Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)

Dân trí Volgagrad (tên cũ Stalingrad) là một vùng đất Nga lịch sử oai hùng trong thế chiến 2, một miền quê Nga bình dị có rất nhiều bà con người Việt ở đó làm ăn sinh sống suốt mấy chục năm nay.

Câu cá bên dòng sông Volga
Câu cá bên dòng sông Volga

Bên dòng sông Volga…

Ra đón tôi ở sân bay nhỏ bé yên tĩnh mang tên “Volgograd” là anh Nguyễn Giáo Hùng, phó giám đốc Tổng công ty Volga-Việt. Cái nóng trưa hè tháng 7 với nhiệt độ 30- 31 độ C không làm cho tôi khó chịu, ngược lại tôi cảm giác tò mò, thích thú khi đặt chân đến miền đất mới.

Thành phố khá lớn, nằm dài theo chiều dọc của con sông Volga hùng vĩ vốn đã đi vào thơ ca và lịch sử. Các khu nhà cao tầng không khác so với Mátxcơva. Hệ thống nhà cũ vẫn chiếm đa số, nhưng các siêu thị mới thì quảng cáo đầy ắp. Có khác chăng là đứng ở góc nào của thành phố Volgagrad cũng nhìn thấy tượng đài vĩ đại: “Mẹ Tổ quốc kêu gọi” (Rodina-Mat zoviot), hay còn gọi là Tượng đài Mamayev nổi tiếng, cao 85 mét trên đồi Mamayev Krugan. Đây là một công trình vĩ đại của người Nga. Bức tượng nhằm tưởng niệm cuộc kháng cự anh hùng và chiến thắng quyết định của quân đội và nhân dân Liên Xô trong trận chiến Stalingrad với phát xít Đức vào năm 1942-1943. Được biết, nơi đây đã diễn ra những cuộc chiến sinh tử giành giật từng góc phòng, căn tầng, ngõ phố… giữa hồng quân Liên Xô và phát xít Đức.
 
Tượng đài Mamayev (Mẹ Tổ quốc kêu gọi) trên đồi Mamayev Krugan
Tượng đài Mamayev (Mẹ Tổ quốc kêu gọi) trên đồi Mamayev Krugan
 
Đường sá có nơi êm ru, có nơi cũng xuống cấp với ổ voi, ổ gà, nhất là ở những đoạn xa trục chính. Anh Hùng chia sẻ: “Trời nắng khô còn đỡ chứ mưa xuống ngập ngụa mới biết tay nhau, khổ nhất là mấy anh xe gầm thấp. Nhưng biết làm sao được hả anh, lâu dần bọn em cũng quen mãi với nó rồi”.
 
Khu ốp ở (kí túc xá) là tòa nhà một tầng với mấy chục căn phòng hiện ra trong vẻ yên bình của trưa hè. Sở dĩ nói yên bình là bởi tầm này bà con còn đi làm ăn chưa về. Chỉ có mấy bà mẹ trẻ với mấy cháu nhỏ. Ông bảo vệ người Nga chào tôi, mỉm cười thân thiện. Đây là khu nhà cũ vốn của một công ty Phần Lan đã về nước, được Tổng công ty Volga-Việt mua lại cho bà con dùng làm nơi ăn ở, sinh hoạt.

Quanh ốp 1 có cây cối lòa xòa tỏa bóng mát, có sân chơi cho trẻ nhỏ, có bàn ăn ngoài trời dành cho những bữa cá nướng, thịt nướng hay tiệc vui… Bữa cơm trưa với An, Hùng, Bình mà vợ chồng Hùng thết đãi đậm chất quê với món cá trích câu được từ sông Volga, món rau muống xào tỏi, cà pháo, kiệu muối, mướp đắng xào thịt, thịt nướng, canh sấu… quyện hơi nồng của loại bia đen Tiệp như ấm áp thêm trong tình đồng hương nơi xa xứ.
 
Ngọn lửa vĩnh cửu tưởng niệm các chiến sĩ hồng quân xô viết đã hi sinh vì Tổ quốc
Ngọn lửa vĩnh cửu tưởng niệm các chiến sĩ hồng quân xô viết đã hi sinh vì Tổ quốc

Buổi chiều mới là một buổi dã ngoại thật thú vị bên dòng sông Volga ở dưới chân đập thủy điện. Chị Thu (vợ An) cùng mấy anh Long, Tài, Bình đã thể hiện là những tay săn cá giỏi. Mới vài tiếng đồng hồ mà cả xô cá đã đầy ắp. Người Việt ở đây cho biết, cá câu về phần thì kho, nướng... Đêm đó, nhấm nháp món cá trích nướng lẫn bia đen Tiệp mới cảm nhận đủ hương vị ngòn ngọt, mềm thơm của loại cá từ sông Volga này.

Cháu Thắng, người dẫn tôi đi thăm Tượng đài Mamayev, cho biết: “Con sông Volga nhìn bề mặt có vẻ hiền hòa vậy, nhưng dưới lòng sông nó có một dòng nước ngầm chảy xiết, bởi thế việc bơi qua sông, kể cả với các tay bơi lão luyện, không phải là đơn giản! Cháu bơi cũng khá nhưng chỉ bơi được tới nửa dòng là thôi chú ạ”.
 
Ngôi nhà bảo tàng những trận chiến ác liệt giữa hồng quân và lính phát xít Đức
Ngôi nhà bảo tàng những trận chiến ác liệt giữa hồng quân và lính phát xít Đức

Mỗi ngày phải lo toan cơm áo gạo tiền

Tôi tới thăm khu chợ Trắctơ, nơi có hàng trăm bà con người Việt mưu sinh. Chợ do người Nga làm chủ, công ty Volga-Việt cùng chung cổ phần. Mới 4, 5 giờ sáng, bà con đã có mặt tại chợ để tranh thủ những mối hàng ốp tôm (mua sỉ), phần đón hàng từ những người đi lấy hàng ở Mátxcơva về. Đang là ngày thường nên tôi thấy khách Nga vào ra mua bán tại khu chợ Trắctơ này trông có vẻ thưa thớt. Mọi người nói cuối tuần khách có đông hơn tí chút. Biết tôi là khách xa đến, phút ngỡ ngàng cũng trôi qua, câu chuyện làm ăn, sinh hoạt, sức khỏe…với mọi người như được san sẻ.

Anh Tuấn (em trai của An) cho hay: “Bán buôn hồi này cũng kém hơn trước bác ạ”. Không chỉ riêng Tuấn nhận xét, những người mà tôi tranh thủ hỏi thăm tới đều có chung câu trả lời như vậy.
 
Nhìn quanh tôi nhận thấy khu chợ trông có vẻ cũ kĩ do chưa được nâng cấp. Bà con nói mùa hè còn đỡ chứ vào mùa đông thì trong nhà cũng chẳng ấm hơn ngoài trời là bao, có đỡ chăng là không bị mưa tuyết quăng quật. Qua hỏi thăm bà con, tôi được biết những năm trước làm ăn khấm khá. Nhưng thời gian gần đây khủng hoảng kinh tế do bị cấm vận, do đồng đôla mất giá nên việc làm ăn của bà con ta bị ảnh hưởng không ít. Sức mua của người dân Nga cũng có hạn, nên thu nhập trở nên mong manh hơn.
 
Cảnh mua bán tại chợ Trắctơ
Cảnh mua bán tại chợ Trắctơ

Cũng như mọi nơi khác trên lãnh thổ Liên Bang Nga, tại Volgagrad, cộng đồng người Việt bán buôn hàng vải vóc áo quần là chủ yếu. Sự mưu sinh năm này qua năm khác luôn gắn chặt với chợ. Volgagrad vốn trước đây có nhiều người Việt sang tham gia hợp tác lao động làm việc trong các nhà máy vào những năm 80 như ở nhà máy Trắctơ. Được biết nhà máy Trắctơ là nơi chuyên sản xuất nhôm với số lượng công nhân Liên Xô, SNG (các nước thuộc Liên Xô cũ) có thời điểm lên tới hơn 30.000 người. Sau khi Liên Xô tan vỡ, số công nhân Việt Nam làm việc tại đây về nước, số công nhân khác ở lại làm ăn kết hợp với lượng người mới sang cùng mưu sinh tạo nên một quần thể cộng đồng người Việt nơi đây, hiện vào khoảng 500 người. Họ bán buôn rải rác ở một số chợ trong thành phố, nhưng chủ yếu vẫn là tập trung ở khu chợ Trắctơ Cũng tại Volgagrad này có 3 trường đại học gồm: kĩ thuật, cảnh sát và sư phạm, nhưng các cháu con em người Việt theo học chủ yếu là ngành kĩ thuật và cảnh sát.

Được biết có một thời kỳ đã khá lâu, “sóng ngầm” giữa một số người Việt nơi đây trong cung cách làm ăn đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin và cuộc sống mưu sinh nơi xứ người. Không chỉ thế, nó còn làm cho người dân bản địa có cái nhìn không mấy thiện cảm tới người Việt. May sao, chuyện buồn không đáng có đó nó đã trở thành dĩ vãng. Hiện nay, công ty Volga-Việt do ông Dương Hải An lãnh đạo đã có những bước tiến vững chắc, gầy dựng cho bà con nơi này một cuộc sống tuy vẫn có nhiều khó khăn do hoàn cảnh khách quan đưa lại, nhưng nhìn chung là bình ổn. Bà con có nơi ăn chốn ở ổn định. Hội người Việt Nam tại Volgagrad cũng đoàn kết trong mọi mặt nên nhìn chung cuộc sống của cộng đồng gặp thuận lợi hơn.

Chị Phạm Thị Thủy, một tiểu thương cho tôi hay: “Tình hình ở chợ Volgagrad gần đây có gặp nhiều khó khăn do khách quan đưa lại, nhưng bà con luôn biết dựa vào nhau làm ăn nên cũng đã cố gắng vượt qua được những cái khúc mắc tạm thời đó. Chúng tôi vẫn luôn tin tưởng ở ban lãnh đạo công ty do ông Dương Hải An phụ trách sẽ biết chèo chống nhằm tạo điều kiện để giúp đỡ bà con có cuộc sống ổn định cũng như làm ăn có hiệu quả hơn”.

Còn anh Nguyễn Huy Hóa, một tiểu thương khác thì cụ thể hơn: “Trong chợ Vogagrad này thì thực tế như là xã hội Việt Nam thu nhỏ, người tốt có, người xấu có, người giàu cũng có, người nghèo cũng có, chứ không phải ai sang Nga cũng đưa được tiền của về. Thực tế thành phố tôi ở đây một năm cũng có dăm ba người mua vé trở về vì làm ăn không tốt. Trong khi đó chợ vẫn có người làm ăn khấm khá, mỗi năm có thể kiếm được vài chục ngàn đô, có ít quà gửi về gia đình. Hàng năm cũng có tiền giúp đỡ nuôi sống gia đình”

Tiếp tôi tại nhà ở ốp 3, ông Phạm Quang Diệm, ban quản trị công ty Volga-Việt cho biết: “Nhìn chung là việc làm ăn buôn bán của bà con tại đây có nhiều lúc gặp khó khăn như khủng hoảng năm 2014 vừa qua, có nhiều người từ chỗ có vài chục ngàn đô bỗng dưng mất trắng! Có nhiều người phải về nước. Ngay địa hình chợ cũng bị xáo trộn làm ảnh hưởng ít nhiều tới thu nhập của bà con. Hội người Việt Nam tại Volgagrad đều được tham gia các chương trình hoạt động văn hóa, thể thao…của thành phố, quận. Tại đây ngoài 3 thành phần là cộng đồng Apganistan, Azecbaigian, Armenia thì cộng đồng Việt Nam là được tôn trọng nhất, riêng với người Trung Quốc thì chính quyền lại khá thờ ơ. Lãnh đạo chính quyền đối với cộng đồng Việt Nam mà nhất là ông Dương Hải An thì họ rất ủng hộ. Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại đây (với con số 70 hội viên tham gia) luôn quan tâm đến đời sống của anh chị em cựu chiến binh từ những việc hiếu hỉ”

Quả thật, tôi nhận thấy bà con ta ăn ở sinh hoạt rất sạch sẽ, ngăn nắp. Đang giờ làm ăn nên bà con còn bận bịu ngoài chợ do đó mà ốp vắng vẻ, không khí yên tĩnh bao trùm, chỉ có làn gió hè từ sông Volga thổi vào mang hơi mát mơn man…

(còn nữa)
Võ Hoài Nam
(Từ Mátxcơva)
MỚI NHẤT
Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang tính lịch sử
Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang tính lịch sử

Giáo sư Carl Thayer - chuyên gia kỳ cựu về chính trị Việt Nam và hiện làm việc tại Học viện Quốc phòng Australia, thuộc trường Đại học New South Wales - mới đây đã có bài viết đăng trên trang mạng The Diplomat, trong đó ông nhận định rằng có 8 lý do để đánh giá chuyến thăm ​Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là mang tính lịch sử.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 08:22

Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tham gia bay tuần tra trên Biển Đông
Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ tham gia bay tuần tra trên Biển Đông

Tư lệnh mới của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tham gia chuyến bay tuần tra kéo dài 7 giờ trên Biển Đông trên một trong những máy bay do thám mới nhất của Mỹ.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:59

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ Việt-Mỹ"
"Chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ Việt-Mỹ"

(Dân trí) - Phát biểu trong cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vào chiều ngày 19/7, Đệ nhị phu nhân Mỹ Jill Biden cho rằng chuyến thăm Mỹ mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:18

Khủng hoảng Hy Lạp ảnh hưởng tới chiến lược của Nga, Trung?
Khủng hoảng Hy Lạp ảnh hưởng tới chiến lược của Nga, Trung?

