Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine Covid-19 chia sẻ trải nghiệm

Minh Phương

(Dân trí) - Một năm sau khi trở thành người đầu tiên trên thế giới tiêm chủng vaccine Covid-19, cụ bà người Anh đã có những chia sẻ về trải nghiệm của bản thân.

Người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine Covid-19 chia sẻ trải nghiệm - 1

Bà Margaret Keenan (ngồi xe đẩy) trở thành người đầu tiên tiêm chủng vaccine Covid-19 (Ảnh: Getty).

Tròn một năm trước, Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 đã hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Cụ bà người Anh Margaret Keenan, 91 tuổi, trở thành người đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào hôm 8/12/2020.

Bà Keenan mới đây đã chia sẻ đó là trải nghiệm "tuyệt vời nhất" với bà. "Thật tuyệt vời. Đến bây giờ tôi vẫn không thể tin được chuyện đã diễn ra ở thời điểm đó... Tôi vô cùng hạnh phúc vì được tiêm mũi vaccine đó. Tôi kêu gọi mọi người nên tiêm chủng", bà Keenan nói.

Bà cho biết, quyết định tiêm chủng của bà đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. "Nhiều người gặp tôi trên đường phố đã nói: "Cảm ơn bà. Nhờ có bà mà cháu đã quyết định tiêm chủng". Thật hạnh phúc khi nghe điều đó", bà Keenan chia sẻ.

Năm ngoái, sau khi tiêm vaccine tại một cơ sở y tế địa phương ở Conventry, bà Keenan cũng từng gọi đó là "món quà sinh nhật tuyệt vời nhất" cho mình. "Ý tôi là, cuối cùng tôi có thể sum vầy với gia đình và bạn bè vào dịp năm mới sau khi đơn độc gần cả năm", cụ bà Keenan nói.

Amanda Pritchard, Giám đốc điều hành Cơ quan Y tế Quốc gia, cho biết: "Liều vaccine của bà Keenan đánh dấu sự ra mắt của chương trình tiêm chủng quốc gia đầu tiên trên thế giới. Đó là khoảnh khắc ngập tràn hy vọng sau nhiều tháng lo sợ, mông lung".

Anh là quốc gia đầu tiên phê chuẩn khẩn cấp vaccine Covid-19 hồi cuối năm ngoái. Thủ tướng Boris Johnson cho biết, nhờ thành công trong chiến lược tiêm chủng vaccine, Anh có thể mở cửa kinh tế từ sớm.

Thủ tướng Johnson hối thúc giới chức nước này thúc đẩy chương trình tiêm chủng tăng cường với tốc độ tương tự giai đoạn đầu triển khai tiêm chủng, đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện biến chủng Omicron. "Vaccine vẫn là tuyến phòng thủ đầu tiên và tốt nhất của chúng ta để đối phó với đại dịch", ông Johnson nói.

Đến nay, Anh đã tiêm chủng gần 120 triệu liều vaccine Covid-19 cho 67 triệu dân, bao gồm cả người mới tiêm mũi một, người tiêm đủ hai liều tiêu chuẩn và người đã tiêm mũi tăng cường.

Các nhà khoa học lo ngại rằng, biến chủng Omicron mới được phát hiện ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn biến chủng Delta và có khả năng né miễn dịch do vaccine tạo ra hoặc miễn dịch tự nhiên. Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết, mũi vaccine tăng cường sẽ giúp bảo vệ người tiêm trước nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong do Covid-19 kể cả khi biến chủng mới làm giảm hiệu quả của vaccine.

May Parsons, y tá đã tiêm vaccine cho bà Keenan, cho biết hiện nay có rất nhiều người mắc Covid-19 thể nặng do chưa tiêm chủng. Y tá này khuyến cáo: "Nếu chưa tiêm chủng, bạn vẫn còn cơ hội để tiêm. Chưa phải là quá muộn".

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM