Thứ năm, 10/05/2018 - 16:58

Người lính già được Tổng thống Putin “giải vây” trong lễ duyệt binh

Dân trí

Người cựu binh được Tổng thống Vladimir Putin đến bắt tay và chào hỏi sau khi bị các cận vệ ngăn cản tiếp cận nhà lãnh đạo Nga là vị tướng từng tham gia nhiều trận chiến của lực lượng quân đội Nga.

Tổng thống Putin trò chuyện cùng Thiếu tướng Syrkashev khi rời Quảng trường Đỏ hôm 9/5 (Ảnh: RT)
Tổng thống Putin trò chuyện cùng Thiếu tướng Syrkashev khi rời Quảng trường Đỏ hôm 9/5 (Ảnh: RT)

Thiếu tướng về hưu Dmitry Syrkashev, 94 tuổi, là một trong số các cựu chiến binh Nga tham gia Chiến tranh Thế giới thứ hai và tới dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow hôm qua 9/5. Theo RT, một sự cố ngoài ý muốn đã xảy ra khi ông Syrkashev muốn tiếp cận Tổng thống Putin trong lúc nhà lãnh đạo Nga di chuyển từ nơi tổ chức duyệt binh tới khu vực Vườn Alexander để cử hành nghi lễ đặt vòng hoa tại Mộ các Liệt sĩ Vô danh.

Đoạn video ghi lại diễn biến vụ việc cho thấy các cận vệ của Tổng thống Putin đã tìm cách đẩy ông Syrkashev ra ngoài khi ông muốn tới gần nhà lãnh đạo Nga. Mục đích của việc làm này là nhằm mở đường cho ông Putin đi bộ tới Vườn Alexander. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã nhanh chóng nhận ra vụ việc và có hành động can thiệp. Nhà lãnh đạo Nga đã bắt tay vị tướng 94 tuổi, mời ông đi cùng và trò chuyện trên suốt quãng đường tới Vườn Alexander.

Trong cuộc phỏng vấn với RT, Thiếu tướng Syrkashev nói rằng vụ việc vừa xảy ra không phải vấn đề lớn vì ngay sau khi Tổng thống Putin nhận ra ông, các cận vệ đã không làm phiền ông thêm một chút nào nữa. Theo Thiếu tướng Syrkashev, ông là một người quen của Tổng thống Putin và cả hai từng trò chuyện với nhau trong các sự kiện mừng Ngày Chiến thắng trước đây.

“Ông Putin đã hỏi thăm sức khỏe của tôi”, ông Syrkashev kể về cuộc trò chuyện với nhà lãnh đạo Nga - người có cha cũng từng chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Sự nghiệp nhà binh

Tổng thống Putin đã tới bắt tay Thiếu tướng Syrkashev sau khi quan sát ông bị cận vệ ngăn cản (Ảnh: RT)
Tổng thống Putin đã tới bắt tay Thiếu tướng Syrkashev sau khi quan sát ông bị cận vệ ngăn cản (Ảnh: RT)

Theo chia sẻ của Thiếu tướng Syrkashev, ông được gọi nhập ngũ khi chưa đầy 17 tuổi. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện kéo dài 6 tháng, người lính trẻ Syrkashev được điều ra chiến trường.

Chiến dịch quân sự lớn đầu tiên ông Syrkashev tham gia là trận đánh Smolensk vào năm 1943. Đây là chiến dịch tấn công chiến lược do Hồng Quân Liên Xô tiến hành để giải phóng khu vực Smolensk và Bryansk ở phía tây Nga. Những người lính Liên Xô đã vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của quân đội Đức Quốc Xã. Tuy nhiên sau một vài trận đánh đột phá, một số thành phố lớn đã được giải phóng.

Ông Syrkashev khi đó là lính binh nhì và là một trong số những người tham gia giải phóng vùng Smolensk. Ông đã được trao huân chương Dũng cảm vì sự đóng góp cho chiến dịch. Sau đó, ông Syrkashev tiếp tục tham gia cuộc tấn công mùa hè năm 1944 tại Belarus trong chiến dịch mang tên Bagration. Vị tướng Nga mô tả đây là một trong những chiến dịch cam go nhất trong nghiệp nhà binh của ông.

“Đó là một trận chiến ác liệt. Tôi đã bị thương ở đó. Một viên đạn đã găm trúng thắt lưng của tôi và xuyên qua nó, gần xương sống. Tôi được đưa tới bệnh viện và quay trở lại tiền tuyến trong 3 tháng sau đó”, ông Syrkashev kể lại.

Ông Syrkashev cũng tham gia chiến dịch giải phóng thành phố Minsk và sau đó là các nước Baltic. Khi Chiến tranh thế giới thứ 2 chuẩn bị kết thúc, ông được thăng hàm lên Thiếu úy và tiếp tục tham gia chiến dịch của Liên Xô tại thành phố Konigsberg (sau được đổi tên thành Kaliningrad). Ông Syrkashev tiếp tục bị thương nhưng vẫn còn khả năng chiến đấu.

Sau khi kết thúc cuộc chiến tranh ở châu Âu, đơn vị của ông Syrkashev được điều tới vùng Viễn Đông và phải đối đầu với quân Nhật trong khoảng 1 tháng. Sau chiến tranh, ông Syrkashev vẫn phục vụ trong quân đội Liên Xô trước khi được thăng hàm lên Thiếu tướng.

Ngày 9/5, Nga đã tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc. Khoảng 13.000 quân nhân cùng hàng trăm loại khí tài quân sự đã được điều động tham gia buổi lễ.

Thành Đạt

Theo RT