1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tính triển khai robot chiến đấu Uran-9 mới phát triển tới Syria

Ngày 9-1-2017, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky, tổng biên tập tạp chí Arsenalof the Fatherland cho biết, Nga có thể sẽ sử dụng hệ thống chiến đấu robot đa năng Uran-9 tại Syria.

Ông đưa ra thông tin trên để đáp lại việc truyền thông Anh dẫn lời một quan chức cao cấp tình báo phương Tây cho rằng, một số robot chiến đấu Uran-9 có thể sớm được triển khai tới Syria để sử dụng tại các đô thị.

"Việc Nga sử dụng robot chiến đấu ở Syria không còn là điều bí mật nữa, không chỉ robot phá mìn Uran-6, mà còn có các hệ thống robot Soratnik và Nerechta. Đối với Uran-9, tôi không bác bỏ khả năng chúng được triển khai tới Syria, cùng với các hệ thống khác", ông Murakhovsky nói.

Hệ thống robot chiến đấu Uran-9 của Nga
Hệ thống robot chiến đấu Uran-9 của Nga

Về lý do cần phải sử dụng các phương tiện bọc thép không người lái ở Syria, ông Murakhovsky khẳng định rằng, chúng sẽ giúp giảm thiểu thương vong cho binh lính Nga được triển khai tới đây, đồng thời là bổ sung hiệu quả cho việc quân đội Nga đang cắt giảm sự hiện diện tại Syria.

Uran-9 là robot quân sự mới nhất được chế tạo tại Nga, với trọng tải khoảng 10 tấn và trông giống như 1 chiếc xe tăng hạng nhẹ.

Phương tiện chiến đấu không người lái này được trang bị 1 súng máy 30mm có thể bắn 350-400 viên đạn/phút, 1 súng máy đồng trục 7,62mm và 1 khẩu đội tên lửa dẫn đường siêu thanh.

Robot chiến đấu Uran-9 còn được trang bị 1 hệ thống cảnh báo laser hiện đại, hệ thống phát hiện mục tiêu, và thiết bị nhận dạng và theo dõi mục tiêu công nghệ cao.

Theo Đức Hùng/Sputnik

An ninh thủ đô