức Thủ tướng, ông Sinzo Abe đã khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với chuỗi đảo nhỏ phía Đông Sekaku (Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc), mà hiện nay 2 siêu cường –Trung Quốc và Nhật Bản- đang tranh chấp. Ngoài ra, nước Nhật cũng đang ở trong tình trạng tranh chấp kéo dài hàng thế kỷ nay với Hàn Quốc hòn đảo mà người Nhật gọi là Takeshima, còn ở Hàn Quốc có tên Dokdo. Quần đảo Senkaku được coi là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của nước Nhật cả về mặt lịch sử cũng như theo luật pháp quốc tế. Vấn đề chủ quyền lãnh thổ của các hòn đảo (quần đảo) chưa hề được nêu lên trước năm 1971 cho tới khi người ta nói về khả năng ở đó có những mỏ dầu. Từ thời điểm ấy chính quyền Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu tuyên bố những yêu sách của họ đối với các vũng lãnh thổ này.

Về mặt địa lý quần đảo Senkaku bao gồm những hòn đảo nhỏ: Uotsuri, Katakodzima, Minamikodzima, Cuba, Taisho Okinokitaiva, Okinominamiva và Tobise. Khi phân chia những phần lãnh thổ của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ II, theo hiệp định hòa bình San Francisco, những đảo này được đặt dưới quyền quản lý của Hoa Kỳ. Chúng chỉ mới được trao trả cho người Nhật vào tháng 5/1972.

Tàu tuần duyên Nhật chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Tàu tuần duyên Nhật chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập khu vực Senkaku/Điếu Ngư.
 
Quần đảo Senkaku đã được các nhà địa chất và dân tộc học khảo sát rất kỹ lưỡng- kết quả cho thấy, lãnh thổ này chưa bao giờ thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc. Văn phòng nội các Nhật đã ra một nghị quyết phù hợp với luật pháp quốc tế, chính thức sáp nhập quần đảo Senkaku vào tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Trước thời điểm, khi chưa nảy sinh vấn đề khai thác các mỏ dầu ở thềm lục địa biển Đông Hải, chẳng ai quan tâm tới quần đảo này.

Nhật Bản sẽ tái vũ trang

Những nguyên nhân đích thực của sự căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc, ở một chừng mực nào đó, là hậu quả của sự kình địch từ xưa. Cách đây chưa lâu, Phó thủ tướng Nhật Taro Aso đã tuyên bố rằng, chưa có ngày nào trong lịch sử 1.500 năm qua các mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc diễn ra hòa thuận. Hiện nay cuộc xung đột trở nên quyết liệt hơn bởi những yếu tố khách quan trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và biểu hiện suy thoái kinh tế ở Nhật Bản. Chủ nghĩa dân tộc ở những nước này là một bộ phận cấu thành hệ tư tưởng và giới lãnh đạo phải chứng tỏ sự cứng rắn của mình trước các đối thủ.

Tàu tuần duyên Nhật chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật có thể sẽ sửa hiến pháp, thay đổi chính sách quốc phòng theo hướng tái vũ trang đầy đủ cho quân đội. Ảnh: Tàu đổ bộ đệm khí xuất kích tập trận từ tàu sân bay hải quân Nhật.
 
Sau khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, nước Nhật cũng chưa khôi phục được hoàn toàn tính đồng nhất dân tộc của mình, ở chừng mực nào đó, nước này một lần nữa rơi vào tình huống khó xử trong việc lựa chọn đồng minh và đối thủ. Nhật Bản ở vào hoàn cảnh phải phân thân, cùng một lúc vừa có nhu cầu hành động như một nước lớn, vừa phải cố gắng tôn trọng những lợi ích của Mỹ.

Trong tương lai nước Nhật có thể tái vũ trang và chế tạo vũ khí hạt nhân của mình, điều đó có thể quân bình sức mạnh của nước này và Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang tiềm ẩn nguy hiểm trong khu vực. Hoặc là Nhật Bản có thể “kết thân” với Trung Quốc, và bằng cách đó quay lưng lại với Mỹ. Bước đi như thế có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh và giúp cho Trung Quốc chứ không phải Hoa Kỳ trở thành siêu cường bá chủ thế giới.

Về phía mình, cả Nhật Bản lẫn Hàn Quốc đều coi Mỹ là đồng minh thân cận nhất ở khu vực châu Á, có thể làm cân bằng ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc. Về Hàn Quốc, thì như đã nói ở trên, với nước này Nhật Bản cũng có sự xung đột lợi ích về hòn đảo mà phía Hàn Quốc gọi là Dokdo, còn người Nhật- Takesshima. Tổng thống Hàn Quốc đến thăm đảo này hồi năm ngoái đã gây ra làn sóng công phẫn chưa từng có của người Nhật. Các mối quan hệ xấu đi đã gây ra những hậu quả vật chất. Hàn Quốc hủy bỏ hợp đồng trao đổi với Nhật Bản các tin tức tình báo về Bắc Triều Tiên, mà người Mỹ cũng quan tâm. Còn nước Nhật thì đang cân nhắc vấn đề gia hạn thỏa thuận về trao đổi ngoại hối, mặc dù mỗi năm có khoảng 5 triệu du khách xuất- nhập cảnh giữa 2 nước, và các nhà lãnh đạo phải hóa giải được những bất đồng.

Hàn Quốc và Nhật Bản cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thể đánh giá một cách thỏa đáng những hành động của các bên trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ II. Chủ yếu điều này liên quan tới Hàn Quốc- bên cho rằng, Nhật Bản đã xin lỗi và đền bù chưa thỏa đáng trong vấn đề “phụ nữ Hàn Quốc bị binh lính Nhật bắt buộc làm nô lệ tình dục” trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc. Gần đây hai Bộ trưởng ngoại giao Fumio Kishida và Yun Bin Xie đã hội đàm tại Bruney và nhất trí hướng tới tương lai các mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Đây là cuộc gặp đầu tiên như thế trong suốt 9 tháng căng thẳng.

Nhật Bản và Hàn Quốc ràng buộc lẫn nhau bởi những vấn đề mang tính toàn cầu, liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên và sự gia tăng tiềm lực kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Trong khi đó Mỹ nỗ lực gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ Nhật-Hàn. Trung Quốc, theo hãng Reuter đưa tin, đã tuyên bố sẽ tham gia cuộc gặp gỡ cấp cao Nhật-Hàn với điều kiện Tokyo công nhận các đòi hỏi của nước này đối với quần đảo Senkaku. Vào tháng 7/2013, trong cuộc gặp 3 bên giữa các Bộ trưởng ngoại giao Nhật, Mỹ và Hàn Quốc, 3 nhà ngoại giao cao cấp đã khẳng định rằng, họ không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân và kêu gọi thực thi những hành động để phi hạt nhân hóa CHDCND Triều Tiên.

Tàu tuần duyên Nhật chặn tàu cá Trung Quốc xâm nhập khu vực Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật đang tăng cường đóng mới các tàu chiến hiện đại và mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ nhằm đối phó với các nguy cơ an ninh.
 
Hiện nay những nguyên tắc phòng vệ chủ yếu của Nhật Bản tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ các đảo (quần đảo) và hải phận của mình ở phía Nam. Chính phủ nước này tuyên bố rằng, để chống lại cuộc tiến công chiếm các đảo, Nhật Bản cần có một quân đội đúng nghĩa, nước này sẽ củng cố các lực lượng Hải quân và Không quân của mình bằng cách đóng mới và mua sắm các tàu ngầm, tàu sân bay và cả những máy bay tiêm kích thế hệ mới.

Để nâng cao sức mạnh cho các lực lượng vũ trang của mình, Nhật Bản có thể phải “thắt lưng, buộc bụng” chặt hơn và tiết giảm nhiều khoản chi ngân sách khác. “Điều kỳ diệu về kinh tế” thời hậu chiến của nước Nhật chưa phải là lần cuối cùng dự trên sự giảm thiểu chi phí quân sự, và việc quân sự hóa Nhật Bản sẽ được phản ánh như thế nào trong nền kinh tế nước này, đặc biệt là trong thời khủng hoảng- đang là một câu hỏi lớn.

