Nga "tố" vụ Israel không kích Syria đe dọa trực tiếp 2 máy bay chở khách

(Dân trí) - Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc rằng các vụ không kích của Israel nhằm vào Syria đã gây đe dọa trực tiếp đối với 2 máy bay chở khách.

Nga tố vụ Israel không kích Syria đe dọa trực tiếp 2 máy bay chở khách - Ảnh 1.

Một máy bay chiến đấu F-16 của Israel (Ảnh: AP)

"Các hành động khiêu khích của Không quân Israel vào tối ngày 25/12, khi 6 máy bay F-16 không kích Syria từ không phận quốc gia láng giềng Li-băng, đã gây ra mối đe dọa trực tiếp với 2 máy bay chở khách", Sputnik ngày 26/12 dẫn lời ông Konashenkov.

Thiếu tướng Konashenkov nói thêm, vụ tấn công diễn ra khi 2 máy bay dân sự đang hạ cánh tại các sân bay Beirut và Damascus. Ông nói hai máy bay này không thuộc các hãng hàng không Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các cuộc không kích tại Syria đã một lần nữa được tiến hành"dưới vỏ bọc" của các máy bay chở khách đang hạ cánh tại Damascus và Beirut.

Bộ Ngoại giao Nga miêu tả các cuộc không kích là vi phạm trắng trợn chủ quyền của Syria và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó có Nghị quyết 1701 về xung đột Israel và Li-băng.

Trước đó, hãng tinSANA đưa tin, Không quân Israel vào tối ngày 25/12 đã tiến hành các vụ tấn công kéo dài 1,5 giờ chưa có tiền lệ nhằm vào Syrira, trong đó phần lớn các tên lửa của Israel đã bị các hệ thống phòng không của Syria đánh chặn.

Hồi đầu tháng 12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố tiếp tục các hoạt động của Israeltại Syria để chống lại sự hiện diện quân sự của Iran ở nước này, sau khi Mỹ quyết định rút quân khỏi quốc gia Ả-rập.

"Quyết định rút 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria sẽ không làm thay đổi chính sách kiên định của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục hành động chống lại các nỗ lực của Iran nhằm có được chỗ đứng quân sự ở đó, và nếu cần thiết chúng ta sẽ mở rộng hoạt động", Thủ tướng Netanyahu nói trong một cuộc họp nội các.

Trong khi đó, Iran nhiều lần khẳng định các lực lượng của nước này chỉ duy trì vai trò cố vấn tại Syria và bác bỏ các kế hoạch nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài ở nước này.

An Bình

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm