Nga tuyên bố "thừa dầu cho VKS" trong chiến dịch Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố, Liên minh châu Âu không có quyền gì cấm Nga chở dầu sang Syria cho lực lượng quân sự của mình.
>>Bị châu Âu từ chối, tàu chiến Nga phải tiếp nhiên liệu ở Bắc Phi
>>NATO phật lòng vì Tây Ban Nha đồng ý tiếp nhiên liệu cho tàu chiến Nga

Nga sẽ không để VKS thiếu nhiên liệu

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov vừa ra tuyên bố đáp trả cáo buộc của Liên minh châu Âu về việc Nga vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Trước đó, hãng Reuters loan tin rằng, hai tàu chở dầu của Nga Yaz và Mukhalatka cung cấp nhiên liệu cho máy bay của VKS Nga tại Syria đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu, bởi vì chúng đã vào các cảng của Síp và Hy Lạp.

Những nguồn tin của hãng thông tấn trong các cơ cấu quyền lực của EU cho biết rằng, chỉ trong vòng hai tuần hồi tháng 10, hai tàu chở dầu của Nga đã giao đến Syria 20.000 tấn nhiên liệu hàng không.

Vị tướng Nga khẳng định, trước hết, Nga không phải là thành viên của EU nên “những âm mưu, những hạn chế trói buộc, những lệnh trừng phạt đang có hiệu lực trong nội bộ EU đối với việc cung cấp nhiên liệu cho Syria không liên quan đến Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) ở Syria.

Thứ 2 là các tàu chở dầu của Nga cũng không vi phạm bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của EU chống Syria, bởi vì tàu cung cấp nhiên liệu cho VKS Nga, để họ sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, chứ không phải là để cung cấp cho chính quyền Damascus.

Thứ 3, Yaz và Mukhalatka là hai tàu chở dầu dân dụng, mà theo Công ước thương mại hàng hải quốc tế, không thể cấm tàu dân dụng di chuyển và cập cảng của các quốc gia nước ngoài, bất kể đó là 2 quốc gia NATO là Sip và Hy Lạp hay là các nước khác.

Nga khẳng định không để lực lượng quân sự ở Syria thiếu nhiên liệu
Nga khẳng định không để lực lượng quân sự ở Syria thiếu nhiên liệu

Hiện nay, Nga đang duy trì số lượng vài chục chiếc máy bay chiến đấu và trực thăng vũ trang ở căn cứ quân sự Hmeymim và một phi đội tiêm kích hạm MiG-29K, Su-33, cùng các trực thăng tấn công Ka-52K, Ka-27, Ka-31 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Để duy trì hoạt động cho lực lượng không quân của VKS và biên đội tàu sân bay của hạm đội Biển Bắc cùng nhóm chiến hạm của Hạm đội Biển Đen và Baltic ở Địa Trung Hải, hàng ngày Nga cần một số lượng rất lớn xăng máy bay và các loại dầu máy khác.

Tướng Konashenkov nhấn mạnh rằng, Liên bang Nga là một trong những nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới, vì vậy, Moscow sẽ không bao giờ để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu cho đội máy bay của VKS, đặc biệt là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế ở Syria.

Sip, Hy Lạp: Nga không làm gì sai trái

Bình luận về bài báo đề cập đến quan điểm của Liên minh châu Âu về vấn đề tàu Nga vào cảng của mình và đảo Sip, một nguồn tin ngoại giao từ Athens (thủ đô của Hy Lạp) cũng khẳng định rằng, không một ai có thể cấm Nga cung ứng cho quân đội của mình.

Nguồn tin từ giới chức ngoại giao Hy Lạp giải thích rằng, vấn đề tối quan trọng là bất kỳ biện pháp trừng phạt nào không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều là bất hợp pháp và không có hiệu lực pháp lý, trong khi đó, các biện pháp trừng phạt (đối với Syria) đã không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận”.

Hoạt động tiếp liệu cho máy bay ở căn cứ không quân Hmeymim
Hoạt động tiếp liệu cho máy bay ở căn cứ không quân Hmeymim

Hơn nữa, bài báo nói về các biện pháp trừng phạt của EU đối với Syria, còn tàu chở dầu của Nga chỉ cung cấp nhiên liệu cho nhu cầu của VKS, vì vậy chẳng có ai vi phạm lệnh cấm vận và trừng phạt nào cả, bởi không ai có thể cấm Nga cung ứng cho quân đội của mình.

Chính phủ Síp cũng cho biết, họ không hề thấy việc cho tàu Nga vào cảng có mối liên hệ nào với lệnh trừng phạt của EU, đồng thời hoan nghênh bất kỳ thông tin nào cung cấp chứng cứ để họ nhận thấy, điều này đã vi phạm các biện pháp hạn chế mà EU áp đặt đối với Syria.

Hồi tháng trước, một sự việc có tính chất tương tự xảy ra đối với Nga là việc các nước NATO đã ép hai quốc gia thành viên là Tây Ban Nha và Malta không cho các tàu trong biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga vào các cảng của mình tiếp liệu.

Biên đội tàu của Hạm đội Biển Bắc (Phương Bắc) do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu cùng với tuần dương hạm Peter Đại Đế cũng 2 tàu khu trục chống ngầm và 4 tàu khác hồi cuối tháng 10 đã tới Địa Trung Hải tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Thoạt đầu, Nga định “lách luật” bằng cách để các tàu bổ trợ và tàu hậu cần (không phải tàu chiến) cập cảng Cueta của Tây Ban Nha tiếp liệu, nhưng sau đó, để tránh làm khó cho 2 quốc gia này, Nga đã rút lại yêu cầu nhập cảnh vào Tây Ban Nha đối với các chiến hạm của mình.

Sau khi vượt eo biển Gibralta, nhóm tàu của Hạm đội Biển Bắc đã bỏ qua các cảng của các quốc gia NATO và hành trình vào sâu trong Địa Trung Hải, tiếp dầu từ các tàu chở dầu đi kèm trong biên đội và sau đó Nga đã điều thêm 2 tàu dầu (dân sự) chở nhiên liệu đến Syria.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Mỹ nhân khiến chính trường Ukraine dậy sóng
Mỹ nhân khiến chính trường Ukraine dậy sóng

(Dân trí) - Chính trường Ukraine không ít lần dậy sóng và gần đây tiếp tục dậy sóng với việc hai cô gái trẻ đẹp được bổ nhiệm chức vụ cấp cao trong chính phủ làm dấy lên hoài nghi về năng lực của họ.

Thứ năm, 24/11/2016 - 02:50

Tháp Trump sẽ thành Nhà Trắng thứ hai?
Tháp Trump sẽ thành Nhà Trắng thứ hai?

(Dân trí) - Với tuyên bố trở lại New York vào mỗi cuối tuần của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, Cơ quan Mật vụ nước này đang tìm cách nâng cấp an ninh cho Tháp Trump. Điều này có thể khiến Tháp Trump trở thành Nhà Trắng thứ 2.

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:49

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 2)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 2)

Nhiều lần, anh đứng bên cửa sổ nhìn lên ngọn núi Thiên Sơn cao ngất, tuyết phủ trắng xóa mà không cầm được nước mắt. Olia đứa con gái lên 9 tuổi, cứ gặng hỏi anh Dinh, làm sao bố khóc?

Thứ năm, 24/11/2016 - 01:00

Trung Quốc: Sập công trình xây dựng, ít nhất 40 người chết
Trung Quốc: Sập công trình xây dựng, ít nhất 40 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 40 người thiệt mạng và nhiều người khác bị mắc kẹt sau khi tháp làm mát của một nhà máy điện thuộc tỉnh Giang Tây, phía Đông Trung Quốc bị sập vào sáng nay 24/11.

Thứ năm, 24/11/2016 - 12:16

Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 1)
Tình buồn của người đàn ông Việt 30 năm sống không quốc tịch (Kỳ 1)

Mỗi người Việt Nam rời Tổ quốc ra đi, rồi ở lại nước ngoài đều có một lý do riêng, và mảnh đời của họ nếu được chép lại cũng giống như một thiên truyện, bên cạnh những kỷ niệm êm đềm còn có bao khúc quanh chứa đầy nỗi éo le và uẩn khúc.

Thứ năm, 24/11/2016 - 12:00

Israel điều tra vụ bê bối tàu ngầm liên quan đến Thủ tướng
Israel điều tra vụ bê bối tàu ngầm liên quan đến Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Israel ngày 23/11 đã lệnh cho cảnh sát nước này tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến một trong những trợ lý thân cận nhất của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong thương vụ mua sắm tàu ngầm Đức gây tranh cãi gần đây.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:45

Bộ ảnh đồ sộ bị lãng quên của gia đình Tổng thống đắc cử Donald Trump
Bộ ảnh đồ sộ bị lãng quên của gia đình Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Khoảng 1.000 bức ảnh của Tổng thống đắc cử Donald Trump cùng người vợ đầu và các con đã được phát hiện tại một cửa hàng đồ cũ ở Florida và được một người sưu tầm mua lại 2 năm trước.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:41

Lý do Putin gấp gáp điều tên lửa chiến lược
Lý do Putin gấp gáp điều tên lửa chiến lược

Nga sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến Kaliningrad, một điểm then chốt ở châu Âu.

Thứ năm, 24/11/2016 - 11:00

Tắc đường dài hàng km kinh hoàng trên cao tốc Mỹ
Tắc đường dài hàng km kinh hoàng trên cao tốc Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video quay từ trên cao cho thấy hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau trên một tuyến đường cao tốc 12 làn ở Los Angeles, bang California (Mỹ) trong dịp lễ Tạ ơn đã thu hút nhiều bình luận.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:44

Tình báo Israel: Ông Trump bí mật chuẩn bị tấn công chung vào IS
Tình báo Israel: Ông Trump bí mật chuẩn bị tấn công chung vào IS

Mạng tin DEBKAfile, một trang cung cấp thông tin tình báo quân sự của Israel, ngày 24/11 cáo buộc rằng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trước khi tuyên thệ nhậm chức, đang cố gắng quản lý quân đội Mỹ...

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:35

Nội các hứa hẹn nhiều tỷ phú của Tổng thống đắc cử Trump
Nội các hứa hẹn nhiều tỷ phú của Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Ngoài việc bản thân là tỷ phú bất động sản, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã và có thể sẽ lựa chọn thêm nhiều tỷ phú vào nội các của ông.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:33

Những mùa lễ Tạ ơn của Tổng thống Obama trong Nhà Trắng
Những mùa lễ Tạ ơn của Tổng thống Obama trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama vừa thực hiện nghi lễ xá tội cho gà tây cuối cùng trên cương vị tổng thống Mỹ nhân dịp lễ Tạ ơn vào ngày 23/11. Đây là năm thứ 8 ông Obama chủ trì nghi thức truyền thống này tại Nhà Trắng.

Thứ năm, 24/11/2016 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức
Quan tham vung vàng thoi, rượu quý chạy chức

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc đã phát hiện nhiều vụ việc mua bán chức tước chốn quan trường.

Thứ năm, 24/11/2016 - 09:30

Ông Trump kêu gọi người dân gạt bỏ hiềm khích, đoàn kết vì nước Mỹ
Ông Trump kêu gọi người dân gạt bỏ hiềm khích, đoàn kết vì nước Mỹ

(Dân trí) - Trong thông điệp gửi tới toàn thể người dân nhân ngày lễ Tạ ơn, Tổng thống đắc cử Donald Trump thừa nhận nước Mỹ vừa trải qua một mùa bầu cử căng thẳng và chia rẽ, song đã đến lúc tất cả cùng đoàn kết lại và chung tay xây dựng đất nước thịnh vượng.

Thứ năm, 24/11/2016 - 09:17

Ứng viên đầu tiên khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
Ứng viên đầu tiên khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein đang tiến hành một chiến dịch vận động quyên góp để lấy ngân sách phục vụ cho việc kiểm lại phiếu tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.

