1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người đàn ông da màu liệt nửa thân sau khi bị cảnh sát Mỹ bắn

Minh Phương

(Dân trí) - Jacob Blake liệt nửa thân sau khi người đàn ông da màu này bị cảnh sát Mỹ bắn nhiều phát vào lưng và trước mặt 3 con nhỏ - vụ việc đang khiến dư luận ở Mỹ sục sôi.

Bạo lực bùng phát sau vụ cảnh sát bắn người da màu tại Mỹ
Người đàn ông da màu liệt nửa thân sau khi bị cảnh sát Mỹ bắn - 1
Jacob Blake bị bắn nhiều phát từ phía sau. (Ảnh: Chicago Tribune)

"Phải có một phép màu Jacob Blake Jr mới có thể bước đi trở lại", luật sư của gia đình Blake, ông Benjamin Crump, cho biết với phóng viên ngày 25/8.

Theo lời ông Crump, Blake được phẫu thuật chiều qua, hai ngày sau khi người đàn ông 29 tuổi này bị cảnh sát bang Wisconsin bắn ở cự ly gần khi anh tìm cách lên một chiếc xe hơi địa hình với 3 đứa con nhỏ bên trong. Blake bị đa chấn thương, trong đó có vết thương ở cánh tay, gan, thận và tủy sống cũng bị tổn thương, và có thể vĩnh viễn không đi lại được vì bị liệt từ thắt lưng trở xuống. Luật sư Crump cho biết thêm, gia đình của Blake sẽ đệ đơn kiện sở cảnh sát Kenosha ở Wisconsin.

Vụ nổ súng xảy ra chiều 23/8 tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin sau khi cảnh sát địa phương nhận được các cuộc gọi trình báo về một vụ cãi vã trong gia đình.

Theo lời các nhân chứng, Blake khi đó đang tìm cách ngăn một vụ ẩu đả giữa 2 người phụ nữ. Tuy nhiên, cảnh sát có mặt tại hiện trường và bắn ít nhất 7 phát đạn về phía Blake ngay cả khi anh dường như không có vũ trang.

Vụ việc đã nhanh chóng kéo theo các cuộc biểu tình bạo động ở bang Wisconsin. Người biểu tình đốt phá xe hơi và các tòa nhà vào đêm 24/8 bất chấp lệnh giới nghiêm ở hạt Kenosha. Họ đụng độ với lực lượng an ninh bên ngoài tòa án buộc lực lượng an ninh phải dùng pháo sáng, hơi cay và đạn cao su để giải tán biểu tình. Các cuộc biểu tình cũng lan rộng sang các thành phố khác của Mỹ như New York, Washington DC, Minneapolis.

Thống đốc Tony Evers đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi kêu gọi người biểu tình kiềm chế. Trước làn sóng biểu tình mới, hạt Kenosha cũng ban bố một lệnh giới nghiêm khẩn cấp khác từ 8 giờ tối 25/8 đến 7 giờ sáng ngày 26/8. Cảnh sát khuyến cáo người dân địa phương tránh ra đường để đảm bảo an toàn.

Vụ việc xảy ra không lâu sau vụ cảnh sát ghì cổ người đàn ông da màu George Floyd đến chết hồi cuối tháng 5 năm nay. Cái chết của Floyd đã kéo theo làn sóng biểu tình sắc tộc phản đối tình trạng bạo lực của cảnh sát nhằm vào những người da màu ở Mỹ.