Thứ ba, 18/06/2019 - 11:09

Ngư dân Philippines thất vọng khi tổng thống không đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm

Dân trí

Thuyền trưởng tàu cá Philippines nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông đã bày tỏ sự thất vọng về phát biểu của Tổng thống Rodrigo Duterte liên quan tới vụ va chạm gần đây.

Ngư dân Philippines thất vọng khi tổng thống không đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm - 1

Thuyền trưởng Junel Insigne (Ảnh: ABS-CBN)

“Tôi buồn vì có vẻ như hành động đâm vào tàu chúng tôi đã được cho qua. Vậy nếu nhiều người trong số chúng tôi chết thì sao?”, Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Gemver của Philippines nói với hãng tin ABS-CBN News hôm nay 18/6.

Thuyền trưởng Insigne tiếp tục nhắc lại rằng tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang thả neo.

“Tàu của chúng tôi đang thả neo thì họ cố tình đâm vào”, ông Insigne nói.

Bình luận của thuyền trưởng Insigne được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có phát ngôn chính thức đầu tiên liên quan tới vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc tại bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong bài phát biểu hôm qua, Tổng thống Duterte nói rằng vụ va chạm xảy ra trên Biển Đông hôm 9/6 chỉ là một “vụ tai nạn hàng hải nhỏ”, đồng thời cảnh báo không làm nghiêm trọng thêm tình hình. Ông Duterte cũng bác bỏ đề xuất của quan chức quân đội Philippines về việc đưa lực lượng hải quân tới khu vực xảy ra va chạm.

“Tôi muốn nghe ông ấy nói rằng, thuyền trưởng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Tôi cũng hy vọng các tàu cá Trung Quốc bị yêu cầu rời đi vì vụ việc này có thể tái diễn vào năm tới”, thuyền trưởng Insigne cho biết.

Thuyền trưởng Insigne ban đầu dự kiến gặp Tổng thống Duterte vào ngày 17/6, nhưng kế hoạch này sau đó bị hủy. Ông Insigne là một trong số 22 thuyền viên có mặt trên tàu cá Philippines vào thời điểm xảy ra vụ va chạm với tàu Trung Quốc.

Ông Insigne cho biết nếu có dịp gặp Tổng thống Duterte, ông sẽ đề nghị tổng thống yêu cầu những người gây ra vụ đâm chìm tàu phải chịu trách nhiệm, đồng thời giúp đỡ các ngư dân Philippines gặp nạn.

Các ngư dân Philippines đã kể lại câu chuyện của họ, cáo buộc tàu Trung Quốc cố tình đâm va khiến tàu Philippines bị chìm giữa đêm. Sau đó, tàu Trung Quốc được cho là thản nhiên rời đi, bỏ mặc ngư dân Philippines trôi nổi hàng giờ trên biển trước khi được tàu Việt Nam giải cứu, chuyển lên tàu hải quân Philippines và đưa trở về nhà vào cuối tuần trước.

Thuyền trưởng Insigne cho biết ông và các ngư dân khác sẽ tiếp tục tới bãi Cỏ Rong sau khi tàu của họ được sửa chữa.

“Đó là nguồn thực phẩm duy nhất của gia đình chúng tôi”, thuyền trưởng Philippines nói.

Liên quan tới vụ việc trên, đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận đã xảy ra vụ va chạm tại bãi Cỏ Rong, nhưng khẳng định tàu Trung Quốc bị “7-8 tàu Philippines bao vây” khiến tàu này đâm phải một tàu Philippines trong lúc sơ tán. Phía Trung Quốc nói rằng tàu nước này không thể cứu các ngư dân Philippines vì lo sợ các tàu xung quanh.

Justin Pacaul, một trong số các ngư dân được giải cứu trên tàu Philippines, đã bác bỏ thông tin trên. Pacaul cho biết họ đã suýt mất mạng vì vụ việc này.

“Tại sao họ có thể đổi trắng thay đen câu chuyện khi nói rằng chúng tôi gây sự với họ? Nếu chúng tôi thực sự muốn làm thế, chúng tôi cũng không đủ sức để làm. Tàu của họ to hơn và họ cũng đông hơn chúng tôi”, UNTV News dẫn lời Paccaul nói.

Tiếp tục điều tra vụ việc

Ngư dân Philippines thất vọng khi tổng thống không đòi Trung Quốc chịu trách nhiệm - 2

Các ngư dân Philippines được giải cứu và tàu Gemver nghi bị tàu Trung Quốc đâm chìm (Ảnh: Philstar)

Hiện cả Philippines và Trung Quốc đều thông báo đang tiến hành điều tra vụ việc. Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi cho biết tàu Trung Quốc có thể không cố ý đâm vào tàu Philippines, do vậy cần điều tra kỹ lưỡng vì vụ việc có liên quan tới một nước khác.

“Những gì chúng tôi có thể nói đó là, đây là một vụ tai nạn. Vì nếu họ (Trung Quốc) cố tình đâm, con tàu sẽ bị hư hại nặng, trong khi đây chỉ là vết xước”, ông Alfonso Cusi nói.

Chia sẻ với các phóng viên hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết chính quyền Philippines vẫn đang điều tra vụ việc vì thông tin do ngư dân Philippines cung cấp “chưa đầy đủ”. Trước đó, ông Lorenzana từng lên án mạnh mẽ và đổ lỗi cho tàu Trung Quốc, tuy nhiên gần đây, ông cho biết vẫn còn “nghi ngờ” về những gì thực sự xảy ra.

“Thông tin ban đầu tôi nhận được là tàu cá (Philippines) bị đâm, vì thế tôi đã đưa ra tuyên bố như vậy. Đúng là tàu đã bị đâm, nhưng liệu đó có phải là hành động cố ý hay không? Hiện vẫn còn nghi ngờ về việc này”, Bộ trưởng Lorenzana cho biết.

Phản ứng của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua một lần nữa khẳng định vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines gần bãi Cỏ Rong chỉ là hành động “vô tình”.

“Sẽ là vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng khi liên kết vụ việc này với tình hữu nghị Trung Quốc - Philippines, hay thậm chí đưa ra suy diễn chính trị”, Philstar dẫn lời ông Lục nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục điều tra vụ việc. Ông Lục nói rằng hai nước đã tiến hành nhiều vòng đối thoại thông qua các kênh kể từ khi vụ việc xảy ra.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng cường đối thoại với phía Philippines để điều tra vụ việc, tăng cường hiểu biết, xóa bỏ hoài nghi và tìm hiểu xem chuyện gì thực sự xảy ra. Trên tinh thần hợp tác và hữu nghị, chúng tôi tin rằng vụ việc này sẽ được giải quyết ổn thỏa dựa trên sự thật”, ông Lục nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp