Ngoại trưởng Blinken: Mỹ không ép các nước phải chọn phe

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, nước này không ép các quốc gia trên thế giới phải chọn giữa Mỹ hoặc Trung Quốc, trong bối cảnh cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gay gắt.

Ngoại trưởng Blinken: Mỹ không ép các nước phải chọn phe  - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

Sputnik đưa tin, trong một buổi họp báo diễn ra vào ngày 19/10, Ngoại trưởng Blinken phát biểu: "Chúng tôi không yêu cầu các nước phải chọn giữa Mỹ hoặc Trung Quốc. Ngoài ra, như tôi đã nói nhiều lần, chúng tôi không tìm cách để kìm hãm hoặc kìm chế Trung Quốc".

Nhà ngoại giao Mỹ khẳng định rằng, những gì Mỹ muốn làm là "duy trì các tiêu chuẩn cao nhất có thể khi chúng tôi hợp tác (với các nước) trên khắp thế giới".

Ngoài ra, ông Blinken cũng nhận định rằng, các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư với Trung Quốc là quan trọng với toàn bộ các quốc gia. Tuy nhiên, ông nói rằng, trong trường hợp của Trung Quốc, không có sự phân định rõ ràng giữa doanh nghiệp tư nhân và nhà nước, vì vậy các quốc gia nên đề phòng trước khi đầu tư vào Trung Quốc.

Phát biểu của ông Blinken được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung vẫn đang căng thẳng trong thời gian qua trong hàng loạt lĩnh vực như  Tân Cương, Hong Kong, Biển Đông, Đài Loan… 

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã lập đơn vị chuyên trách nhằm đối phó với "mối đe dọa từ Trung Quốc". Giám đốc CIA William Burns cho rằng, động thái trên sẽ "củng cố hơn nữa nỗ lực tập thể của chúng ta khi ứng phó với mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế kỷ 21 - một chính phủ Trung Quốc ngày càng gia tăng đối đầu".

Gần đây, tình hình ở Ấn Độ-Thái Bình Dương đã có dấu hiệu nóng lên sau khi Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận hợp tác an ninh đa phương AUKUS hồi tháng 9, động thái mà giới quan sát cho rằng là nhằm đối phó với việc Trung Quốc ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng và năng lực quân sự ở khu vực. 

Trong khi đó, Mỹ cũng thực hiện hàng loạt cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham gia của các nhóm tác chiến tàu sân bay, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với đồng minh và đối tác trong khu vực. Các chuyên gia cho rằng, Mỹ đang đạt được bước tiến trong chiến lược "răn đe tích hợp" nhằm vào Trung Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm