1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ

(Dân trí) - Chuyên gia quân sự cho rằng Ukraine có thể là nước đã chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 từ thời Liên Xô cho Mỹ để giúp Washington nghiên cứu về loại vũ khí này.

Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 (Ảnh: Sputnik)

Trang mạng Defense Blog ngày 13/5 đã đăng một bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một hệ thống phòng thủ tên lửa được cho là S-300PT do Liên Xô thiết kế và sản xuất xuất hiện tại một căn cứ quân sự của Mỹ. Bức ảnh cho thấy các vật thể được cho là hệ thống kiểm soát hỏa lực 30N6 và hai xe mang phóng tự hành 5P85, đây đều là những thành phần của hệ thống S-300PT.

Bức ảnh không tiết lộ vị trí đặt hệ thống nghi là S-300PT cũng như tình trạng hoạt động của hệ thống này tại căn cứ Mỹ. Nhiều đồn đoán cũng được đưa ra về nước đã cung cấp S-300PT của Nga cho Mỹ.

Bình luận trên bài viết của Defense Blog, chuyên gia quân sự Nga Igor Korotchenko cho rằng hệ thống phòng không S-300PT có thể đã được đưa tới Mỹ nhờ Ukraine. Theo ông Korotchenko, dưới thời Tổng thống Petro Poroshenko, Ukraine đã tạo cơ hội cho Lầu Năm Góc tiếp cận các mẫu trang thiết bị từ thời Liên Xô, bao gồm cả hệ thống S-300PT.

“Có lẽ trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, một hợp đồng đã được ký kết để chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cũ của Liên Xô cho Mỹ để lực lượng Không quân Mỹ có thể nghiên cứu và phát triển các phương pháp đối phó với hệ thống này”, chuyên gia Korotchenko nhận định.

Trước đó, New York Times năm 1994 từng đưa tin tình báo quân đội Mỹ đã mua “các thành phần” của S-300 trong một thỏa thuận bí mật để nghiên cứu hệ thống này.

Nghi vấn Ukraine tuồn “rồng lửa” S-300 của Nga cho Mỹ - 2

Bức ảnh vệ tinh chụp hệ thống được cho là S-300PT của Nga được triển khai tại một căn cứ ở Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, theo chuyên gia Korotchenko, việc Mỹ nghiên cứu hệ thống phòng không S-300PT là vô ích vì hệ thống này đã lỗi thời từ lâu. Hơn nữa, các thông tin về S-300PT, vũ khí được chế tạo từ thập niên 1980, cũng không còn là bí mật.

“Hệ thống (phòng không) S-400 hiện đại do Nga chế tạo không liên quan gì tới các hệ thống cũ từ thời Liên Xô, do vậy việc Mỹ có được thông tin về hệ thống S-300 từ cách đây 30 năm cũng không thể giúp nước này đối phó với hệ thống (S-400) Triumf (của Nga)”, ông Korotchenko cho biết.

Hệ thống này được Liên Xô triển khai lần đầu tiên vào năm 1979, sau đó cung cấp cho nhiều quốc gia như Trung Quốc, Algeria, Venezuela, Iran, Ukraine. Các đồng minh NATO như Bulgaria và Slovakia cũng từng tiếp nhận hệ thống S-300 của Nga. Một số ý kiến cho rằng việc một số nước thành viên NATO sở hữu hệ thống S-300 của Nga có thể là lý do khiến hệ thống này xuất hiện tại Mỹ.

Thành Đạt

Theo Fort-russ