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc đàm phán và thương lượng giữa các bên, giới lãnh đạo châu Âu đã quyết định cứu trợ Hy Lạp để quốc gia này không rơi vào trường hợp vỡ nợ. Tuy nhiên, đây được xem là bước ngoặt tác động đến chiến lược của Nga và Trung Quốc trong thời gian tới.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:17

Thượng nghị sỹ Mỹ ủng hộ Philippines trong vụ kiện Biển Đông
Thượng nghị sỹ Mỹ ủng hộ Philippines trong vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Bốn thượng nghị sĩ từ 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ ra thông cáo ca ngợi nỗ lực giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông của Philippines và hối thúc Washington thực hiện các bước đi cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:50

Phu nhân Phó tổng Mỹ Joe Biden đến Hà Nội
Phu nhân Phó tổng Mỹ Joe Biden đến Hà Nội

(Dân trí) - Vào trưa nay giờ Hà Nội, Phu nhân Phó tổng Mỹ Joe Biden, bà Jill Biden, đã tới sân bay quốc tế Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày, 19-20/7/2015.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:02

Mỹ sử dụng "liên minh quân sự" để kiềm chế Trung Quốc
Mỹ sử dụng "liên minh quân sự" để kiềm chế Trung Quốc

(Dân trí) - Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng Mỹ đang đưa quân đội ra xa Biển Đông vì tin tưởng vào sức mạnh của các loại vũ khí tầm xa và chiến lược lôi kéo các quốc gia trong và ngoài khu vực vào một "liên minh" nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:52

IS đánh bom ở Iraq làm 120 người thiệt mạng
IS đánh bom ở Iraq làm 120 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ đánh bom diễn ra tại một khu chợ sầm uất ở đông bắc Iraq đã khiến 120 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 02:52

Nguy cơ siêu động đất, đe dọa tính mạng 13.000 người
Nguy cơ siêu động đất, đe dọa tính mạng 13.000 người

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu địa chấn Mỹ cho biết một trận siêu động đất 9,2 độ richter có khả năng sẽ xảy ra tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đe dọa đến tính mạng của 13.000 người.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 11:01

Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới
Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới

(Dân trí) - Giữa lúc căng thẳng với phương Tây tăng cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thành lập lực lượng dự bị mới nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:13

Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới
Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/7 thông báo tàu tác chiến ven bờ mới của Hải quân Mỹ, có tên USS Little Rock, đã bắt đầu quá trình thử nghiệm.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:20

Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS
Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS

(Dân trí) - Các lực lượng an ninh Ả-rập Xê-út đã bắt giữ 431 người bị nghi thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vì lên các hoạch các vụ tấn công liều chết.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Khái niệm “hùng mạnh” trong hải quân chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi lực lượng Hải quân được đề cập dưới đây đều xứng đáng là lực lượng mạnh nhất trong thời đại của họ, góp phần giúp định hình trật tự thế giới xung quanh mình, tạo thành thế giới như ta biết ngày nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:35

Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên
Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên

Ông trùm bất động sản Campuchia Sok Bun hành hung dã man một nữ diễn viên nổi tiếng ở nước này trong clip khiến cư dân mạng phẫn nộ đã bị bắt và xuất hiện tại tòa án hôm 18-7.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:30

Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?
Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?

(Dân trí) - Trong khi 10.000 cảnh sát, binh sỹ Mexico đang ráo riết truy lùng trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzmán sau vụ vượt ngục “như trong phim”, 54% người dân nước này tin chính các cai ngục ăn hối lộ cho “gã lùn” đi ra bằng cửa chính.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:29

Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:00

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:05

Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang
Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang

Sau 70 năm trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ được quy định trong Hiến pháp, mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép các binh sĩ nước này lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:00

[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga

Nhờ sự tiến bộ trong khoa học vũ khí quân sự, hải quân và không quân Nga đang sở hữu một đội hình máy bay chiến đấu hùng mạnh, hiếm nước nào sánh bằng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:00

Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?
Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?

Theo tin từ tờ Telegraph, cảnh sát Anh đã phải chi tới 14 triệu USD để canh chừng ông chủ WikiLeaks Julian Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador, gần Harrods ở Knightsbridge ở thủ đô London.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:04

Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico

Phải làm việc với đồng lương còm cõi, vây xung quanh là các ông trùm hùng mạnh, cộng đồng quản giáo ở Mexico luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, thường không được ai giúp đỡ, khi đối diện với sức mạnh cơ bắp và tài chính khổng lồ của các băng đảng ma túy.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 09:00

Mục tiêu là Trung Quốc?
Mục tiêu là Trung Quốc?

Sau tiến trình đàm phán marathon kéo dài 20 tháng, thỏa thuận vấn đề hạt nhân Iran đã đạt được ngày 14-7-2015. Thỏa thuận này thật ra không chỉ nằm trong khuôn khổ vấn đề vũ khí hạt nhân Iran và ý nghĩa của sự kiện cũng không chỉ liên quan vấn đề an ninh Trung Đông. Ẩn sau nó là mục tiêu Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:04

Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông
SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00