1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ Mỹ: Washington có thể thua trong chiến tranh Lạnh mới với Bắc Kinh

Thành Đạt

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Cộng hòa cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc "chiến tranh Lạnh mới" với Trung Quốc trong thập niên tới, sau khi Bắc Kinh được cho là đã phóng tên lửa siêu vượt âm khiến Washington bất ngờ.

Nghị sĩ Mỹ: Washington có thể thua trong chiến tranh Lạnh mới với Bắc Kinh - 1

Nghị sĩ Mỹ Mike Gallagher (Ảnh: Mega).

Nghị sĩ Mike Gallagher, thành viên của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho rằng vụ phóng tên lửa mới của Trung Quốc "giống như một lời kêu gọi hành động".

"Nếu chúng ta tiếp tục tự mãn như hiện tại hay đặt hy vọng vào điều gọi là "răn đe tích hợp", chúng ta sẽ thua trong cuộc chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc trong thập niên tới. Quân đội Trung Quốc hiện có năng lực ngày càng gia tăng trong việc phá hoại hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và đe dọa Mỹ bằng cả các cuộc tấn công thông thường và tấn công hạt nhân", ông Gallagher cảnh báo.

Tuyên bố của nghị sĩ Mỹ được đưa ra sau khi Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, hồi tháng 8, Trung Quốc đã phóng thử một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu nhưng vẫn trượt mục tiêu khoảng 32 km. 

Nguồn tin cho biết giới chức tình báo Mỹ rất bất ngờ về năng lực phát triển vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18/10 khẳng định vật thể mà nước này phóng đi "không phải là tên lửa mà là phương tiện vũ trụ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 18/10 phát biểu tại Tbilisi, Georgia rằng quân đội Mỹ vẫn đang theo dõi tình hình.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao sự phát triển của kho vũ khí và các năng lực tiên tiến của Trung Quốc, cũng như các hệ thống làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Như tôi từng khẳng định trước đó rằng, Trung Quốc là một thách thức và chúng ta phải tập trung vào việc này", ông Austin nói trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Georgia.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng cho biết, châu Âu đang xem xét việc Trung Quốc xâm phạm an ninh của khối này thông qua các chính sách thương mại, năng lực an ninh mạng và một mối đe dọa khác hiện nay là tên lửa tầm xa.

"Trung Quốc đang tiến gần về phía chúng ta hơn... Chúng ta thấy họ hiện diện ở Bắc Cực. Chúng ta thấy họ trên không gian mạng. Và tất nhiên, họ đang sở hữu ngày càng nhiều vũ khí tầm cao có thể tiếp cận tất cả các nước đồng minh của NATO", ông Stoltenberg cảnh báo.

Trong bài xã luận đăng trên Global Times, báo nhà nước Trung Quốc, Bắc Kinh đã chế nhạo Mỹ về thành công của tên lửa mới.

"Điều quan trọng cần lưu ý là xu hướng Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong một số công nghệ quân sự quan trọng khi Trung Quốc liên tục phát triển sức mạnh kinh tế và công nghệ. Trung Quốc không cần phải tham gia vào một "cuộc chạy đua vũ trang" với Mỹ. Trung Quốc có khả năng làm suy yếu lợi thế của Mỹ so với Trung Quốc bằng cách phát triển sức mạnh quân sự theo tốc độ của mình", bài xã luận trên báo Trung Quốc nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn Financial Times mới đây, ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc phần mềm của không quân Mỹ, nhận định Washington dường như đã thua Bắc Kinh trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo và sẽ không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15-20 năm tới.