                                                                               Theo Đỗ Ngọc Inh
Tiền phong
MỚI NHẤT
Cú đâm của "con tàu Trung Quốc" sẽ ra sao
Cú đâm của "con tàu Trung Quốc" sẽ ra sao

Nhà kinh tế Paul Krugman, đạt giải Nobel kinh tế năm 2008, trong bài viết đăng trên tờ "New York Times" ngày 19/7, cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp vấn đề lớn và mang tính căn bản.

Thứ hai, 22/07/2013 - 09:57

Máy bay chở khách của Nga hạ cánh bằng bụng tại Iceland
Máy bay chở khách của Nga hạ cánh bằng bụng tại Iceland

(Dân trí) - Sukhoi Superjet 100, mẫu máy bay chở khách được xem như niềm hy vọng mới của hàng không Nga, lại vừa gặp tai nạn khi phải hạ cánh bằng bụng trong một đợt diễn tập tại Iceland.

Thứ hai, 22/07/2013 - 08:11

Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện
Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng lớn ở Thượng viện

(Dân trí) - Đúng như dự đoán, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày hôm qua, chấm dứt sự bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 năm qua ở nước này.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:32

Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai
Quốc vương Bỉ thoái vị, truyền ngôi cho con trai

(Dân trí) - Sau 20 năm trị vì, Quốc vương Bỉ Albert đệ nhị đã chính thức thoái vị và truyền ngôi cho con trai là Thái tử Philippe, 53 tuổi. Nghi lễ được tổ chức vào đúng ngày Quốc khánh Bỉ 21/7.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:24

Rơi trực thăng Nga, 3 người chết
Rơi trực thăng Nga, 3 người chết

(Dân trí) - Sáng 21/7, một trực thăng tư nhân Nga đã rơi ở vùng Viễn Đông làm ít nhất 3 người thiệt mạng, gồm 2 người Anh và một người Nga.

Thứ hai, 22/07/2013 - 06:17

Những hình ảnh ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ và xe quân sự tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Nga hiện đại, người Nam Phi mừng sinh nhật lần thứ 95 của cựu Tổng thống Nelson Mandela, Tổng thống Putin ngồi tàu lặn khám phá xác tàu đắm... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 05:27

Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia
Chiến đấu cơ Mỹ thả bom khẩn cấp ở Australia

(Dân trí) - Hai chiến đấu cơ của Mỹ đã buộc phải thả khẩn cấp 4 quả bom ở Australia do gặp trục trặc trong quá trình diễn tập.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 03:02

Tòa án Mỹ cho phép kéo dài chương trình nghe lén điện thoại
Tòa án Mỹ cho phép kéo dài chương trình nghe lén điện thoại

(Dân trí) - Một tóa án bí mật ở Mỹ vừa cho phép chính phủ của Tổng thống Barack Obama tiếp tục được thực hiện chương trình giám sát điện thoại gây tranh cãi từng bị cựu nhân viên tình báo Edward Snowden vạch trần mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 01:42

Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da
Dân Mỹ rầm rập xuống đường vì màu da

(Dân trí) - Ngày 20/7, hàng nghìn người dân Mỹ lại xuống đường biểu tình tại hơn 100 thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối phán quyết tha bổng George Zimmerman trong vụ sát hại thanh niên da màu Trayvon Martin.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 12:12

Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình
Israel và Palestine đồng ý nối lại đàm phán hòa bình

(Dân trí) - Sau những nỗ lực dàn xếp của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Israel và Palestine đã chấp nhận nối lại đàm phán hòa bình. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định việc này là “thiết yếu và lợi ích chiến lược” của Israel.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 11:13

Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP
Nhật Bản và cơ hội chiến thắng ngoạn mục của LDP

(Dân trí) - Sáng nay, cử tri Nhật Bản đã bỏ phiếu để chọn ra một nửa trong số 242 ghế tại Thượng viện. Tuy cuộc bầu cử này có quy mô khiêm tốn hơn so với bầu cử Hạ viện năm ngoái, song có vai trò quyết định trong việc định hình Nhật Bản trong tương lai.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:48

Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong
Ấn Độ: Thuốc sâu đậm đặc trong thức ăn khiến 23 học sinh tử vong

