Nghị sĩ Mỹ từ chức vì tham gia bạo loạn ở trụ sở quốc hội

(Dân trí) - Một nghị sĩ Cộng hòa đã từ chức sau khi bị truy tố vì tham gia vào vụ biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội ngày 6/1.

Nghị sĩ Mỹ từ chức vì tham gia bạo loạn ở trụ sở quốc hội - 1
Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang West Virginia, Derrick Evans (Ảnh: NYTimes)

Theo Fox News, hạ nghị sĩ Cộng hòa bang West Virginia, Derrick Evans, đã thông báo từ chức ngay lập tức khỏi Hạ viện bang này. Quyết định từ chức được đưa ra sau khi ông Evans bị truy tố với tội danh cố ý xâm nhập hoặc ở lại trong tòa nhà quốc hội và có hành vi bạo lực, gây mất trật tự ở khu vực tòa nhà quốc hội.

Trong tuyên bố từ chức, ông Evans nói: "Những ngày qua là khoảng thời gian thực sự khó khăn với gia đình, đồng nghiệp và bản thân tôi, vì vậy tôi nghĩ phương án tốt nhất lúc này là tôi nên từ bỏ ghế trong Hạ viện và tập trung vào vấn đề cá nhân của tôi và những người mà tôi yêu mến". Ông cũng tuyên bố "chịu hoàn toàn trách nhiệm về các hành động của mình".

Ông Evans, 45 tuổi, đã đăng tải một đoạn video ông quay bằng điện thoại ở bên trong tòa nhà quốc hội vào thời điểm xảy ra bạo loạn. Video cho thấy ông Evans dường như đội mũ bảo hiểm và hòa vào dòng người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội chiều 6/1. Trong video, ông Evans hô lớn: "Chúng ta đã ở bên trong! Tiếp tục xông lên, các bạn".

Chiều 6/1, không lâu sau khi quốc hội Mỹ khai mạc cuộc họp lưỡng viện để xác nhận kết quả bầu cử, hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump bất ngờ xông vào bên trong tòa nhà quốc hội. Những người biểu tình đã đập phá và đụng độ với lực lượng an ninh.

Vụ bạo loạn khiến ít nhất 4 người chết được ngăn chặn sau khoảng 4 giờ đồng hồ. Giới chức năng Mỹ đang ra sức xác định danh tính các đối tượng đã tham gia bạo loạn, trong đó mạng xã hội góp phần đáng kể vào nỗ lực này.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm