Thứ năm, 05/12/2019 - 17:16

Nghi vấn nhóm điệp viên Nga lập căn cứ hoạt động ở núi Alps

Dân trí

Một nhóm gồm 15 điệp viên thuộc một đơn vị tình báo quân đội của Nga được cho là có căn cứ hoạt động tại một khu vực ở dãy núi Alps để thực hiện các sứ mệnh bí mật ở châu Âu, nhật báo Le Monde dẫn thông tin tình báo của Mỹ, Pháp, Anh và Thụy Sĩ ngày 4/12 cho biết.

Nghi vấn nhóm điệp viên Nga lập căn cứ hoạt động ở núi Alps - 1

Điệp viên Nga bị nghi có căn cứ hoạt động ở khu vực núi Alps. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo nguồn tin trên, 15 điệp viên này được cho là thuộc đơn vị 29155 của cơ quan tình báo quân đội Nga GRU và đã qua lại các nước châu Âu trong giai đoạn 2014-2018.

Báo cáo điều tra của tình báo Mỹ, Pháp, Anh và Thụy Sĩ cũng nói rằng, có thời điểm tất cả 15 người này đều vượt qua khu vực Haute-Savoie thuộc vùng núi Alps ở đông nam Pháp, gần biên giới Italy và Thụy Sĩ. Ngoài ra, đơn vị này cũng hoạt động mạnh ở những khu vực như Bulgaria, Moldova và Montenegro.

“Rất có thể Haute-Savoie được coi là căn cứ để thực hiện các hoạt động của đơn vị 29155 ở châu Âu”, Le Monde dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Pháp.

Theo Le Monde, một số điệp viên Nga đã nhiều lần qua lại Pháp, trong khi những người khác chỉ đến một hoặc hai lần để tránh bị nghi ngờ trước khi thực hiện điệp vụ bí mật.

Các cơ quan tình báo phương Tây bắt đầu điều tra sau vụ cựu điệp viên Nga Skripal nghi bị đầu độc ở Anh hồi tháng 3/2018. Anh và các đồng minh cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc này, tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần bác bỏ.

Đến nay tình báo phương Tây vẫn chưa tìm thấy bất cứ vật dụng nào như vũ khí do nhóm người nghi là điệp viên Nga để lại sau thời gian lưu lại Pháp.

Nga hiện chưa bình luận về những thông tin đăng tải trên Le Monde. Thông tin xuất hiện trong bối cảnh Đức vừa trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc Moscow có thể đứng sau vụ sát hại cựu thủ lĩnh lực lượng nổi dậy ở Chechnya hồi tháng 8.

Minh Phương
Theo SCMP