Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:04

Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ sau vụ ẩu đả trước đại sứ quán

Dân trí

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/7 tuyên bố trục xuất hai nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga) sau những hành động “không thân thiện” của Washington hồi tháng trước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: Reuters)

Theo Ibtimes, Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov trong một thông báo chính thức của cơ quan này cho biết, một trong hai nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất chính là người có liên quan tới vụ ẩu đả với cảnh vệ Nga ở bên ngoài lối vào Đại sứ quán Mỹ tại Moscow hồi tháng 6, cũng là người bị phía Nga cáo buộc là gián điệp. Nhà ngoại giao còn lại cũng là một đặc vụ của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), Thứ trưởng Sergei Ryabkov cho biết.Theo đó, ông Ryabkov khẳng định hai nhà ngoại giao Mỹ không được nước Nga hoan nghênh.

“Chúng tôi hi vọng rằng Washington sẽ nhận ra tất cả hậu quả do hành vi chống Nga mang lại. Nếu họ quyết định duy trì động thái leo thang căng thẳng, họ sẽ phải nhận lại những phản ứng từ Nga”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố trục xuất hai quan chức Nga vào ngày 17/6, một động thái nhằm đáp trả vụ lùm xùm xảy ra tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow khi một nhân viên ngoại giao của Mỹ bị cảnh vệ Nga chặn lại và tấn công trước cửa đại sứ quán hồi đầu tháng trước. “Hành động tấn công này hoàn toàn vô cớ và làm nguy hại tới sự an toàn của các nhân viên của chúng tôi. Việc phía Nga cho rằng cảnh sát chỉ đang bảo vệ đại sứ quán khỏi một cá nhân chưa rõ danh tính là sai sự thật”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó đã phủ nhận cáo buộc cảnh vệ Nga tấn công một nhà ngoại giao Mỹ. Phía Nga cho rằng viên cảnh sát lúc đó chỉ muốn kiểm tra các tài liệu của người đàn ông muốn đi vào đại sứ quán để đảm bảo rằng không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh của cơ quan ngoại giao Mỹ nhưng đã bị người đàn ông này huých khuỷu tay. Theo bà Zakharova, nhà ngoại giao Mỹ tới đại sứ quán hôm đó thực chất là một đặc vụ của CIA làm việc tại Nga dưới vỏ bọc ngoại giao.

Vụ việc làm dấy lên căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ, khiến hai bên tranh cãi qua lại và liên tục đổ lỗi cho nhau suốt thời gian qua.

Thành Đạt

Tổng hợp