Nhật Bản tranh cãi chuyện "trải thảm" đón lao động nước ngoài

Dân trí Nhiều người Nhật Bản không hoan nghênh, thậm chí phản đối việc tiếp nhận người nước ngoài tới đây làm việc, bất chấp chính sách mời gọi của chính phủ trong bối cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng.
>>Cuộc đua thu hút lao động Việt Nam tại Nhật Bản
>>Báo Nhật Bản viết về người gốc Việt giúp lao động Việt Nam bị chèn ép nơi xứ người

Nhật Bản tranh cãi chuyện trải thảm đón lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Đạo luật về lao động nước ngoài được thông qua bất chấp sự phản đối tại quốc hội Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Ken Kato là người ủng hộ đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản trọn đời. Tuy nhiên, niềm tin của ông vào những quyết định đúng đắn của đảng này đang bị lung lay khi một đạo luật mới được đưa ra hồi đầu tháng, trong đó Nhật Bản mở cửa đón hàng trăm nghìn lao động nước ngoài tới đây làm việc.

Thủ tướng Shinzo Abe từng nói Nhật Bản cần nguồn lao động nhập cư từ nước ngoài để bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt trong bối cảnh tỷ lệ sinh tại quốc gia này ngày càng giảm trong khi dân số ngày càng già đi. Tuy nhiên, Kato không cảm thấy được thuyết phục bởi lập luận của người đứng đầu chính phủ.

"Chính phủ đã quá chiều theo nhu cầu của giới doanh nghiệp khi nền kinh tế vẫn còn đang mạnh. Nhưng chúng ta đều hiểu nền kinh tế không phải lúc nào cũng mạnh như vậy. Chúng ta sẽ nhận ra rằng mình đang phải đối mặt với hàng nghìn lao động nước ngoài và có thể sẽ không có đủ việc làm cho người Nhật", ông Kato nhận định.

Kato là một trong số 55% người dân tại Nhật Bản phản đối đạo luật mới, theo khảo sát do báo Mainichi công bố hôm 17/12. Vấn đề này gây tranh cãi tới mức nó dường như đã làm sụt giảm tỷ lệ ủng hộ của Thủ tướng Abe. Tỷ lệ này giữ ở mức 37% sau khi đạo luật được thông qua, tức là đã giảm 4% so với trước đó.

Tuy vậy, điều này cũng không khiến Thủ tướng Abe nản lòng. Ông vẫn bảo vệ quan điểm cho phép 345.150 lao động nước ngoài tới Nhật Bản trong vòng 5 năm khi tuyên bố tình hình hiện nay "cần được quan tâm ngay lập tức".

"Cả nước đang thiếu hụt lao động và hệ thống mới là cần thiết để cho phép những người nước ngoài tài năng đóng góp nhiều hơn nữa cho Nhật Bản", ông Abe phát biểu tại một cuộc họp báo.

Nhật Bản tranh cãi chuyện trải thảm đón lao động nước ngoài - Ảnh 2.

Một quảng cáo thu hút lao động nước ngoài của chính phủ Nhật Bản. (Ảnh: Twitter)

Tỷ lệ thất nghiệp tại Nhật Bản đang ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm trong khi tỷ lệ việc làm sẵn có đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 44 năm. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 100 người đang tìm việc làm, sẽ có 160 công việc sẵn có cho họ.

Đạo luật mới chắc chắn sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu. Nhưng nếu dựa trên những kết quả thất thường từ chương trình khuyến khích lao động nước ngoài trước đó của Nhật Bản, sẽ hiểu vì sao nhiều người lại lo lắng về vấn đề này.

Ra đời từ năm 1993, Chương trình Thực tập sinh Kỹ thuật ban đầu được mô tả là cách để giúp người lao động từ các nước đang phát triển học những kỹ năng mới, từ đó họ có thể sử dụng những kỹ năng này sau khi rời Nhật Bản về nước.

Không lâu sau đó, chương trình này bị chỉ trích vì những lỗ hổng cho phép các công ty lợi dụng các điều khoản, trả lương cho người lao động nước ngoài thấp hơn nhiều so với mức lương tối thiểu do luật quy định, không trả thêm lương làm ngoài giờ, đồng thời cung cấp nơi ở và điều kiện lao động dưới mức tiêu chuẩn. Khoảng 22 thực tập sinh nước ngoài đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan tới công việc từ năm 2014-2016. Nhiều thực tập sinh đã bỏ trốn vì điều kiện làm việc tại quá tệ.

