Người Việt ở Đức nô nức chào đón Tết cổ truyền năm Bính Thân

Tối 9/2, Câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 (VN10Club) và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Vietfotos của người Việt ở Đức đã lần đầu tiên cùng tổ chức đón chào Năm mới Bính Thân 2016 với sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán và những người yêu mến hai câu lạc bộ này.

Các thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 biểu diễn. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)
Các thành viên Câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 biểu diễn. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Phát biểu tại sự kiện được tổ chức trong khuôn viên ấm cúng của Nhà Văn hóa Kietzoase ở thủ đô Berlin (Đức), Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã nhấn mạnh tới ý nghĩa đoàn viên, gắn kết của cộng đồng trong ngày Tết, cùng hướng về quê hương đất nước.

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Bính Thân đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết của người Việt ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ "Tết Việt xa xứ". Trân trọng cảm ơn!

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn hai câu lạc bộ tiếp tục phát triển hơn nữa các hoạt động của mình, không chỉ duy trì những nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn tuyên truyền, quảng bá cho bạn bè Đức, giúp tăng cường sự hiểu biết để hai dân tộc xích lại gần nhau hơn.

Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn hai câu lạc bộ đã luôn đồng hành cùng các hoạt động của ​Đại sứ quán thời gian qua. Nói với các bạn bè Đức, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh nhân dân Đức rất gần gũi với nhân dân Việt Nam và điều đó đã được tái khẳng định trong chuyến thăm cấp Nhà nước mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Đức.

Trên cương vị là Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền, ông cho biết một trong những nhiệm vụ chính là tiếp tục gìn giữ, phát huy các truyền thống tốt hữu nghị đẹp giữa nhân dân hai nước, làm cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn kết, đẩy mạnh hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên tinh thần hợp tác chiến lược. Bên cạnh đó cũng thể hiện tình cảm thân thiết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước để hai bên cùng phát triển.

Đại sứ cũng cho biết chuyến thăm hết sức tốt đẹp của Chủ tịch Trương Tấn Sang vừa qua đặt ra những nền tảng hết sức tốt đẹp trong giai đoạn tới đây cho quan hệ hai nước, trong đó các nhà lãnh đạo Đức và Việt Nam cũng đang hết sức kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới. Đại sứ bày tỏ tin tưởng những người bạn Đức luôn chung thuỷ với Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua tiếp tục sát cánh trong tiến trình hợp tác để quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng trao tặng bức tranh gốm về phố cổ Hà Nội cho giáo sư-tiến sỹ Wilfried Lulei. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng trao tặng bức tranh gốm về phố cổ Hà Nội cho giáo sư-tiến sỹ Wilfried Lulei. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Thay mặt cho Hội Đức-Việt, mà câu lạc bộ tháng 10 là một thành viên, GS-TS Wilfried Lulei - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Hội Đức-Việt, đã phát biểu bằng tiếng Việt nói về ý nghĩa của Năm Bính Thân, cho rằng năm nay sẽ là một năm có nhiều thuận lợi, tốt đẹp với nhân dân Việt Nam và cũng sẽ là năm thành công trong việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Ông cũng cho biết nhân dân Đức đã có nhiều ủng hộ cho nhân dân Việt Nam trong chiến tranh cũng như trong việc xây dựng, phát triển đất nước, song họ lại chưa hiểu nhiều về Việt Nam.

Giáo sư Lulei khẳng định chính câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 đã thực hiện sứ mệnh truyền bá văn hóa và những nét đẹp của Việt Nam tới nhân dân Đức, giúp người Đức hiểu tốt hơn về đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.

Ông khẳng định Hội Đức-Việt đã và sẽ luôn ủng hộ các hoạt động của câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10.

Nằm trong số gần 130 hội đoàn người Việt ở Đức, câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 và câu lạc bộ Nhiếp ảnh Vietfotos trong nhiều năm qua luôn có các hoạt động thiết thực trong việc gìn giữ, quảng bá những nét đẹp của văn hóa truyền thống, hình ảnh của quê hương đất nước tới bạn bè quốc tế ở Đức.

Tuy số thành viên không phải là nhiều (câu lạc bộ Văn nghệ tháng 10 có 30 thành viên, trong khi Vietfotos chỉ có 7 thành viên), song các hoạt động của hai câu lạc bộ luôn mang sức lan toả, được đánh giá vao và được nhiều người biết đến.

Vietfotos đã vinh dự có hai nhiếp ảnh gia là Mạnh Cường và Thế Sáng được về nước ra thăm đảo Trường Sa, và khi trở lại Đức, các anh đã có nhiều triển lãm ảnh và các buổi nói chuyện về chuyến đi ý nghĩa này./.

Theo Mạnh Hùng/BERLIN (TTXVN/VIETNAM+)

http://www.vietnamplus.vn/nguoi-viet-o-duc-no-nuc-chao-don-tet-co-truyen-nam-binh-than/370738.vnp