Nguồn ngân sách xây tường biên giới của ông Trump bị tuyên bất hợp pháp

(Dân trí) - Một tòa án đưa ra phán quyết rằng việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển ngân sách quân sự sang xây tường biên giới với Mexico là động thái bất hợp pháp.

Nguồn ngân sách xây tường biên giới của ông Trump bị tuyên bất hợp pháp - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước một đoạn tường biên giới (Ảnh: Politico)

Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ khu vực 9 ở California ngày 26/6 phán quyết rằng việc ông Trump dùng ngân sách của Lầu Năm Góc để xây tường biên giới là bất hợp pháp vì vi phạm điều khoản phân bổ ngân sách quy định trong Hiến pháp Mỹ. Theo điều khoản này, Quốc hội Mỹ là bên có toàn quyền được phân bổ ngân sách liên bang.

“Khoản ngân sách trên được phân bổ cho các mục tiêu khác và việc lấy tiền từ Ngân khố đã không được ủy quyền theo quy định nên nó vi phạm điều khoản phân bổ ngân sách. Vì vậy, việc chuyển đổi mục đích của ngân sách ở trường hợp này là bất hợp pháp”, tòa án kết luận.

Năm ngoái, ông Trump từng kích hoạt tình trạng an ninh quốc gia khẩn cấp ở khu vực biên giới phía nam nhằm chuyển hàng tỷ USD ngân sách quân sự sang xây tường biên giới với Mexico - dự án mà ông Trump cam kết với cử tri sẽ thực hiện khi ông tranh cử năm 2016.

Vụ kiện ở Tòa Phúc thẩm Khu vực 9 là một trong vài vụ kiện chống lại chính quyền ông Trump liên quan tới việc chuyển ngân sách quân sự sang xây tường, theo The Hill.

“Hôm nay, tòa án đã nhắc nhở Tổng thống - một lần nữa - rằng không một ai sống trên luật pháp. Trong khi chính quyền ông Trump lấy ngân sách công để xây bức tường không được cấp phép ở biên giới phía nam, các gia đình trên khắp nước Mỹ đang vất vả thanh toán các hóa đơn”, Tổng Chưởng lý California Xavier Becerra cho hay.

Tuy nhiên, tác động thực tế của phán quyết ngày 26/6 vẫn chưa rõ ràng vì Tòa Tối cao Mỹ năm ngoái ra phán quyết rằng chính quyền Trump có thể bắt đầu sử dụng 2,5 tỷ USD trong ngân sách đã phân bổ của Lầu Năm Góc để xây tường.

Đức Hoàng

Theo The Hill

Tin liên quan