Ngoại trưởng Nga: Hòa bình ở Đông Ukraine “còn rất xa”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay việc làm dịu tình hình căng thẳng ở Đông Ukraine vẫn còn là một chặng đường dài, dù Kiev đã thông báo đình chỉ các chiến dịch quân sự chống lại phe ly khai thân Nga .

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 9/12 cho biết các cuộc hòa đàm đi kèm với lệnh ngừng bắn, còn được gọi là "Ngày yên lặng" (Day of Silence) ở Ukraine, sẽ diễn ra trong "những ngày tới", dù rằng các bên vẫn chưa thỏa thuận một thời điểm cụ thể.

Khi được hỏi về các biện pháp để giảm căng thẳng ở miền đông Ukraine trong những tháng trước đó, ông Lavrov thừa nhận: "Với tình hình hiện nay, rõ ràng là chúng ta còn cách mục tiêu này rất xa".

Kiev và phương Tây đã cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và binh lính cho phe ly khai, dù Mátxcơva đã bác bỏ những cáo buộc này.

Lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga đều đã vi phạm lệnh ngừng bắn được ký kết hôm 5/9. Dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), các cuộc hòa đàm mới sẽ hướng đến mục đích củng cố lệnh ngừng bắn thông qua các thỏa thuận về các biện pháp thực tiễn như dời vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến.

Các cuộc hòa đàm dự định sẽ được tổ chức ở Minsk (Belarus), nơi đã diễn ra các cuộc đàm phán trước đó, nhưng đã bị hoãn lại. Kiev muốn các cuộc hòa đàm sẽ diễn vào ngày 9/12 nhưnglực lượng ly khai đã bày tỏ mong muốn tổ chức muộn hơn, ít nhất là cho tới ngày 12/12.

Thoa Phạm
Theo Fars
Đang được quan tâm