Chủ nhật, 14/08/2016 - 17:00

Người Cuba tưng bừng kỷ niệm sinh nhật nhà lãnh đạo Fidel Castro

Trong bài viết trên báo, nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã cảm ơn người dân nước này vì những lời chúc họ gửi đến ông nhân sinh nhật lần thứ 90 của ông vào ngày 13.8. Bài viết cũng không quên chỉ trích Mỹ.

Công nhân treo chân dung Fidel Castro tại một trung tâm hội nghị ở Havana.
Công nhân treo chân dung Fidel Castro tại một trung tâm hội nghị ở Havana.

Theo Reuters, người dân Cuba đã có nhiều hoạt động sôi động tôn vinh người lãnh đạo cuộc cách mạng 1959 và xây dựng một đất nước theo đường lối cộng sản ngay trên ngưỡng cửa nước Mỹ, một người sống sót qua hàng trăm âm mưu ám sát.

Hàng nghìn người nhảy các điệu vũ latinh trên đại lộ Malecon ở Havana suốt đêm 12.8 sang ngày 13.8. Đó là một lễ hội đường phố khổng lồ với các ban nhạc chơi nhạc sống, hát bài "Chúc mừng sinh nhật" khi đồng hồ điểm nửa đêm và pháo hoa bắn sáng một bên Vịnh Cuba.

Trong bài viết trên báo, nhà lãnh đạo kỳ cựu viết: "Tôi muốn bày tỏ sự biết ơn to lớn nhất của tôi với sự tôn trọng, chào mừng và những món quà tôi nhận được trong sinh nhật, những điều đó đem lại cho tôi sức mạnh để trao đổi các ý tưởng".

Ông nhớ lại thời nhỏ khi cùng gia đình làm nông nghiệp ở làng Biran phía đông Cuba, đặc biệt là người bố của ông đã chết trước cách mạng. Fidel viết rằng ông biết Raul sẽ là người thay thế ông nếu có chuyện gì xảy ra, nhất là nếu Mỹ thành công trong việc ám sát ông.

"Tôi hầu như bật cười bởi những kế hoạch của các tổng thống Mỹ" - ông viết. Fidel Castro chỉ trích tổng thống đương nhiệm Barack Obama vì các phát biểu của ông Obama hồi tháng Năm vừa qua khi tới thăm Hiroshima, nơi Mỹ thả quả bom nguyên tử đầu tiên trong Chiến tranh Thế giới thứ hai...

Người dân Cuba vẫn luôn kính trọng Fidel Castro, người đã lãnh đạo giải phóng Cuba khỏi ách xâm lược... và đưa ra hệ thống giáo dục và y tế miễn phí trên cả nước.

Theo V.N

Lao Động