Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:36

Nga tuyên bố rút quân, Mỹ tính tăng cường đặc nhiệm tại Syria

Dân trí

Mỹ đang cân nhắc kế hoạch tăng đáng kể lực lượng đặc nhiệm đang triển khai ở Syria để ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 1/4 cho biết.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn lời các quan chức thạo tin cho biết, theo kế hoạch này lực lượng đặc nhiệm của Mỹ tại Syria sẽ tăng gấp nhiều lần so với quân số 50 lính hiện nay. Hiện tại, đặc nhiệm Mỹ tại Syria chủ yếu làm nhiệm vụ cố vấn cho các lực lượng chống lại IS.

Nguồn tin cho biết, đây là một trong số các kế hoạch quân sự được chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cân nhắc. Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng từ chối bình luận về những thông tin này.

Theo giới chức Mỹ, vấp phải thất bại liên tiếp ở cả Iraq và Syria, đặc biệt là việc mất quyền kiểm soát với thành trì Ramadi ở Iraq và thành cổ Palmyra ở Syria, IS được cho là đang tăng cường chiêu mộ các tay súng Ả rập ở Syria gia nhập tổ chức.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ triển khai thêm ở Syria sẽ có nhiệm vụ huấn luyện và trang bị vũ khí các lực lượng người Syria gốc Ả rập ở nhiều khu vực khác nhau sẵn sàng chiến đấu chống IS. Điều này sẽ mở đường cho một chiến dịch phản công đánh bật IS khỏi thành trì Raqqa với sự yểm trợ từ trên không của Mỹ.

Đặc nhiệm Mỹ ở Syria hiện cũng phối hợp chặt chẽ với các nhóm người Syria gốc Ả rập bằng việc cung cấp đạn dược cho họ kể từ tháng 10 năm ngoái. Lực lượng này được đánh giá là sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng Raqqa.

Kế hoạch trên được tiết lộ chỉ khoảng hơn 2 tuần sau khi Nga tuyên bố rút lực lượng chủ lực khỏi Syria sau khi đã hoàn tất các mục tiêu đề ra. Tuy vậy, Nga vẫn duy trì ở đây một lực lượng nhất định và tuyên bố tiếp tục các cuộc không kích chống IS. Bằng chứng rõ nhất là Không quân Nga đã hỗ trợ quân đội Syria đánh bật IS khỏi thành cổ Palmyra sau chiến dịch kéo dài gần 1 tháng đến ngày 27/3.

Reuters cho rằng, mặc dù tuyên bố rút quân khỏi Syria nhưng Nga vẫn đang tăng cường vận chuyển thiết bị hỗ trợ đến Syria. Theo Reuters, 3 ngày sau lệnh rút quân, tàu vận tải phá băng Yauza của hải quân Nga chưa về cảng Bắc Băng Dương mà rời cảng Novorossiysk của Nga ở biển Đen để tới Tartous, căn cứ hải quân của Nga tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định căn cứ Hmeimim và cảng Tartous cần phải được bảo vệ và nếu tình hình cấp thiết, nhưng không nói rõ tình huống "cần thiết" đó là gì.

Moscow cũng không cho biết cụ thể quy mô quân đội triển khai đến Syria hay lực lượng rút về. Reuters ước lượng Nga có 36 máy bay cánh cố định tại Syria và đã rút về một nửa số này sau khi có lệnh rút quân. Hôm 28/3, thêm 3 trực thăng của Nga đã rời về nước.

Minh Phương

Theo Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất