Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Quân đội Nga ngày 20/5 đã thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa, báo giới nước này dẫn các nguồn tin của Bộ quốc phòng khẳng định, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mátxcơva với phương Tây và Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tên lửa liên lục địa Topol M của Nga
Tên lửa liên lục địa Topol M của Nga

Theo các hãng thông tấn InterfaxITAR-TASS, vụ thử tên lửa RS-12M Topol đã được thực hiện từ bãi phóng tên lửa Kapustin Yar của Nga, gần biển Caspi, vào lúc 21 giờ 08 phút giờ Mátxcơva, tức 17h08 giờ GMT.

Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu tại bãi thử tên lửa đạn đạo Sary Shagan mà Nga thuê của Kazakhstan, thông báo cho biết.

“Mục đích của vụ phóng là để thử một đầu đạn tiềm năng cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa”, người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga Igor Yegorov phát biểu với Interfax nhưng không công bố thêm chi tiết.

Nga được cho là đã thực hiện các vụ thử đối với tên lửa RS-12M Topol hồi tháng 12/2013 và tháng 3/2014. Đây là một hệ thống tên lửa được đặt trên xe chuyên dụng, có tính cơ động cao và được đưa vào biên chế trong những năm 1980, sau đó không ngừng được cải tiến.

NATO gọi đây là tên lửa SS-25 Sickle, với tầm bắn tối đa được khẳng định lên tới 10.000 km.

Trước vụ thử nêu trên, cũng trong tháng này Nga đã phóng thử một số tên lửa đạn đạo trong các cuộc diễn tập quân sự có sự chứng kiến của Tổng thống Putin.

Các vụ thử diễn ra giữa lúc căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraine tiếp tục lên cao, sau khi Nga sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea hồi tháng 3, và người biểu tình thân Nga tại miền Đông Ukraine chiếm quyền kiểm soát nhiều thị trấn, thành phố.

Dù vậy, những ngày gần đây, căng thẳng dường như đã hạ nhiệt trước cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào Chủ nhật này.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đang được quan tâm