1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga “tố” Mỹ hỗ trợ huấn luyện phiến quân ở Syria

(Dân trí) - Quan chức hàng đầu của quân đội Nga cáo buộc Washington dường như đang “tiếp tay” cho các phiến quân khủng bố bằng việc chuyển đổi các căn cứ quân sự ở Syria thành trại huấn luyện khủng bố.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasim. (Ảnh: TASS)
Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasim. (Ảnh: TASS)

Tờ Komsomolskaya Pravda trích phát biểu của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasim ngày 27/12 cáo buộc Mỹ đang tổ chức những trại huấn luyện dành cho các phần từ khủng bố tại Syria, bao gồm những phiến quân tàn dư của IS.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, Nga cho rằng Mỹ dường như đã chuyển đổi các căn cứ quân sự của lực lượng này ở al-Tanf, phía đông nam Syria trở thành các trại đào tạo. “Theo dữ liệu do thám, các phần tử khủng bố đang tụ tập ở khu vực đó. Những tên này đang được đào tạo hiệu quả”, ông Gerasim chia sẻ

Tướng Nga cho rằng Mỹ đã chuyển các trại tị nạn ở Al-Shaddadah tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria tại các trại đào tạo cho các phần tử khủng bố tàn dư của IS bao gồm những kẻ từ Raqqa “dạt” sang.

“Bọn chúng chính là IS. Chúng thay đổi nhận dạng, lấy tên khác, như là “Quân đội Syria mới”. Chúng có nhiệm vụ gây rối làm bất ổn tình hình”, ông Gerasim nhấn mạnh.

Theo ông Gerasim, khoảng 400 phiến quân đã rời Al-Shaddadah tới Al-Tanf tấn công lực lượng Syria từ bờ phía đông của Euphrates. Căn cứ Al-Tanf nằm trong vùng “xuống thang căng thẳng” dài 55km. Vào thời điểm hiện tại, có 750 phần tử khủng bố ở Al-Shaddadah và 350 tên ở Al-Tanf trên tuyến biên giới Syria và Jordan.

Ông Gerasim khẳng định lực lượng Nga đã theo dõi hành tung của những kẻ cực đoan và nhận định khu vực Al-Qaryatayn đăng gặp đe dọa từ những tên khủng bố này nếu lực lượng Nga không kịp đẩy lùi cuộc tấn công.

"Chúng tôi đã có giải pháp kịp thời... Chúng đã bị đánh bại, lực lượng bị tiêu diệt. Có một số kẻ bị bắt đến từ những trại huấn luyện đó. Rõ ràng hoạt động đào tạo vẫn đang tiến hành trong các cơ sở ấy”, ông Gerasim nói.

Đây không phải lần đầu tiên Nga phàn nàn với Washington rằng phe nổi dậy và khủng bố đóng quân trong các vùng đệm đang quay lại tấn công lực lượng Syria. Hồi tháng 10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov gọi căn cứ Al-Tanf là “hố đen rộng 100km” do Mỹ tạo ra ở biên giới Syria.

Đức Hoàng

Theo RT