Nga, Ukraine, châu Âu đạt thỏa thuận dỡ bỏ vũ khí cho miền Đông Ukraine

(Dân trí) - Đại diện đàn phán của Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 29/9 đã đạt được một thỏa thuận mong đợi từ lâu tại Minsk, Belarus về việc đưa xe tăng và các vũ khí hạng nặng ra khỏi mặt trận miền Đông Ukraine.

 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: AP)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: AP)

“Đây là một thỏa thuận mở đường cho hòa bình và chấm dứt bạo lực tại nơi đây”, Azamat Kulmukhametov, đại diện đàm phán của Nga, cho biết.

Thỏa thuận này bổ sung cho một hiệp định ngừng bắn ký kết vào tháng 2 năm nay nhằm chấm dứt xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine do phương Tây hậu thuẫn và lực lượng đòi độc lập do Nga ủng hộ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 29/9 trả lời hãng tin AP bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng thỏa thuận trên là “dấu hiệu tích cực” cho tiến trình tại Ukraine.

Theo thỏa thuận trên, xe tăng, pháo hạng nặng cỡ 120 li sẽ phải dỡ bỏ và di dời ít nhất 15km tính từ mặt trận miền Đông Ukraine, ông Martin Sajdik, trưởng đoàn đàm phán OSCE cho biết.

Thỏa thuận trên sẽ được lực lượng đòi độc lập do Nga hậu thuẫn ký vào ngày hôm nay (30/9) và có hiệu trong vòng 39 ngày. OSCE sẽ giám sát quá trình dỡ bỏ vũ khí này.

Cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 thường dân tính từ khi nổ ra vào tháng 4/2014.

Vũ Duy

Theo AP

 

Nga, Ukraine, châu Âu đạt thỏa thuận dỡ bỏ vũ khí cho miền Đông Ukraine - 2

 

Đang được quan tâm