Thứ sáu, 06/01/2017 - 10:00

Người chuyên săn lùng quan tham lên sóng truyền hình Trung Quốc

Nhiều người trong ủy ban chống tham nhũng Trung Quốc cũng trở thành “con mồi” cho những quan tham mua chuộc.

Chu Minh Quốc, một thành viên ủy ban CCDI, bị buộc tội tham nhũng.
Chu Minh Quốc, một thành viên ủy ban CCDI, bị buộc tội tham nhũng.

Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc tiếp tục phát đi thông điệp chống tham nhũng trong năm nay. Ba tập phim tài liệu đầu tiên được trình chiếu là về những người chuyên săn lùng quan tham. Bộ phim thu hút được đông đảo người quan tâm sau khi chiếu từ ngày 3.1.

Phim tài liệu tiết lộ các quan chức cấp cao trong bộ máy Trung Quốc đã lợi dụng quyền lực để kiếm lợi thế nào. Các thương vụ mua bán bất động sản, trang sức, vàng bạc cũng được chỉ đích danh.

Một trọng tâm đáng chú ý của ba tập phim là nhắc tới Ủy ban Trung ương về Giám sát Kỉ luật (CCDI), một đơn vị chuyên thực hiện theo dõi, chặn đứng và vạch trần các quan tham. Đứng đầu CCDI là chủ tịch Vương Kì Sơn, cánh tay phải quan trọng bậc nhất của ông Tập Cận Bình trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” và “săn cáo”.

Bộ phim khẳng định việc xử lý những quan chức cấp cao là rất khó khăn do họ có quyền uy trong tay và sẵn sàng đe dọa những người đánh án tham nhũng. Dù vậy ở chiều ngược lại, CCDI cũng là cơ quan khiến bất kì cá nhân nào cũng phải e dè.

Chu Minh Quốc là quan chức cấp cao tỉnh Quảng Đông đã bị kết án tử hình treo cách đây 2 năm vì tội tham nhũng. Tử hình treo là hình thức chỉ có ở Trung Quốc, trong đó các quan chức cấp cao bị xét án tử hình nhưng sẽ không thi hành trong 2 năm nếu họ có hành vi hối cải. Sau 2 năm, án tử hình treo được chuyển thành án chung thân.

Trong đoạn phim, Chu nói rằng các quan chức cấp cao rất “ngán” những người từ ủy ban CCDI. “Quyết định theo dõi một thành viên nào từ ủy ban CCDI có thể quyết định vận mệnh cả đời của người đó”, Chu nói.

Khi chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập ngày một mạnh tay, nhiều quan chức tha hóa quyết định mua chuộc luôn những người từ ủy ban CCDI.

Vệ Kiến, một người biến chất từng phục vụ trong ủy ban CCDI cho biết để một dự án ở tỉnh Tứ Xuyên được thông qua, ông chỉ cần gọi điện cho cựu Bí thư Lí Xuân Thành là xong. Lí đang ngồi tù vì tội tham nhũng.

Những người trong ủy ban CCDI cũng là mục tiêu của những quan chức cấp cao nhằm biết xem quá trình điều tra đang diễn tiến tới đâu. Trước đây, cựu thị trưởng thành phố Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc từng liên lạc với các thành viên CCDI để hỏi han tình hình. Mới đây, Hoàng Hưng Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng và sẽ bị xét xử cáo buộc tham nhũng thời gian tới.

Vệ Kiến là người từng điều tra vụ Bạc Hy Lai.
Vệ Kiến là người từng điều tra vụ Bạc Hy Lai.

Bộ phim tài liệu được phát sóng trước thời điểm bộ máy chính trị Trung Quốc có nhiều thay đổi quan trọng cuối năm nay. Theo luật bất thành văn, ông Vương Kì Sơn, 69 tuổi, chủ tịch CCDI sẽ phải rời khỏi Ban thường vụ Bộ chính trị do quá tuổi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ông Tập sẽ phá vỡ luật này để giữ Vương thêm một nhiệm kỳ.

Giáo sư Trần Đào Anh từ Đại học Chính trị và Luật Thượng Hải cho biết uy tín của ủy ban CCDI sẽ giúp ông Vương Kì Sơn giữ được vị trí của mình. Giáo sư Trần nói: “Đại hội lần thứ 19 sẽ chứng kiến sự thay đổi quan trọng. Ủy ban CCDI cũng sẽ trải qua một đợt tái cơ cấu cốt lõi theo ý muốn của ông Vương Kì Sơn”.

Theo Quang Minh/SCMP

Dân Việt