Thứ sáu, 01/03/2019 - 20:56

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết sự chưa rõ ràng của Triều Tiên về cam kết tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon là một trong những nguyên nhân khiến hội nghị thượng đỉnh giữa 2 bên không thể đi đến thỏa thuận chung.

Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ điểm bất đồng khiến Mỹ - Triều không thể thỏa thuận - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ông Pompeo ngày 1/3 nói rằng Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn lệnh trừng phạt nhưng lại thiếu đi sự rõ ràng khi trình bày về việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Theo đó, ông Pompeo cho rằng phía Triều Tiên dường như đã không chuẩn bị chi tiết về nhượng bộ của họ đối với Mỹ để đổi lấy việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt. Vì vậy, Mỹ rất mong muốn có thể trở lại bàn đàm phán để tiếp tục cuộc trò chuyện chưa hoàn tất.

Reuters ngày 1/3 dẫn lời một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên của Mỹ cho rằng Triều Tiên chỉ cam kết đóng cửa một phần của cơ sở hạt nhân Yongbyon, đổi lấy việc dỡ bỏ tất cả lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, trừ những lệnh nhằm trực tiếp vào chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình nhưỡng.

“Vấn đề mà chúng tôi đang phải đối mặt lúc này là việc Triều Tiên không sẵn lòng đóng băng toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ. Vì vậy, việc gỡ bỏ trừng phạt có thể khiến hàng tỷ USD tiếp tục được dùng để phát triển các vũ khí nói trên”, quan chức trên nói.

Quan chức Mỹ cho biết 2 bên vẫn đang có sự khác biệt trong vấn đề đóng cửa cơ sở Yongbyon. Giống như ông Pompeo, quan chức này cho biết Triều Tiên dường như không thể đưa ra đề xuất cụ thể về việc tháo dỡ 1 phần cơ sở hạt nhân trên trong khi trong trường hợp này, 2 bên cần phải có sự chính xác trong việc đưa ra các nhượng bộ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27-28/2 đã không đạt được thỏa thuận chung vì bất đồng quan điểm liên quan tới lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, sau sự kiện, 2 phía đưa ra 2 lời giải thích khác nhau cho sự việc trên. Trong khi, ông Trump nói rằng ông Kim muốn gỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt và Mỹ đã chối từ, thì Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho lại cho biết họ chỉ yêu cầu Mỹ gỡ bỏ một phần của lệnh trừng phạt.

Ông Ri nói rằng đã có một đề xuất thực tế được đưa ra là các kỹ sư từ 2 nước sẽ cùng tháo dỡ cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên.

Tóm tắt thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội trong 3 phút

Đức Hoàng

Theo Straits Times