Nhật Bản trình làng tàu ngầm mới hơn 720 triệu USD

(Dân trí) - Tàu ngầm mới được cho là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng cường an ninh hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng tầm ảnh hưởng ở khu vực.

Nhật Bản trình làng tàu ngầm mới hơn 720 triệu USD - 1
Tàu ngầm Taigei của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Theo Japan Times, lễ ra mắt tàu ngầm mới của Nhật Bản có tên gọi Taigei diễn ra hôm nay 14/10 tại nhà máy đóng tàu ở Kobe. Con tàu có trọng lượng 3.000 tấn này được chế tạo bởi Mitsubishi Heavy Industries.

Tàu Taigei có chiều dài 84m, rộng hơn 9m và kinh phí chế tạo lên tới 720 triệu USD. Tàu có thể chở thủy thủ đoàn lên tới 70 người và được trang bị pin lithium-ion để có thể hoạt động dưới nước lâu hơn các mẫu trước đó.

Taigei dự kiến được đưa vào biên chế vào tháng 3/2022, trở thành con tàu thứ 22 trong biên đội tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản.

Theo Hướng dẫn Chương trình Quốc phòng 2020, Nhật Bản đặt mục tiêu nâng số lượng tàu ngầm biên chế từ 16 lên 22, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện ở các vùng biển trong khu vực.

Nhật Bản hiện vận hành 9 tàu ngầm lớp Oyashio có tải trọng 2.750 tấn và 11 tàu chiến lớp Soryu tải trọng 2.950 tấn. Tàu chiến lớp Soryu thứ 12 dự kiến trình làng vào năm sau. Tàu ngầm Taigei là con tàu đầu tiên thuộc lớp Taigei, sau các tàu lớp Oyashio và Soryu.

Tin liên quan