Nga xuất hiện ca nhiễm biến thể có nguy cơ lây lan mạnh hơn Delta

(Dân trí) - Nga đã ghi nhận một số ca nhiễm biến thể AY.4.2 được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn so với chủng Delta.

Nga xuất hiện ca nhiễm biến thể có nguy cơ lây lan mạnh hơn Delta - 1

Khách du lịch đeo khẩu trang tại Moscow, Nga ngày 20/10 (Ảnh: AFP).

Hãng tin RIA hôm nay 21/10 dẫn lời nhà khoa học cấp cao của chính phủ Nga Kamil Khafizov cho biết, "biến thể AY.4.2 đã được phát hiện trong một số ca nhiễm tại Nga".

"Biến thể này có khả năng lây lan rộng rãi ở Nga và trên thế giới. Chúng tôi đang ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm biến thể này hơn", ông Khafizov cho biết thêm.

Nhà khoa học Nga cho biết AY.4.2 - hay còn có tên gọi Delta Plus, biến thể của chủng Delta - có nguy cơ lây lan cao hơn 10% so với Delta. Điều này có thể khiến số ca nhiễm mới, vốn đã ở mức cao kỷ lục ở Nga, thậm chí còn tăng hơn nữa.

Ông Khafizov dự đoán AY.4.2 thậm chí có thể thay thế Delta, mặc dù quá trình này có thể diễn ra chậm.

Chuyên gia Nga lưu ý rằng sự xuất hiện của một biến thể mới có khả năng làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh trong nước.

"Biến thể Delta đã gây ra sự gia tăng nghiêm trọng về số ca nhiễm bệnh và AY.4.2 có khả năng tạo ra một tác động khác cho sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19", ông Khafizov cảnh báo.

Ông Khafizov nhấn mạnh vaccine Covid-19 của Nga có hiệu quả chống lại biến thể AY.4.2.

AY.4.2 đang được theo dõi sát sao ở Anh sau khi giới chức y tế phát hiện ra chủng này có liên quan tới số ca Covid-19 tăng mạnh ở Anh trong thời gian qua. Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky hôm 20/10 xác nhận AY.4.2 cũng được phát hiện ở Mỹ, tuy nhiên số ca AY.4.2 vẫn khá ít ở Mỹ.

Financial Times dẫn lời các chuyên gia y tế nhận định, biến thể này có nguy cơ lây lan cao hơn Delta từ 10-15%. Giới chức y tế Anh tuần trước nói rằng, dữ liệu cho thấy 6% số ca mắc ở nước này liên quan tới AY.4.2 và nó được xếp vào nhóm "biến thể gây lo ngại" ở Anh. 

Moscow tái phong tỏa vì dịch Covid-19

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin hôm nay 21/10 cho biết, Moscow sẽ áp dụng lại các biện pháp phong tỏa từ ngày 28/10 để đối phó với số ca mắc Covid-19 đang gia tăng. Theo đó, tất cả các cửa hàng, quán bar và nhà hàng sẽ đóng cửa, ngoại trừ những cửa hàng bán các mặt hàng thiết yếu như siêu thị và hiệu thuốc.

Trong ngày 20/10, Nga tiếp tục lập kỷ lục về số ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 trong ngày với hơn 34.000 ca nhiễm mới và 1.028 ca tử vong. Tính đến nay, Nga vẫn là vùng dịch lớn thứ 5 thế giới, với hơn 227.000 ca tử vong và hơn 8,1 triệu ca nhiễm.

Dịch diễn biến nghiêm trọng đang gây sức ép lớn đến hệ thống y tế của Nga. Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết, khoảng 650.00 chuyên gia y tế trên khắp nước Nga tham gia điều trị bệnh nhân đã mắc Covid-19.

Để đối phó với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất từ trước đến nay này, giới chức Nga đang tăng cường nỗ lực kiểm soát đại dịch bằng việc siết chặt các biện pháp phòng dịch, khuyến khích người dân tiêm chủng vaccine Covid-19.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/10 đã phê duyệt đề xuất của chính phủ về việc cho phép người lao động ở nước này nghỉ làm một tuần có lương để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19. "Tuần lễ không làm việc" sẽ bắt đầu từ ngày 30/10 đến ngày 7/11.