(Dân trí) - Báo cáo khám nghiệm pháp y được cơ quan chức năng Ấn Độ công bố ngày hôm qua cho thấy, đã có thuộc trừ sâu đâm đặc với “độ độc hại cao” trong dầu ăn, khiến 23 học sinh tử vong tại một trường tiểu học phía Đông nước này.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ
Ấn Độ bỏ tù chung thân 6 nam giới hãm hiếp du khách Thụy Sĩ

(Dân trí) - Một tòa án tại Ấn Độ đã tuyên phạt 6 nam giới án tù chung thân vì hãm hiếp tập thể một nữ du khách Thụy Sĩ hồi tháng 3.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:14

6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong
6 nhân viên quản lý đô thị bị bắt vì đánh chết người bán hàng rong

(Dân trí) - 6 nhân viên quản lý đô thị ở miền nam Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ vì có liên quan tới cái chết của một người bán hàng rong mới đây.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 07:52

Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom
Sân bay Bắc Kinh bị đánh bom

(Dân trí) - Một người đàn ông đi xe lăn đã kích hoạt một thiết bị nổ nhỏ tại sân bay quốc tế Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào chiều tối nay giờ địa phương.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 08:00

Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên
Bé gái gốc Việt chết thương tâm trong xe Lexus vì mẹ bỏ quên

Bé gái 11 tháng tuổi đã bị người mẹ gốc Việt bỏ quên trong xe Lexus suốt 3 giờ trong thời tiết oi bức, ngột ngạt khiến bé tử vong.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 05:42

Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?
Sách Trắng đối ngoại Trung Quốc 2013 có gì đặc biệt?

Trung Quốc trong năm 2013 đã công bố Sách trắng về Đối ngoại, trong phần về những thách thức và sứ mệnh, có bao gồm một loạt những khái niệm mới, liên quan đến những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 04:03

Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới
Hải quân Anh nhận tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới

(Dân trí) - Hai chiếc tàu ngầm tấn công lớp Astute, một trong những loại tàu ngầm hiện đại nhất thế giới, vừa được đưa vào phục vụ trong hải quân Anh sau nhiều năm "lỗi hẹn".

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:56

Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự
Gần 100% người Nhật, Hàn lo ngại Trung Quốc tăng cường quân sự

(Dân trí) - Gần 100% người Hàn Quốc và Nhật Bản tin rằng việc Trung Quốc tăng cường quân sự sẽ có ảnh hưởng bất lợi đối với quốc gia của họ, theo kết quả một cuộc thăm dò.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 12:09

Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia
Nổ súng tại trụ sở đảng đối lập Campuchia

(Dân trí) - Sáng sớm nay, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trong những trụ sở chính của đảng đối lập tại Campuchia, chỉ một ngày sau khi ông Sam Rainsy, nhà lãnh đạo lưu vong của đảng đối lập, trở về nước.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:58

Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông
Nhận diện "chiến lược đe nẹt" của Trung Quốc ở biển Đông

Chiến lược hiện tại của Trung Quốc (đối với Biển Đông) bao gồm sử dụng sức mạnh và thậm chí là vũ lực ở mức độ thấp chứ không phải là luật pháp quốc tế hay các cơ chế của nó - GS Peter Dutton nhận định.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 11:47

Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết
Bạo lực bùng phát tại Ai Cập, 3 người chết

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Hồi giáo hôm qua đã đổ ra các đường phố Ai Cập để yêu cầu phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Morsi. Đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền mới làm 3 người chết.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:50

Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn
Triều Tiên bác tin Kim Jong-un đòi 1 triệu USD để trả lời phỏng vấn

(Dân trí) - Triều Tiên hôm qua đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un "ra giá" 1 triệu USD cho hãng thông tấn nước ngoài nào muốn phỏng vấn ông, hãng thông tấn chính thức KCNA đưa tin.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:34

Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu giám đốc CIA "tố" Huawei làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu giám đốc CIA, Tướng Michael Hayden, đã cáo buộc tập đoàn công nghệ Huawei (Hoa Vi) của Trung Quốc làm gián điệp cho Bắc Kinh. Huawei đã lên tiếng bác bỏ điều này.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 10:05