Để đối phó với thực trạng này, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một loạt biện pháp với hy vọng có thể giúp lao động nhập cư hòa nhập tốt hơn với xã hội Nhật Bản, bao gồm việc thiết lập các trung tâm tư vấn ở tất cả 47 tỉnh thành của Nhật Bản, đồng thời hỗ trợ lập tài khoản ngân hàng, cung cấp nơi ở và bố trí hợp đồng sử dụng điện thoại di động.

Các ông chủ được yêu cầu cung cấp bằng chứng cho thấy họ không liên quan tới tội phạm có tổ chức và chưa bao giờ ép công nhân nghỉ việc. Người sử dụng lao động cũng phải cam kết trả lương cho người nước ngoài tương đương với lao động Nhật Bản làm cùng công việc như vậy.

Phản ứng trái chiều

Nhật Bản tranh cãi chuyện trải thảm đón lao động nước ngoài - Ảnh 3.

Một thực tập sinh Philippines làm việc tại Hiroshima, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Nhật Bản cho rằng, nếu lao động nước ngoài cảm thấy hạnh phúc và thoải mái với cuộc sống mới, khả năng mâu thuẫn giữa họ với những người hàng xóm hay đồng nghiệp Nhật Bản sẽ giảm xuống. Nhưng liệu như vậy đã đủ?

"Việc chính phủ lập các trung tâm tư vấn và giúp lao động nước ngoài mở tài khoản ngân hàng… đúng là rất tốt, nhưng chúng tôi muốn chính phủ làm nhiều hơn thế để bảo vệ quyền của người lao động tại nơi họ làm việc cũng như trong xã hội Nhật Bản rộng lớn hơn", Kosuke Oie, một thành viên của Hội Luật sư Nhật Bản chuyên giải quyết các vấn đề liên quan tới lao động nước ngoài, cho biết.

Oie và các đồng nghiệp của ông lo ngại rằng đạo luật mới có nguy cơ lặp lại đúng những sai lầm trước đây. Những đối tượng trung gian vô đạo đức có thể lợi dụng kẽ hở nếu việc thuê lao động nước ngoài được chuyển hoàn toàn sang khu vực tư nhân. Ngoài ra, giới hạn 5 năm đối với việc lưu trú của lao động nước ngoài ở Nhật Bản cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề.

"Chúng tôi không muốn rơi vào tình huống khi chúng tôi đối xử tốt với các lao động nước ngoài, nhưng lúc nền kinh tế đi xuống, chúng tôi buộc phải cho họ nghỉ việc. Chúng tôi cần các quy định khách quan và minh bạch", ông Oie nói.

Do đạo luật đã được ban hành và kế hoạch bắt đầu được thực thi tại Nhật Bản từ ngày 1/4 năm sau, nên khó có thể làm gì để thay đổi điều này.  

Nhật Bản tranh cãi chuyện trải thảm đón lao động nước ngoài - Ảnh 4.

Người biểu tình phản đối đạo luật mới của chính phủ Nhật Bản về lao động nước ngoài. (Ảnh: AFP)

"Sẽ có những người lo ngại về việc người nước ngoài ồn ào hơn dân Nhật Bản bình thường khi nói những ngôn ngữ khác nhau và họ có thể quên đổ rác đúng ngày, tuy nhiên chính phủ đang cố gắng tập trung vào những điều tích cực và tôi nghĩ chúng ta cũng nên như vậy", Jun Okumura, nhà phân tích chính trị tại Viện Các vấn đề Toàn cầu Meiji nhận định.

"Chính phủ có lẽ đã không giải quyết vấn đề này một cách tích cực như họ nên làm. Điều này tạo ra cảm giác tiêu cực trên truyền thông cũng như cho những người (Nhật Bản) vốn luôn lo sợ những người nước ngoài chen vào cuộc sống của họ. Nhưng tôi tin rằng họ (lao động nước ngoài) là những người chăm chỉ. Họ muốn tới đây để kiếm thêm thu nhập cho gia đình và cho tương lai của họ, chứ không phải đến đây để cưỡng hiếp phụ nữ hay sát hại tài xế taxi", chuyên gia Jun cho biết.

Tuy vậy, Kato, người sở hữu một doanh nghiệp bán đồ liên quan tới đạo Phật, vẫn không cảm thấy được thuyết phục.

