1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga: Số người chết vì Covid-19 tăng mạnh chưa từng có

Minh Phương

(Dân trí) - Số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 ở Nga liên tiếp lập kỷ lục gần đây do sự xuất hiện của biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng vắc xin ở nước này còn hạn chế.

Nga: Số người chết vì Covid-19 tăng mạnh chưa từng có - 1

Đợt dịch Covid-19 mới ở Nga bắt đầu bùng phát mạnh trong tháng này (Ảnh: TASS).

Hãng tin TASS dẫn số liệu từ cơ quan y tế Nga ngày 30/6 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận 669 ca tử vong do Covid-19, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Tính đến hiện tại, hơn 135.000 người ở Nga đã tử vong vì đại dịch này.
Moscow và St. Petersburg vẫn là hai điểm nóng bùng phát dịch, với lần lượt 117 và 111 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Trong ngày, Nga cũng ghi nhận hơn 21.000 ca mắc mới, nâng tổng số ca nhiễm ở đây lên hơn 5,5 triệu ca. Trong đó, Moscow có thêm 5.823 ca mới, St. Petersburg hơn 1.500 ca.

Làn sóng Covid-19 mới ở Nga bùng phát từ khoảng giữa tháng này và được cho là do biến chủng Delta xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ dễ lây lan hơn nhiều so với các chủng trước đó.

Mặc dù là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19, nhưng tốc độ tiêm chủng ở nước này còn khá hạn chế, một phần do tâm lý e ngại của người dân.

Theo một khảo sát của Trung tâm Levada hồi tháng 4, 62% người Nga được hỏi nói rằng họ chưa có ý định tiêm chủng, 56% nói rằng họ không lo ngại nguy cơ mắc Covid-19. Do vậy, mặc dù đã phê chuẩn các loại vắc xin nội địa, nhưng đến nay, mới chỉ 13% dân số Nga được tiêm đủ hai mũi vắc xin. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Mỹ và một số nước châu Âu.

Ông Putin tiết lộ loại vắc xin Covid-19 đã tiêm

Tại cuộc họp báo marathon theo hình thức trực tuyến đang diễn ra chiều 30/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh chỉ có thể ngăn chặn đại dịch thông qua tiêm chủng vắc xin. "Chúng ta chỉ có thể ngăn chặn dịch lây lan hơn nữa bằng cách tiêm chủng. Chúng ta đã có cơ hội này, chúng ta có 4 loại vắc xin, đều là những loại hiệu quả, an toàn và phát triển dựa trên công nghệ cao. Vì vậy, tôi hy vọng rằng, một bộ phận người dân sẽ không còn định kiến với tiêm chủng". Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, đến nay, khoảng 23 triệu người Nga đã được tiêm chủng.

Tổng thống Putin tiết lộ, ông đã tiêm vắc xin Sputnik V. "Tôi quyết định tiêm vắc xin Sputnik V đặc biệt bởi vì lực lượng vũ trang của chúng ta cũng đang sử dụng Sputnik V, mà tôi là tổng tư lệnh", ông Putin nói. Ông cho biết thêm, ông không có biểu hiện gì sau tiêm mũi đầu, nhưng có sốt nhẹ sau mũi thứ hai.

Sputnik V là vắc xin đầu tiên trên thế giới được Nga đăng ký hồi tháng 8 năm ngoái. Ông Denis Logunov, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya, đơn vị phát triển Sputnik V cho biết, vắc xin này vẫn có hiệu quả với biến chủng Delta mặc dù có giảm so với các biến chủng khác. "Chúng tôi lạc quan về hiệu quả của Sputnik V. Mặc dù có giảm (đối với biến chủng Delta) nhưng không đáng kể", ông Logunov nói.