1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga trải qua ngày chết chóc chưa từng có trong đại dịch Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Nga buộc phải siết các biện pháp phòng dịch đẩy nhanh chương trình tiêm chủng trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong liên tục lập kỷ lục.

Nga trải qua ngày chết chóc chưa từng có trong đại dịch Covid-19 - 1

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Nga do biến chủng Delta (Ảnh: TASS).

Hãng tin TASS dẫn số liệu của Bộ Y tế Nga ngày 29/6 cho biết, trong vòng 24h qua nước này ghi nhận thêm 652 ca tử vong mới. Trong đó, Moscow ghi nhận nhiều ca tử vong nhất với 121 trường hợp, tiếp đến là St. Petersburg với 119 trường hợp.

Đây là con số tử vong cao nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Nga. Tuần trước, Nga có thêm 3.921 ca tử vong liên quan đến Covid-19, cao nhất kể từ tuần cuối tháng 12/2020. Đến nay, Nga ghi nhận tổng cộng 134.545 ca tử vong do Covid-19. Hiện tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga là 2,45%.

Trong vòng 24h qua, Nga cũng ghi nhận thêm hơn 20.600 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 ở Nga lên xấp xỉ 5,5 triệu ca. Riêng khu vực Moscow ghi nhận hơn 6.200 ca trong ngày, St. Petersburg gần 1.400 ca.

Nga đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới bùng phát từ khoảng giữa tháng này. Đợt dịch mới được cho là do biến chủng Delta phát hiện lần đầu ở Ấn Độ có khả năng lây lan cao hơn. Ở Moscow - khu vực bùng phát dịch nghiêm trọng nhất hiện nay ở Nga - khoảng 90% số ca nhiễm mới có liên quan đến biến chủng Delta. Biến chủng Delta thậm chí đã khiến nhiều hình mẫu chống dịch trên thế giới phải chao đảo và chưa thể trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch, giới chức Nga đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 toàn dân.

Chính phủ Nga khuyến khích người dân tiêm chủng bằng nhiều hình thức khác nhau như treo thưởng xe hơi, căn hộ, song mặt khác cũng cảnh báo những người không tiêm chủng đối mặt với nguy cơ bị sa thải, giảm thu nhập. Ngày 22/6, Điện Kremlin tuyên bố những người không tiêm vắc xin Covid-19 hoặc không có miễn dịch sẽ không được làm việc ở mọi nơi tại Nga. Tuy nhiên, Điện Kremlin cũng khẳng định, việc tiêm chủng vắc xin ở Nga hiện nay vẫn hoàn toàn là tự nguyện.

Moscow cũng siết các quy định phòng dịch. Theo đó, từ ngày 22/6, Moscow cấm toàn bộ sự kiện thể thao giải trí trên 500 người tham dự. các nhà hàng, quán cà phê, quán bar ở Moscow chỉ được phục vụ khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19, hoặc đã có miễn dịch sau khi hồi phục do mắc Covid-19.

Nga đã phê duyệt 4 loại vắc xin nội địa, trong đó có vắc xin Sputnik V - loại vắc xin đầu tiên được phê duyệt trên thế giới và được Nga xuất khẩu hoặc tặng cho nhiều quốc gia.

Hôm 28/6, Trung tâm Nghiên cứu virus và công nghệ sinh học nhà nước (Vector) thuộc Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đã đăng ký thêm vắc xin Covid-19 có tên gọi EpiVacCorona-N. Trung tâm này cho biết, các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine EpiVacCorona-N đã được bắt đầu từ ngày 8/4 và sẽ kết thúc ngày 30/9.