1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga thẳng thừng bác đề nghị của Mỹ về vũ khí hạt nhân

Minh Phương

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ đề nghị của quan chức Mỹ rằng Washington sẵn sàng gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí, đổi lại Moscow phải chấp nhận đóng băng kho vũ khí hạt nhân.

Nga thẳng thừng bác đề nghị của Mỹ về vũ khí hạt nhân - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Rybakov (Ảnh: TASS)

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea ngày 13/10 nói rằng, ông tin "có một thỏa thuận về nguyên tắc ở cấp cao nhất giữa hai chính phủ" về việc Mỹ đồng ý gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới để đổi lấy việc Nga đồng ý đóng băng kho vũ khí hạt nhân.

"Chúng tôi sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới trong một khoảng thời gian, với điều kiện là họ đồng ý hạn chế hoặc đóng băng kho vũ khí hạt nhân của họ. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm điều tương tự. Đồng ý với chúng tôi về việc đóng băng và chúng tôi sẽ gia hạn Hiệp ước START mới trong một khoảng thời gian, ông Billingslea nói.

Tuy nhiên, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Rybakov nói, quan điểm này của Mỹ là "không thể chấp nhận được".

"Chúng tôi không còn lạ với quan điểm của Mỹ về đóng băng kho vũ khí hạt nhân. Với chúng tôi, đó là đề nghị không thể chấp nhận được, không phải vì chúng tôi phản đối đóng băng, mà bởi chúng tôi muốn giải quyết thống nhất các vấn đề về ổn định chiến lược”, Thứ trưởng Rybakov nhấn mạnh.

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh sẽ không có thỏa thuận về kiểm soát vũ khí chiến lược giữa Nga và Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. "Nếu họ muốn báo cáo với cấp trên rằng đã đạt được thỏa thuận với Nga trước cuộc bầu cử, họ sẽ không đạt được điều đó", ông nói.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban đầu phản đối việc gia hạn hiệp ước START mới - hiệp ước dự kiến hết hiệu lực vào tháng 2 năm sau. Thay vào đó, Washington kêu gọi một thỏa thuận đa phương với Nga và Trung Quốc. Đến nay, Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối đề nghị tham gia đàm phán một hiệp ước như vậy. Tuy nhiên, do sức ép từ Tổng thống Trump và sức ép từ cuộc bầu cử, nhà đàm phán của Mỹ mong muốn thúc đẩy một thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Nga với hy vọng tiến tới một thỏa thuận đa phương.