"Người dơi" Trung Quốc cảnh báo virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến chủng

Minh Phương

(Dân trí) - Bà Thạch Chính Lệ, Viện phó Viện Virus học Vũ Hán, cảnh báo thế giới cần chuẩn bị tinh thần để sống chung với Covid-19 vì virus sẽ còn biến chủng và lan rộng toàn cầu.

Người dơi Trung Quốc cảnh báo virus SARS-CoV-2 tiếp tục biến chủng - 1

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ được mệnh danh là "nữ người dơi" của Viện Virus học Vũ Hán (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn truyền thông hôm 4/8, bà Thạch Chính Lệ, người phụ nữ được mệnh danh là "người dơi" của Trung Quốc vì nổi tiếng với các nghiên cứu trên loài dơi, đã đưa ra cảnh báo về đà biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

"Khi số ca nhiễm tăng mạnh, nó tạo cơ hội cho virus corona có thêm cơ hội biến chủng. Các biến chủng mới sẽ tiếp tục xuất hiện", bà Thạch Chính Lệ, Viện phó Viện Virus học Vũ Hán, trả lời phỏng vấn báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Nhà khoa học Trung Quốc nói thêm: "Chúng ta không nên hoảng loạn, thay vào đó, chúng ta cần chuẩn bị để sống chung với Covid-19 lâu dài". Bà Thạch Chính Lệ cũng khuyến cáo mọi người nên tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

Bà Thạch Chính Lệ là nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán và đã phát triển một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới về các loại virus liên quan đến loài dơi.

Không lâu sau khi dịch Covid-19 bùng phát, bà trở thành chủ đề của những thuyết âm mưu trên các mạng xã hội, trong đó có nghi vấn virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán. Nhiều thông tin lan truyền trên mạng nói rằng, bà Thạch và gia đình đã đưa hàng trăm tài liệu mật ra khỏi đất nước và trốn trong đại sứ quán Mỹ ở Paris sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, bà đã bác bỏ những cáo buộc này. Bà Thạch cho biết, cáo buộc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là vô căn cứ, bao gồm cả cáo buộc rằng một số đồng nghiệp của bà có thể đã bị ốm trước khi dịch bùng phát. Hồi tháng 3 năm nay, Thời báo phố Wall của Mỹ dẫn nguồn tin tình báo nói rằng, 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán nhập viện với các triệu chứng giống như Covid-19 vào tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh đầu tiên.

Bà Thạch cho biết, việc chính trị hóa câu hỏi về nguồn gốc Covid-19 đã khiến bà mất đi sự nhiệt huyết trong điều tra nguồn gốc của virus, thay vào đó, bà đã tập trung vào nghiên cứu vắc xin Covid-19.

Cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 đến nay tiếp tục gây nhiều tranh cãi, khiến quan hệ giữa Trung Quốc và các nước phương Tây căng thẳng. Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và cáo buộc các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đang chính trị hóa một vấn đề khoa học. Trung Quốc cũng đề nghị tiến hành giai đoạn hai của cuộc điều tra Covid-19 ở các nước khác sau khi nhóm chuyên gia quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu đến Vũ Hán hồi đầu năm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tháng 5 đã yêu cầu giới tình báo nước này nỗ lực gấp đôi để đưa ra câu trả lời rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày. Hãng tin CNN mới đây dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới tình báo Mỹ đã nắm được dữ liệu di truyền từ các mẫu virus được nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán và đang nghiên cứu xem liệu chúng có giúp giải mã nguồn gốc bí ẩn của đại dịch Covid-19 hay không.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM