1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nghị sĩ Bolivia ẩu đả dữ dội giữa kỳ họp quốc hội

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tòa nhà quốc hội Bolivia trở nên hỗn loạn sau khi các nghị sĩ lao vào giật tóc, "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" vì bất đồng quan điểm.

Nghị sĩ Bolivia ẩu đả dữ dội giữa kỳ họp quốc hội

Nghị sĩ Bolivia ẩu đả dữ dội giữa kỳ họp quốc hội - 1

Bầu không khí hỗn loạn tại quốc hội Bolivia khi các nghị sĩ ẩu đả (Ảnh chụp màn hình).

Theo Dailymail, cuộc ẩu đả giữa chính trị gia đảng cầm quyền MAS Antonio Colque và nghị sĩ đảng đối lập Henry Montero đã nổ ra tại tòa nhà quốc hội Bolivia ở La Paz hôm 8/6.

Trước đó, hai ông đã tranh cãi nhau khi quốc hội nước này đang bàn bạc về việc bắt giữ cựu Tổng thống Jeanine Áñez. Hai đảng đã bất đồng quan điểm liên quan tới chính biến ở Bolivia hồi năm 2019 xoay quanh 2 luồng quan điểm là bà Áñez "dẫn đầu một cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Evo Morales" hay bà đã "dẫn dắt một cuộc chuyển giao quyền lực hợp pháp sau khi có gian lận bầu cử".

Video cho thấy ông Colque đấm vào ông Montero trong khi những người bên ngoài cố gắng can ngăn 2 nghị sĩ nhưng bất thành. Ông Montero sau đó đã tấn công ông Colque để đáp trả, rồi 2 người ngã xuống sàn nhưng vẫn tiếp tục không dừng lại.

Sau đó, một cuộc ẩu đả thứ 2 lại diễn ra giữa 2 nữ nghị sĩ Tatiana Áñez de Creemos và María Alanoca. Một trong 2 người đã giật tóc người còn lại nhưng họ đã nhanh chóng được tách nhau ra trong bầu không khí "căng như dây đàn".

Hồi tháng 3 năm nay, bà Áñez đã bị bắt giam sau khi bà bị cáo buộc hỗ trợ âm mưu đảo chính nhằm buộc cựu Tổng thống Morales phải từ chức hồi tháng 11/2019. Quốc hội Bolivia đang điều tra cách bà Áñez lên nắm quyền và chất vấn Bộ trưởng Nội vụ Eduardo del Castillo hôm 8/6.

Sau khi các cuộc ẩu đả kết thúc, ông Del Castillo cho biết, ông tin rằng vào năm 2019 "không có gian lận bầu cử và đã có một cuộc đảo chính diễn ra". Tuy nhiên, vào thời điểm năm 2019, do đối mặt áp lực quá lớn từ cáo buộc gian lận bầu cử, ông Morales đã phải thôi chức và sang Mexico xin tị nạn chính trị.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2020, cựu Bộ trưởng Kinh tế dưới thời ông Morales, Luis Arce, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử, mở đường cho ông Morales hồi hương.