Người dân Ấn Độ và Bangladesh vui mừng sau thỏa thuận lịch sử

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân ở khu vực biên giới giữa Bangladesh và Ấn Độ đã đổ ra đường ăn mừng sau khi lãnh đạo hai nước ngày 7/6 công bố thỏa thuận lịch sử cho phép họ được lựa chọn quốc tịch.

Thủ tướng Modi và người đồng cấp Sheikh Hasina. (Ảnh:

Thủ tướng Modi và người đồng cấp Sheikh Hasina. (Ảnh: AFP

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nadrenda Modi và người đồng cấp Bangladesh, bà Sheikh Hasina, ngoại trưởng hai nước đã ký Nghị định thư về thỏa thuận biên giới, cho phép hơn 50.000 người dân sinh sống hai bên biên giới được lựa chọn quốc tịch sau hàng chục năm chịu cảnh không có tư cách công dân.

Đây được đánh giá là thỏa thuận lịch sử khi tạo hành lang giải quyết vấn đề gai góc trong quan hệ song phương, vốn luôn căng thẳng kể từ sau cuộc chiến năm 1971 giúp Bangladesh tách khỏi Pakistan. 

Từ nay, thỏa thuận trên sẽ cho phép người dân sinh sống tại khu vực dọc biên giới hai nước được tự do đi lại, cũng như có quyền định cư tại nơi họ đang sinh sống hoặc chuyển sang khu vực bên kia biên giới. 
 
Người dân nghèo sống ở các làng mạc ở khu vực biên giới đã xuống đường tuần hành, trong đó nhiều người bật khóc vì từ này đã có thể lựa chọn quốc tịch, qua đó xóa đi quá khứ hàng chục năm sống không có tư cách công dân. 

Ông Moinul Haq, người Ấn Độ đang sinh sống trên lãnh thổ của Bangladesh, cho biết: "Tôi chưa từng mơ một ngày có thể được lựa chọn quyền công dân cho chính mình. Cuối cùng, chúng tôi cũng được nếm trải cảm giác tự do sau 68 năm". Các cuộc tuần hành ăn mừng với sự tham dự của hàng nghìn người cũng diễn ra tại nhiều nơi ở dọc khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Bangladesh. 

Ông Golam Mostofa, một người dân sống ở biên giới, chia sẻ: "Tất cả chúng tôi giờ đây có thể trở thành công dân của Bangladesh. Nỗi đau và sự căng thẳng của chúng tôi trong hàng chục năm qua đã được chấm dứt. Chúng tôi đã được giải phóng và được hưởng quyền công dân. Những khu vực lán trại tại đây giờ sẽ trở thành trường học, bệnh viện và văn phòng chính phủ". 
Ngọc Anh 
Theo AFP