Nhà Trắng: Biển Đông là “yếu tố sống còn” đối với an ninh quốc gia Mỹ

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 27/5 tuyên bố tình hình Biển Đông có ý nghĩa “sống còn” đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Máy bay tuần tiễu trên Biển Đông P8-A của Hải quân Mỹ. (Ảnh: 
Máy bay tuần tiễu trên Biển Đông P8-A của Hải quân Mỹ. (Ảnh: National Interest)

“Tổng thống Mỹ Barack Obama thường xuyên nói rằng tình hình an ninh ở Biển Đông là vấn đề mang tính quyết định đối với an ninh quốc gia Mỹ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm qua cho biết.

“Ngoài ra, việc bảo đảm và duy trì dòng chảy tự do thương mại ở Biển Đông cũng mang tính quyết định với nền kinh tế toàn cầu”, ông Earnest nói thêm và bổ sung rằng Washington đang cam kết cùng các nước trong khu vực để bảo vệ dòng chảy này.

"Bởi đây là một ưu tiên, Tổng thống đã được nghe báo cáo về diễn biến mới nhất tại Biển Đông và ông sẽ liên tục được cập nhật về tình hình nơi đây", ông Earnest trả lời một câu hỏi. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jeff Rathke hôm qua cho biết Mỹ đang giám sát "cẩn thận" hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực cùng việc Trung Quốc ráo riết cải tạo đất ở Biển Đông. 

"Chúng tôi tiếp tục hối thúc Trung Quốc minh bạch hơn về năng lực và ý đồ của họ", ông Rathke phát biểu. "Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc sử dụng năng lực quân sự theo cách có lợi nhằm duy trì hoà bình, ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", ông nói thêm.

Bắc Kinh đang ráo riết đẩy mạnh các hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. Để đối phó, Mỹ đã tăng cường các chuyến bay trinh sát và các chuyến tuần tra của các chiến hạm tới gần những dự án xây dựng Trung Quốc đang tiến hành trong những tháng gần đây. 

“Liên quan tới vấn đề tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, lập trường của chúng tôi là các tuyên bố đòi hỏi chủ quyền cần tuân thủ luật pháp quốc tế về biển. Chúng tôi ủng hộ hòa bình và an ninh hàng hải, đồng thời ủng hộ các giải pháp hòa bình để giải quyết xung đột”, ông Rathke tuyên bố.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cũng lên tiếng bảo vệ việc điều các phi cơ bay qua Biển Đông. "Tất cả các chuyến bay và các tàu của chúng tôi đều hoạt động ở vùng biển và vùng trời quốc tế", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steve Warren nói. "Đây là một phần chiến dịch bảo vệ tự do đi lại tại Biển Đông của chúng tôi".

Hiện có nhiều ý kiến cho rằng Bắc Kinh và Washington đang cùng đứng trước lằn ranh của một cuộc đối đầu tiềm tàng do những bất đồng xung quanh vấn đề biển Đông. Nguy cơ của một cuộc đối đầu này đang gia tăng dù Mỹ, Trung đều đang cố gắng xác định giới hạn của mình và đặt ra cách thức xử lý vấn đề sớm hơn bên kia. 

Thoa Phạm 
Theo PTI
Tin liên quan