1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

(Dân trí) - Sau màn đấu vòi rồng với tàu cá Đài Loan di chuyển đến quần đảo tranh chấp trên Hoa Đông, Nhật Bản đã bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc đại lục đánh bắt trái phép tại vùng biển này.

Tàu cá Trung Quốc bị tàu tuần duyên Nhật Bản áp giải về cảng Nagasaki
  Tàu cá Trung Quốc bị tàu tuần duyên Nhật Bản áp giải về cảng Nagasaki

Hãng Xinhua cho biết Lực lượng tuần duyên Nhật Bản chiều qua đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc hoạt động ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Nagasaki, phía Tây Nam Nhật Bản. Đây là tàu cá đăng kiểm tại tỉnh Chiết Giang.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại tỉnh Fukuoka thừa nhận tàu cá trên  bị bắt giữ tại vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản gần thành phố Goto thuộc tỉnh Nagasaki.

Khi bị bắt, trên tàu có 8 người và đều mang quốc tịch Trung Quốc. Hiện thuyền trưởng tàu cá này đã được đưa lên tàu tuần duyên Nhật Bản để thẩm vấn và sẽ được chuyển đến cảng Hakata ở tỉnh Fukuoka. Trong khi đó, các thành viên khác trong thủy thủ đoàn vẫn bị giam giữ trên tàu cá.

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đã hối thúc phía Nhật Bản đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Trung Quốc.

Sự việc này xảy ra cùng ngày sau khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản và tuần duyên Đài Loan (Trung Quốc) đã có màn đấu vòi rồng gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hay Điếu Ngư Đài theo cách gọi của Đài Loan. Màn phun vòi rồng diễn ra trong bối cảnh các tàu tuần duyên Nhật Bản kiên quyết chặn các tàu tuần duyên Đài Loan đang có ý định hộ tống một tàu chở các nhà hoạt động tiếp cận đảo lớn nhất trên quần đảo tranh chấp.

Quần đảo tranh chấp được phía Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và gọi là  Điếu Ngư Đài. Hiện quần đảo đang do phía Nhật Bản kiểm soát.

Linh Giang
Theo Xinhua, Kyodo