1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà ngoại giao Nga kể hành trình đẩy xe rời Triều Tiên "có một không hai"

Thành Đạt

(Dân trí) - Nhân viên Đại sứ quán Nga đã chia sẻ về hành trình đặc biệt khi ông cùng các đồng nghiệp đẩy xe từ biên giới Triều Tiên về nước.

Hành trình đẩy xe rời Triều Tiên "có một không hai" của nhà ngoại giao Nga
Nhà ngoại giao Nga kể hành trình đẩy xe rời Triều Tiên có một không hai - 1

Nhà ngoại giao Nga đẩy xe đưa gia đình từ Triều Tiên băng qua biên giới (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

8 nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Triều Tiên, trong đó có Bí thư thứ 3 Vladislav Sorokin, ngày 25/2 đã tự tay đẩy xe để chở hành lý và các thành viên trong gia đình từ Triều Tiên về nước.

Ông Sorokin cho biết lính biên phòng Nga dường như không mấy ngạc nhiên trước cảnh tượng các nhà ngoại giao trở về từ Triều Tiên bằng xe đẩy.

"Họ chào đón chúng tôi rất nồng nhiệt, cư xử thân thiện và đúng mực", ông Sorokin nói với truyền thông Nga.

Ông Sorokin cũng cho biết lực lượng biên phòng Nga đã giúp các nhà ngoại giao dỡ đồ khỏi xe đẩy, trước khi xe buýt đón họ từ biên giới về thành phố Vladivostok.

Theo ông Sorokin, phương tiện hồi hương "có một không hai" mà ông và các nhà ngoại giao Nga sử dụng do một công ty liên doanh Nga - Triều sản xuất.

"Các chi tiết trang trí, như ghế ngồi bọc nhung đỏ, đều được làm theo sáng kiến từ những người bạn Triều Tiên của chúng tôi", ông Sorokin cho biết.

Chiếc xe đặc biệt được chế tạo chỉ trong vòng vài ngày đã giúp ông Sorokin trải nghiệm hành trình chưa từng có. Nhà ngoại giao Nga khẳng định ông sẵn sàng di chuyển như vậy một lần nữa "nếu đất nước yêu cầu".

Việc Triều Tiên đóng cửa biên giới để chống dịch Covid-19 buộc các nhà ngoại giao Nga phải sử dụng phương tiện đặc biệt để về nước. Họ cùng các thành viên trong gia đình phải ngồi hơn 30 tiếng trên tàu và xe buýt từ Bình Nhưỡng đến biên giới Nga.

Sau khi tới đoạn đường sắt bắc qua sông Tumen ở biên giới Nga - Triều, các nhà ngoại giao đưa gia đình và hành lý lên xe và đẩy một quãng đường dài hơn 1 km để băng qua biên giới. Vì không có ai hỗ trợ nên các nhà ngoại gia Nga buộc phải tự đẩy xe.