Thứ năm, 24/11/2016 - 08:45

Những phụ nữ đầu tiên trong nội các của ông Trump
Những phụ nữ đầu tiên trong nội các của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã quyết định chọn hai người phụ nữ cho hai vị trí quan trọng trong chính quyền mới là Bộ trưởng Giáo dục và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc. Việc bổ nhiệm này được cho sẽ giúp đa dạng hóa nội các của ông sau chiến dịch tranh cử chịu nhiều phê phán về sự phân biệt đối xử với nữ giới.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:46

Bà Clinton dẫn trước ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông
Bà Clinton dẫn trước ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông

(Dân trí) - Số phiếu phổ thông ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton liên tục tăng và tính đến hôm qua 24/11, bà giành nhiều hơn Tổng thống đắc cử Donald Trump khoảng 2 triệu phiếu.

Thứ năm, 24/11/2016 - 06:50

Ông Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump bổ nhiệm người từng chỉ trích mình làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã bổ nhiệm thống đốc bang Nam Carolina, bà Nikki Haley, vào vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bất chấp việc nữ chính trị gia gốc Ấn Độ từng chỉ trích mạnh mẽ tỷ phú New York trong chiến dịch tranh cử của ông trước đây.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:19

Pakistan “tố” Ấn Độ nã đạn pháo làm 9 người chết
Pakistan “tố” Ấn Độ nã đạn pháo làm 9 người chết

(Dân trí) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng khi đạn pháo nã qua biên giới từ phía Ấn Độ rơi trúng một chiếc xe buýt chở khách tại vùng Kashmir. Căng thẳng giữa hai phía đã leo thang tới mức báo động gần đây.

Thứ tư, 23/11/2016 - 10:06

Chưa nhậm chức, ông Trump đã “bóng gió” về việc ở lại Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ
Chưa nhậm chức, ông Trump đã “bóng gió” về việc ở lại Nhà Trắng 2 nhiệm kỳ

(Dân trí) - Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội hôm 22/11, tỷ phú Donald Trump được cho là đang ngụ ý về kế hoạch ở lại Nhà Trắng trong vòng 8 năm tới, tương đương với 2 nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:41

Chính phủ Hàn Quốc giải thích về việc mua hàng trăm viên Viagra
Chính phủ Hàn Quốc giải thích về việc mua hàng trăm viên Viagra

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc đã phát hiện 364 viên Viagra và thuốc tăng cường sinh lý tương tự tại văn phòng tổng thống Park Geun-hye trong khi điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại bà Park.

Thứ tư, 23/11/2016 - 09:39

Trung Quốc lên tiếng sau tuyên bố rút khỏi TPP của ông Trump
Trung Quốc lên tiếng sau tuyên bố rút khỏi TPP của ông Trump

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 23/11 cho biết nước này sẽ đóng vai trò nhất định trong việc thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay trong ngày đầu tiên ông nhận nhiệm sở.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:41

Tàu khu trục giá 4,4 tỷ USD của Mỹ bị hỏng giữa kênh đào Panama
Tàu khu trục giá 4,4 tỷ USD của Mỹ bị hỏng giữa kênh đào Panama

(Dân trí) - USS Zumwalt, tàu khu trục đắt đỏ nhất của Mỹ với giá trên 4,4 tỷ USD, đã gặp trục trặc khi đang di chuyển trên kênh đào Panama mới đây, Hải quân Mỹ xác nhận.

Thứ tư, 23/11/2016 - 05:16

Trung Đông hưởng lợi gì từ căn cứ hải quân Nga ở Syria?
Trung Đông hưởng lợi gì từ căn cứ hải quân Nga ở Syria?

(Dân trí) - Bằng việc hiện đại hóa cơ sở quân sự hiện tại ở thành phố cảng Tartus, Syria và nâng cấp thành căn cứ hải quân tầm cỡ, Nga sẽ nâng cao năng lực chống khủng bố của nước này, đồng thời hỗ trợ các quốc gia khác tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong việc đối phó với các nhóm cực đoan.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:53