Nhật Bản tập trận lớn nhất 30 năm, ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong gần 30 năm qua, động thái mà giới quan sát cho nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Nhật Bản tập trận lớn nhất 30 năm, ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc - 1

Ảnh quân nhân Nhật Bản tham gia cuộc tập trận quy mô lớn nhất 30 năm qua, được chụp hôm 15/9 (Ảnh: Kyodo).

SCMP đưa tin, lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản (GSDF) hôm 15/9 đã tổ chức cuộc tập trận với sự tham gia của hàng loạt các đơn vị trên cả nước và dự kiến kéo dài tới cuối tháng 11. Cuộc tập trận bao gồm 100.000 nhân sự, 20.000 phương tiện mặt nước, 120 máy bay từ cả 3 nhánh của quân đội Nhật Bản, cũng như lực lượng quân đội Mỹ và một tàu đổ bộ của Mỹ.

Theo SCMP, đây là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất Nhật Bản tổ chức trong gần 30 năm qua. Quân đội quốc gia Đông Á đã chuyển hàng loạt vũ khí hạng nặng tới vùng tây nam đất nước - một khu vực được cho là có khả năng bùng phát xung đột với đối thủ tiềm tàng. Đồng thời, các chuyên gia nhận định, cuộc tập trận này rất cần thiết về mặt hậu cần và dường như ngầm gửi thông điệp tới Trung Quốc và cả đồng minh Mỹ.

Lần gần nhất Nhật Bản thực hiện cuộc tập trận quy mô lớn như vậy là vào năm 1993, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Theo giới quan sát, Nhật Bản dường như coi mối đe dọa lớn nhất lúc này là đối với quần đảo không có người ở Senkaku trên Biển Hoa Đông, hiện do Tokyo kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Theo chuyên gia Robert R. Eldridge từ tổ chức nghiên cứu Eldridge (Mỹ), Nhật Bản hiện có kinh nghiệm tương đối hạn chế trong các hoạt động hậu cần và vận tải quy mô lớn. "Vì vậy, họ cần diễn tập để cải thiện năng lực này vì nếu không có hậu cần hỗ trợ, một đội quân sẽ không có gì để chiến đấu", ông Eldridge cho hay.

Một chuyên gia giấu tên chuyên về Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia ở Tokyo nhận định, quan ngại chính của Nhật Bản liên quan tới các khu vực ở phía tây nam mà nước này đang kiểm soát, ví dụ như quần đảo Senkaku/Điếu Ngư). Vì vậy, chuyên gia cho rằng, các cuộc tập trận này nhằm kiểm tra khả năng điều động các đơn vị từ các nơi khác trên cả nước để phát đi thông điệp về việc Tokyo sẵn sàng phản kháng để bảo vệ các lợi ích của mình. Thông điệp này dường như gửi tới Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo nhà nước Trung Quốc, hôm 15/9 đã đăng tải bài viết về ngày đầu cuộc tập trận của Nhật Bản, cho rằng hoạt động này dường như nhằm "thách thức quân đội Bắc Kinh". 

Nhật Bản vạch "lằn ranh đỏ" với Trung Quốc về Senkaku/Điếu Ngư

Cũng liên quan tới các vấn đề chủ quyền, trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo ngày 15/9 đã đề cập tới "lằn ranh đỏ" với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng các hoạt động quân sự gần khu vực tranh chấp chủ quyền giữa 2 nước tại Senkaku/Điếu Ngư.

Ông Kishi nhấn mạnh rằng, Tokyo sẽ bảo vệ nhóm đảo trên trước "bất cứ mối đe dọa nào từ Trung Quốc bằng ngang bằng hoặc nhiều hơn số tàu của Trung Quốc nếu cần thiết".

Nhật Bản gần đây đã nâng cao năng lực quân sự, với việc bổ sung phi đội tiêm kích uy lực F-35 và chuyển chiến hạm thành tàu sân bay. Tokyo cũng đóng thêm các tàu khu trục, tàu ngầm và bổ sung tên lửa, trong một nỗ lực mà giới quan sát nhận định là nhằm đối phó với việc Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng các hoạt xung quanh nhóm đảo ở Senkaku/Điếu Ngư trong thời gian qua.

Nhật Bản cho biết, tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển 12 hải lý quanh nhóm đảo trên 88 lần trong 8 tháng đầu năm 2021. Trong khi đó, ở khu vực tiếp giáp, tàu Trung Quốc xuất hiện 851 lần trong thời gian qua.

Tin liên quan
Đang được quan tâm