1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Mỹ Kerry: Brexit có thể không bao giờ xảy ra

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 28/6 nhận định rằng kết quả cuộc bỏ phiếu tách khỏi Liên minh châu Âu (EU) của Anh tuần trước có thể không bao giờ được thực thi và rằng London không cần phải vội vã trong việc rời đi.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Philip Hammond ở London, Anh hôm 27/6 (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Anh Philip Hammond ở London, Anh hôm 27/6 (Ảnh: AFP)

Phát biểu một ngày sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh David Cameron hôm 27/6, Ngoại trưởng John Kerry nói rằng ông Cameron cảm thấy “bất lực” trong việc đàm phán về vấn đề Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, mà ông không hề mong muốn.

“Đây là một cuộc ly hôn rất phức tạp”, ông Kerry nói, ám chỉ việc Anh tách khỏi EU sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit diễn ra vào tuần trước. Cũng theo nhà ngoại giao Mỹ, ông Cameron bất đắc dĩ phải viện tới Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để “kích hoạt” lộ trình rời EU của Anh trong vòng ít nhất 2 năm tới.

“Ông Cameron cảm thấy bất lực khi phải rời đi và bắt đầu đàm phán về một điều (Brexit) mà ông không hề đặt niềm tin vào nó và bản thân ông cũng không biết phải thực hiện nó như thế nào”, ông Kerry nói thêm.

Khi được hỏi về việc liệu quyết định rời EU của Anh có thể “rút lại” được không và nếu được thì làm như thế nào, ông Kerry nói: “Tôi nghĩ có nhiều cách để làm việc đó”.

Trước đó, ngày 27/6, Ngoại trưởng Mỹ đã tới văn phòng Thủ tướng Anh tại số 10 phố Downing và gặp ông Cameron tại đây.

Theo AFP, Mỹ từ lâu đã ủng hộ vai trò mạnh mẽ của Anh, một đồng minh của Mỹ, tại Liên minh châu Âu. Washington cảm thấy bất an khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý tại nước này.

Các quan chức Mỹ hiện đang kêu gọi các bên bình tĩnh khi tranh luận về Brexit để đi tới một thỏa thuận cho phép London có thể tiếp tục kết nối chặt chẽ với Brussels trong tương lai. Trong khi đó, một số nhà lãnh đạo châu Âu khăng khăng hối thúc ông Cameron nhanh chóng kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để tiến trình rời EU của Anh sớm được thực hiện, từ đó chấm dứt những bất ổn về kinh tế và chính trị do hệ quả của cuộc trưng cầu dân ý gây ra.

Thành Đạt

Theo AFP