Mỹ thiệt hại ít nhất 42 tỷ USD sau siêu bão Harvey

(Dân trí) - Siêu bão Harvey đổ bộ vào bang Texas được coi là 1 trong 5 cơn bão gây thiệt hại nặng nề nhất cho nước Mỹ. Thiệt hại do bão và lũ lụt ước tính lên tới khoảng 42 tỷ USD.


Một tuyến đường bị ngập tại Houston (Ảnh: AP)

Một tuyến đường bị ngập tại Houston (Ảnh: AP)

CNA ngày 30/8 dẫn ý kiến của ông Chuck Watson, người sáng lập công ty nghiên cứu Enki Research, ước đoán thiệt hại mà bão Harvey gây nên cho nước Mỹ vào khoảng 42 tỷ USD, so với dự đoán 30 tỷ USD ban đầu. Hiện lũ lụt đang có dấu hiệu lan sang bang Louisiana và các biện pháp nhằm kiểm soát lũ tại Mỹ dường như đã trở nên quá tải.

Mặc dù con số thiệt hại do bão Harvey thấp hơn so với bão Katrina vào năm 200, khi nước Mỹ mất 118 tỷ USD, nhưng ông Watson đã so sánh Harvey với những cơn bão mạnh trước đó như Ike (thiệt hại 43 tỷ USD năm 2008), Wilma (gây thiệt hại 38 tỷ USD năm 2005).

Tuy nhiên, con số 42 tỷ USD có thể chưa phải là con số cuối cùng.

Ước tính, doanh thu từ ngành công nghiệp năng lượng ở Texas trị giá 1,6 nghìn tỷ USD, chiếm 9% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ. Theo dự báo của công ty tài chính Goldman Sachs, sự gián đoạn của ngành năng lượng tại Texas do bão Harvey có thể khiến tăng trưởng GDP của Mỹ giảm 0.2% trong quý 3.

Giáo sư kinh tế Leah Boustan của Đại học Princeton, Mỹ đã chỉ ra một xu hướng sau khi xảy ra thảm họa tự nhiên, là những cư dân giàu có hơn đều sẽ chuyển đi nơi khá và để những người nghèo hơn ở lại đối diện với sự suy sụp về kinh tế. Dựa trên số liệu 5.000 trận lut, động đất, lũ quét, bão xảy ra trong thế kỷ 20, bà dự đoán sẽ có khoảng 23.000 người giàu ở Texas sẽ chuyển đến nơi khác trong vòng 10 năm tới, .

Bà Boustan cũng chỉ ra sự liên quan giữa lũ lụt và tỉ lệ đói nghèo tại khu vực. Ví dụ như ở Texas, sau siêu bão Harvey, số người dự đoán sẽ sống dưới mức nghèo ở bang này sẽ có thể tăng từ 25% lên 26%.

Ngoài ra, việc bảo hiểm hỗ trợ người dân tái thiết cơ sở vật chất cũng không có gì là chắc chắn. Theo Viện Thông tin Bảo hiểm, chỉ có 12% ngôi nhà ở các khu vực bị lũ lụt được Mỹ quy định là có bảo hiểm lũ lụt vào năm 2016.

Ông Watson cho rằng việc chính phủ Mỹ khoanh vùng các khu vực lũ lụt đã thiếu chính xác và lỗi thời. Vì vậy, sẽ có rất ít người dân Mỹ được hưởng quyền lợi bảo hiểm lũ lụt. Ông ước tính khoảng 2/3 diện tích khu vực bị lụt nằm ngoài khu vực lụt lội do Mỹ quy định.

Đức Hoàng

Theo CNA

Tin liên quan