1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga, Trung tập trận chung trên biển Nhật Bản

(Dân trí) - Nga và Trung Quốc tháng tới sẽ tổ chức tập trận chung trên biển và trên không trên biển Nhật Bản, động thái được cho là sẽ khiến Tokyo lo ngại trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông.

Trung Quốc sẽ điều tàu khu trục tham dự cuộc tập trận chung với Nga vào tháng tới. (Ảnh: RT)

Trung Quốc sẽ điều tàu khu trục tham dự cuộc tập trận chung với Nga vào tháng tới. (Ảnh: RT)

Báo Sputnik dẫn thông báo của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết cuộc tập trận diễn ra từ 20-28/8 tại Vịnh Peter Đại Đế, ngoài khơi bờ biển Vladivostok và trên biển Nhật Bản.

Theo ông Dương, cuộc tập trận này sẽ tập trung vào diễn tập chống hạm và chống ngầm. Trong khi Mátxcơva cung cấp tàu bề mặt, tàu ngầm và máy bay cánh cố định, Bắc Kinh sẽ huy động các chiến đấu cơ, khu trục hạm, và tàu cung ứng.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hoạt động này hướng tới mục đích chính là tăng cường hơn nữa năng lực đối phó chung với các mối đe dọa an ninh hàng hải. Tuy nhiên, ông Dương quan ngại rằng nhiều người trong chính quyền Nhật Bản sẽ sử dụng cuộc tập trận này như một "lá bài chính trị".

Trước  đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hải quân giữa Bắc Kinh và Moscow. “Hợp tác trong lĩnh vực hải quân đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển niềm tin của quan hệ song phương chiến lược Ng- Trung”, một phát ngôn viên Bộ trên cho biết.

Trước đó, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ngày 30/7 đã phóng tên lửa thử nghiệm thành công trên biển Nhật Bản.

Trong một diễn biến có liên quan, Nhật Bản tuần trước đã kêu gọi Trung Quốc dừng ngay các hoạt động sử dụng giàn khoan thăm dò dầu mỏ và khí đốt ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã xác nhận rằng Trung Quốc đã bắt đầu thăm dò và xây dựng ở các vùng biển mới. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cần ngay lập tức dừng các hoạt động đơn phương đó lại”, Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Giới phân tích cho rằng tuyên bố này được đưa ra trước những lo ngại các hoạt động khai thác trái phép của Trung Quốc có thể lan rộng đến lãnh hải Nhật Bản.

Bạch Trúc

Theo Sputnik

 

thegioi-137f0