Nhật Bản công bố xóa khoản nợ khổng lồ cho Myanmar

(Dân trí) - Nhật Bản đã công bố các khoản cho vay mới và xóa một khoản nợ khổng lồ cho Myanmar trong bối cảnh Tokyo muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế với quốc gia Đông Nam Á.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Thein Sein trong cuộc hội đàm ngày 26/5.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Thein Sein trong cuộc hội đàm ngày 26/5.

Thông báo trên được đưa ra ngày 26/5 trong khuôn khổ chuyến công du lịch sử của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới Myanmar, nơi ông có các cuộc hội đàm với Tổng thống Thein Sein.

Ông Abe đã cam kết các khoản cho vay mới trị giá 500 triệu USD cho Myanmar và xóa các khoản nợ trị giá 1,74 tỷ USD.

Khác với các đồng minh phương Tây, Nhật Bản, một nhà tài trợ chính cho Myanmar, vẫn duy trì quan hệ thương mại với nước này trong những năm cầm quyền của chính phủ quân sự.

Các nhà phân tích cho hay chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật tới Myanmar trong 36 năm qua kể từ năm 1977, đã đánh dấu sự phát triển hơn nữa trong mối quan hệ vốn đã nồng ấm giữa hai nước.

Năm ngoái, Tokyo đã xóa khoản nợ 3,4 tỷ USD cho Myanmar. Thông báo hôm nay đồng nghĩa với việc toàn bộ khoản nợ khổng lồ đã được xóa bỏ.

Các khoản cho vay mới sẽ được dành cho các dự án phát triển hạ tầng và bảo dưỡng các trạm điện.

Nhật Bản cũng công bố các gói viện trợ trị giá 23 triệu USD cho việc quản lý nước sạch tại Yangon và một chương trình học bổng cho các nhà quản lý trẻ giám sát sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Hôm 25/5, ông Abe đã tới thăm địa điểm dự kiến sẽ là một cảng biển và khu công nghệ cao mà Nhật Bản và Myanmar hợp tác phát triển.

Thủ tướng Abe cũng đã có cuộc gặp với lãnh đạo đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi.

Myanmar đã trải qua một chương trình cải cách sâu rộng kể từ khi chính phủ dân sự lên nắm quyền vào năm 2011.

Hàng trăm tù nhân chính trị đã được phóng thích và các quy định kiểm duyệt đã được nới lỏng. EU và Mỹ đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp cấm vận đối với Myanmar.

An Bình
Theo AFP, BBC