Nhà ngoại giao Trung Quốc công kích, gọi Thủ tướng Canada là "cậu bé"

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao Trung Quốc ở Brazil đã dùng những từ ngữ không phù hợp để chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau và cáo buộc ông là nguyên nhân khiến quan hệ giữa Bắc Kinh và Ottawa lao dốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc công kích, gọi Thủ tướng Canada là cậu bé - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Reuters).

Ngày 28/3, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro (Brazil) Li Yang đã công kích trực tiếp Thủ tướng Canada trên Twitter. "Cậu bé, thành tựu lớn nhất của ông chính là phá hủy quan hệ hữu nghị giữa Canada và Trung Quốc", ông Li viết.

Nhà ngoại giao Trung Quốc thậm chí còn dùng một cụm từ châm biếm khác nhằm cáo buộc Canada bị phụ thuộc vào Mỹ.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada leo thang trong thời gian gần đây. Tuần qua, 2 bên áp lệnh trừng phạt lẫn nhau liên quan tới vấn đề chính sách của Trung Quốc tại khu vực Tân Cương.

Theo Guardian, các dòng tweet của ông Li thường thể hiện quan điểm rất cứng rắn trong cách dùng từ và lựa chọn chủ đề như bạo lực súng đạn, tàn dư của chế độ nô lệ, hay chính sách với người xin tị nạn ở Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Trudeau là lãnh đạo thế giới duy nhất bị ông Li công kích trực tiếp.

Giới quan sát đánh giá, động thái của ông Li là khá hiếm hoi do đặc thù nền ngoại giao của Trung Quốc.

Căng thẳng bùng phát khi Canada, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu EU gia tăng chỉ trích chính sách Tân Cương của Bắc Kinh và áp lệnh trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì vấn đề này. Trung Quốc sau đó đã áp lệnh trừng phạt đáp trả, động thái bị Canada chỉ trích.

Một trong những điểm nóng trong quan hệ song phương giữa 2 nước đã kéo dài trong suốt 3 năm qua là việc các bên đang bắt giữ công dân của nhau. Canada đã bắt Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ năm 2018 và bà Mạnh đang đối mặt với phiên tòa xét xử việc dẫn độ qua Mỹ.

Trong khi đó, Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc gián điệp. Canada chỉ trích động thái này của Bắc Kinh, cho rằng đây là chính sách "ngoại giao con tin" của Trung Quốc.

Ngoài công kích ông Trudeau, ông Li cũng chỉ trích sự độc lập của cơ quan tư pháp Canada trong việc bắt giữ bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ. Ông Li cũng cáo buộc Canada - không phải Trung Quốc - là bên "bắt giữ con tin".

Tin liên quan
Đang được quan tâm