"Khi chúng ta nhìn vào các nước châu Âu như Pháp, Anh, Đức - những quốc gia đã tiếp nhận hàng chục nghìn người nhập cư từ các nước khác, các nền văn hóa khác, tôi nghĩ mối nguy hiểm đã hiện ra quá rõ. Chúng ta phải lo lắng về chủ nghĩa cực đoan, vốn có thể đe dọa tới an ninh của người Nhật. Tấm gương từ những nước khác đã dạy chúng ta điều gì đó. Chúng ta cần chăm lo cho chính chúng ta trước đã", Kato nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Trung Quốc: Giáo viên mầm non bạo hành trẻ bằng kim khâu
Trung Quốc: Giáo viên mầm non bạo hành trẻ bằng kim khâu

(Dân trí) - Một giáo viên mầm non tư thục ở Trung Quốc ngày 28/12 đã bị kết án 18 tháng tù sau khi bị buộc tội bạo hành trẻ bằng kim nhọn.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:18

Thị trấn Nhật Bản trả tiền cho người dân để sinh con
Thị trấn Nhật Bản trả tiền cho người dân để sinh con

(Dân trí) - Trong khi Nhật Bản đang "đau đầu" tìm cách đối phó với vấn nạn dân số già hóa và ngày càng giảm, một thị trấn ở miền quê nước này đã tìm ra phương pháp để khắc phục tình trạng trên, cũng như kích thích các cặp đôi sinh nở.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:05

Mỹ rút quân, người Kurd bắt tay lực lượng Syria "kìm chân" Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ rút quân, người Kurd bắt tay lực lượng Syria "kìm chân" Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Lực lượng thân chính phủ Syria đã tiến vào thành phố Manbij do dân quân người Kurd (YPG) kiểm soát lần đầu tiên trong 6 năm qua trong bối cảnh YPG quan ngại họ có thể bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau khi Washington bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:22

Ông Trump dọa đóng hoàn toàn biên giới với Mexico
Ông Trump dọa đóng hoàn toàn biên giới với Mexico

(Dân trí) - Trong bối cảnh chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa một phần do bất đồng ngân sách chi cho xây dựng tường biên giới, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẵn sàng đóng cửa hoàn toàn biên giới phía nam với Mexico nếu đảng Dân chủ vẫn không thông qua khoản ngân sách đó.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:13

Nga hoàn thiện hàng rào gần 3 triệu USD ngăn Crimea và Ukraine
Nga hoàn thiện hàng rào gần 3 triệu USD ngăn Crimea và Ukraine

(Dân trí) - Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã hoàn tất việc xây dựng hàng rào dài 60 km ngăn biên giới biên giới Nga và Ukraine.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:32

Nga chưa thể lý giải "nước cờ" của ông Trump ở Syria
Nga chưa thể lý giải "nước cờ" của ông Trump ở Syria

Nga tuyên bố nước này chưa rõ ý đồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi quyết định rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 04:54

Cảnh sát tay không phá băng cứu chó mắc kẹt giữa hồ
Cảnh sát tay không phá băng cứu chó mắc kẹt giữa hồ

(Dân trí) - Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng tay không phá lớp băng trên một hồ nước để cứu chú chó con đang bị dính chặt và không thể di chuyển trên mặt hồ đóng băng.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 04:13

Toan tính của ông Trump khi trút bỏ vai trò “cảnh sát toàn cầu” của Mỹ
Toan tính của ông Trump khi trút bỏ vai trò “cảnh sát toàn cầu” của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã tận dụng chuyến đi đầu tiên tới Iraq trong tuần này để bảo vệ quyết định rút quân khỏi Syria - một trong những động thái khiến ông vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 04:08

Quan chức Trung Quốc dùng tiền công gửi ngân hàng để lấy thành tích cho con
Quan chức Trung Quốc dùng tiền công gửi ngân hàng để lấy thành tích cho con

(Dân trí) - Một quan chức ở Giang Tây, Trung Quốc đã dùng ngân sách công để gửi tiết kiệm ngân hàng nơi con gái làm việc để lấy thành tích cho con. Sự việc đã nhanh chóng bị phanh phui.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 03:59

Đài Loan triệt phá đường dây thuê người Việt lừa đảo người Việt
Đài Loan triệt phá đường dây thuê người Việt lừa đảo người Việt

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã phá một đường dây lừa đảo, trong đó thuê người Việt Nam bỏ trốn tại hòn đảo để thực hiện các âm mưu mạo danh lừa đảo qua điện thoại hoặc mạng Internet.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 03:07

Thử trí nhớ của bạn về thế giới năm 2018 (phần 2)
Thử trí nhớ của bạn về thế giới năm 2018 (phần 2)

(Dân trí) - Viên kim cương “khủng” nhất Bắc Mỹ vừa được phát hiện nặng bao nhiêu carat? Tên con trai út của Hoàng tử Anh William là gì? Những câu hỏi này có thể "làm khó" trí nhớ độc giả về năm 2018.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:51

Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông
Mỹ hối thúc đồng minh gia tăng sức ép lên Trung Quốc ở biển Đông

Quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc ở châu Á đã kêu gọi Úc và những đồng minh khác của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở biển Đông – The Australian đưa tin ngày 28-12.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan
Trung Quốc gửi cảnh báo "thống nhất hoặc là chết" tới Đài Loan

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc cảnh báo Đài Loan có thể chỉ đối mặt với "cái chết" nếu hòn đảo này chống lại bằng vũ lực các nỗ lực thống nhất của đại lục, và rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục "các cuộc tuần tra bao vây" trong vùng biển và không phận quanh hòn đảo.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 01:20

Tokyo “tố” tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển, bỏ chạy cùng 10 thanh tra Nhật Bản
Tokyo “tố” tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển, bỏ chạy cùng 10 thanh tra Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã cáo buộc một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Khi bị phát hiện, tàu Bắc Kinh đã bỏ chạy, chở 10 thanh tra Nhật Bản đang có mặt trên tàu kiểm tra.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:57

Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)
Những video gây “bão” cộng đồng mạng thế giới năm 2018 (phần 2)

(Dân trí) - Có nhiều khoảnh khắc ấn tượng được ghi lại và lan truyền mạnh mẽ trên mạng Internet trong năm 2018, như một nhạc sĩ chơi đàn guitar trong khi phẫu thuật mở hộp sọ ở Nam Phi, khu rừng Canada “biết thở” phập phồng hay bức tranh hơn 1 triệu USD tự hủy sau khi bán đấu giá.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:34

Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”
Đài Loan bắt 17 du khách Việt, 131 người vẫn “mất tích”

(Dân trí) - Đài Loan đã bắt tổng cộng 17 du khách Việt Nam bỏ đoàn du lịch sau khi đặt chân tới hòn đảo. Hiện tới số người “mất tích” là 131 người.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:28

Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ
Hai nhân viên Huawei biến mất “bí ẩn” sau khi phanh phui chuyện nội bộ

(Dân trí) - Hai nhân viên của hãng viễn thông Huawei Trung Quốc đã mất tích bí ẩn sau khi tiết lộ những thông tin tiêu cực về tập đoàn khổng lồ này.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 11:20

Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang
Phó Thủ tướng Thái Lan thoát nguy cơ mất chức sau bê bối "mượn" đồng hồ sang

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon chính thức thoát nguy cơ bị cáo buộc hình sự vì không công bố tài sản sau khi ông này bị phát hiện đeo nhiều đồng hồ quá xa xỉ so với thu nhập thực tế.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 10:45

Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ
Vợ chồng ông Obama được yêu thích nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Mặc dù đã rời Nhà Trắng gần 2 năm, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Đệ nhất phu nhân Michelle vẫn nhận được sự yêu mến đặc biệt của người Mỹ. Năm nay, vợ chồng ông Obama đều được bình chọn danh hiệu người phụ nữ và người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ theo kết quả khảo sát của Gallup.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:31

Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?
Triều Tiên không còn phóng tên lửa: Công lớn của Tổng thống Trump?

(Dân trí) - Triều Tiên đã không tiến hành bất kỳ vụ thử tên lửa hay hạt nhân nào trong suốt năm 2018 và đây được xem là kết quả từ cách tiếp cận chính sách đối ngoại khác thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 09:17

Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin
Tổng thống Putin bắt tay vị khách 10 tuổi tại điện Kremlin

(Dân trí) - Ông Vladimir Putin tiếp tục biến ước mơ của một cậu bé 10 tuổi mắc bệnh nan y thành hiện thực. Đó là được bắt tay Tổng thống Nga tại điện Kremlin.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:10

Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa
Người Mỹ đổ lỗi cho ông Trump khiến chính phủ đóng cửa

(Dân trí) - Đa số người Mỹ đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump, chứ không phải đảng Dân chủ, khiến chính phủ phải đóng cửa một phần từ hôm 22/12 và có thể tiếp tục đóng cửa sang năm mới 2019, kết quả khảo sát cho thấy.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 08:02

Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo
Khí tài Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn đổ về biên giới Syria, Nga cảnh báo

(Dân trí) - Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không dấn sâu vào Syria sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi đây. Cảnh báo được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có các động thái tăng cường lực lượng quân sự ở sát biên giới với Syria, sẵn sàng "thế chân" sau khi Mỹ rút đi.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:26

10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018
10 dấu ấn quân sự nổi bật của Nga năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018 đánh dấu hàng loạt sự kiện quan trọng của quân đội Nga, bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn, các vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí tối tân.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 07:25