Ngoại trưởng Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Quốc, song vẫn để ngỏ cơ hội đàm phán với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 21/8, khi được hỏi liệu mối quan hệ Mỹ - Trung có thể được khôi phục hay không, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Wsahington vẫn duy trì lập trường cứng rắn với Bắc Kinh vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

“Đây là nỗ lực nghiêm túc. Đã có rủi ro nghiêm trọng và Tổng thống Trump nghiêm túc trong việc bảo vệ thông tin của chúng ta, mạng lưới của chúng ta và người dân Mỹ”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Khi được hỏi về ứng dụng video TikTok của Trung Quốc, ông Pompeo không đề cập cụ thể tới việc công ty của Mỹ đã mua được nền tảng công nghệ này hay chưa.

Tổng thống Trump ngày 6/8 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm mọi giao dịch của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tại Mỹ với ByteDance - chủ sở hữu của TikTok và Tencent - chủ sở hữu của ứng dụng nhắn tin WeChat. Ông Trump cáo buộc TikTok được sử dụng trong các chiến dịch đưa thông tin sai lệch để mang lại lợi ích cho Trung Quốc. 

Ngày 14/8, Tổng thống Trump ký lệnh yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày với lý do an ninh. Ông chủ Nhà Trắng cho TikTok thời hạn đến ngày 15/9 để hoàn tất việc chuyển nhượng lại hoạt động ở Mỹ cho Microsoft hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm hoàn toàn tại Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các động thái trên, cho rằng đây là cách để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người Mỹ. TikTok năm ngoái cho biết 60% trong tổng số 26,5 triệu người sử dụng ứng dụng này hàng tháng là công dân Mỹ có độ tuổi từ 16 tới 24. 

Chính quyền Mỹ nhiều lần “cảnh giác” với các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc vì lo ngại các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Theo một đạo luật được Trung Quốc thông qua vào năm 2017, các công ty của nước này phải có nghĩa vụ hỗ trợ và hợp tác với mạng lưới tình báo quốc gia Trung Quốc.

“Tôi dự đoán rằng TikTok sẽ không còn chia sẻ thông tin cá nhân của người Mỹ cho Trung Quốc. Tôi tin rằng họ sẽ không làm như vậy nữa”, ông Pompeo nói.

Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ sẽ “tiếp tục dõi theo” Trung Quốc nếu Bắc Kinh thúc đẩy chính sách, trong đó buộc mọi công ty Trung Quốc phải hỗ trợ bộ máy an ninh quốc gia.

“Với các công ty mẹ đặt tại Trung Quốc, các ứng dụng như TikTok, WeChat và các ứng dụng khác là mối đe dọa lớn đối với dữ liệu cá nhân của người Mỹ, chưa kể tới các công cụ kiểm duyệt nội dung của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Pompeo phát biểu hôm 5/8.

Ông Pompeo cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp với Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng để hạn chế khả năng của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc trong việc thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu tại Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Trung Quốc đã cam kết sẽ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

“Trung Quốc đã thực hiện một số công việc họ cần làm trong việc mua hàng hóa (Mỹ) như họ từng cam kết nhằm thực hiện nghĩa vụ của họ. Nhưng nên nhớ rằng vẫn còn nhiều nghĩa vụ khác ngoài việc mua các sản phẩm của Mỹ”, ông Pompeo nói.

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hồi đầu năm nhằm tìm giải pháp cho cuộc chiến tranh thương mại. Thỏa thuận có điều khoản buộc Trung Quốc phải nhập khẩu thêm hàng hóa của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong 2 năm, từ ô tô, máy móc, dầu cho tới nông sản.