Thứ tư, 06/03/2019 - 21:09

Nhà báo Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển “bùng nổ” của Việt Nam

Dân trí

Nhà báo của kênh truyền hình Mỹ ấn tượng với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam nhân chuyến đi tới Hà Nội để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhà báo Mỹ ấn tượng tốc độ phát triển “bùng nổ” của Việt Nam - 1

Nhà báo Bill Hemmer tác nghệp tại Hà Nội trong thời gian diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Ảnh: Fox)

Nhà báo Bill Hemmer hiện là người dẫn cho chương trình America’s Newsroom của kênh truyền hình Fox News nổi tiếng đặt trụ sở tại New York, Mỹ. Trước đây, Bill Hemmer từng làm việc cho kênh CNN từ năm 1995-2005.

Tuần trước, Bill Hemmer đã có cơ hội quay trở lại Hà Nội sau 25 năm khi anh cùng các đồng nghiệp tới Việt Nam đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Trong chuyến đi này, Hemmer đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi của Hà Nội so với lần đầu tiên anh tới đây vào thập niên 1990.

“Khi tôi đến đây 25 năm trước, tôi là người may mắn vì Việt Nam khi đó vừa mới thay đổi một số bộ luật liên quan tới quyền sở hữu các cửa hàng cà phê và khách sạn. Những khách du lịch tự do không cần phải đặt lịch qua hãng du lịch nhà nước nữa. Đây là cơ hội tuyệt vời. Tôi đã đi xuyên suốt đất nước này, từ thành phố HCM ở phía nam, ngược lên Đà Nẵng, Huế và Hà Nội, sử dụng xe buýt và tàu hỏa. Hà Nội khi đó rất khác, chủ yếu là nhà thấp tầng và những con đường với hàng cây, còn bây giờ phía Tây Hà Nội đang bùng nổ. Đó là một khu vực phát triển với các khách sạn, tòa nhà mới và giao thông đông đúc”, nhà báo Mỹ cho biết.

“GDP của Việt Nam được cho là tăng trưởng khoảng 7% trong 6 năm. Nhưng theo tôi, con số này phải lên tới 500%. Những tòa nhà cao tầng mọc lên phục vụ cho các doanh nghiệp và cung cấp nhà ở. Những người nông dân đã chuyển tới thành phố và gia nhập nhóm lao động trung lưu ngày càng khá giả hơn”, Bill Hemmer nói về sự thay đổi của Việt Nam.

Theo nhà báo Mỹ, ở phía tây Hà Nội có khách sạn JW Marriott tuyệt đẹp. Đây là nơi Tổng thống Donald Trump và đoàn tùy tùng của ông ở lại trong tuần họp thượng đỉnh.

“Ở tầng dưới của khách sạn (JW Marriott), nơi ông Trump tổ chức họp báo, có một quán bar gọi là “Cool Cats Jazz Club”. Nhân viên pha chế của quán bar này, một người sinh năm 1992, cho biết khu vực xung quanh (khách sạn) và tốc độ phát triển của khu vực này khiến anh ấy ngạc nhiên. Anh ấy nói rằng trước đây khu vực này chỉ có một vài tòa nhà thấp tầng, còn lại là cánh đồng lúa”, Hemmer cho biết.

Theo nhà báo Mỹ, sự bùng nổ của nền kinh tế hiện nay đã đưa Việt Nam từ một nước nghèo thành một thị trường “mới nổi” và sự phát triển đó bắt đầu từ khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Mỹ cách đây 23 năm, dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

“Hà Nội ngày nay luôn hối hả với những hoạt động buôn bán và những chiếc xe ô tô. Mỗi tài xế đều có một chiếc điện thoại thông minh trong túi. Đây là một cuộc cách mạng về tiếp cận thông tin toàn cầu. Họ sử dụng (các phần mềm) Whatsapp và Facebook, họ kết nối với nhau và với thế giới bên ngoài lãnh thổ của họ”, nhà báo Hemmer cho biết.

Nhà báo Mỹ tác nghiệp tại phố cổ Hà Nội

Trong một bản tin được phát sóng trên kênh Fox News, nhà báo Hemmer đã tới thăm phố cổ Hà Nội và tìm hiểu về cuộc sống của người dân ở khu vực này.

“Đây là chợ phố cổ ở Hà Nội, hoạt động buôn bán rất phát triển. Đất nước này đang phát triển bùng nổ về kinh tế”, Hemmer nói.

Nhà báo Hemmer cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể nhìn sang các nước có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ trong khu vực, trong đó có Hàn Quốc và Việt Nam, để học hỏi và áp dụng cho mô hình của Triều Tiên.

“Đây là thông điệp quan trọng mà Tổng thống Trump muốn gửi tới Chủ tịch Kim, rằng “nếu ông từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ nới lỏng trừng phạt, và sau đó đất nước của ông có tiềm năng phát triển như Hà Nội ngày nay”, nhà báo Mỹ nói thêm.

Thành Đạt

Theo Fox News