Thứ bảy, 02/11/2013 - 18:16

Nhật bắt tay với Nga về an ninh, quân sự

Dân trí

Nhật và Nga đã nhất trí mở rộng hợp tác song phương trong vấn đề an ninh, trong đó có cả tập trận quân sự chung chống khủng bố và cướp biển.

 
Nhật bắt tay với Nga về an ninh, quân sự
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng quốc phòng Nhật Itsunori Onodera bắt tay trước cuộc đàm phán tại Tokyo ngày 2/11.

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đã hội đàm cùng hai người đồng cấp Nga là Sergei Lavrov và Sergei Shoigu tại Tokyo vào ngày hôm nay 2/11 trong khuôn khổ cuộc đàm phán được gọi là 2+2.

 

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông Kishida cho biết các cuộc đàm phán đã mở ra một trang mới, củng cố hợp tác Nga-Nhật trong vấn đề an ninh và quân sự.

 

Ông cho biết thêm nhất trí mở rộng hợp tác trên sẽ có ảnh hưởng tích cực tới các cuộc đàm phán hướng tới ký kết một hiệp ước hòa bình Nga-Nhật.

 

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Lavrov cho hay 2 nước đã xác định củng cố mối quan hệ song phương sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có bán đảo Triều Tiên, tranh chấp lãnh thổ và khủng bố. Ông cũng cho hay đây sẽ là lợi ích của cả hai quốc gia.

 

Trong các cuộc đàm phán, hai bên đã nhất trí sẽ tổ chức tập trận chung giữa hải quân hai nước. Họ cũng nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán ở cấp làm việc để đối phó với các cuộc tấn công mạng.

 

Ngoại trưởng Nga đã mời người đồng cấp Nhật thăm Mátxcơva vào năm tới và đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán giữa hai bên một cách thường xuyên.

 

Trước cuộc đàm phán 2+2, Ngoại trưởng Nga và Nhật đã nhất trí, các quan chức cấp cao đôi bên sẽ nhóm họp vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2 năm tới để thảo luận vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan đến 4 hòn đảo hiện do Nga quản lý.

 

Chính phủ Nhật hi vọng sẽ xây dựng lòng tin với Nga, nhằm tạo tiến triển trong các cuộc thương lượng lãnh thổ.

 

Vũ Quý

Theo NHK

Đáng quan tâm
Mới nhất