1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Các "điểm nóng" Covid-19 ở Nga ghi nhận ngày chết chóc kỷ lục

Thành Đạt

(Dân trí) - Moscow và Saint Petersburg, 2 "điểm nóng" Covid-19 tại Nga, tiếp tục ghi nhận số ca tử vong mới trong ngày cao kỷ lục.

Các điểm nóng Covid-19 ở Nga ghi nhận ngày chết chóc kỷ lục - 1

Các thành phố lớn ở Nga tiếp tục ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục (Ảnh: Moscow Times).

Số liệu thống kê chính thức của Nga ngày 28/6 cho thấy, Saint Petersburg và Moscow lần lượt ghi nhận 110 và 124 ca tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua, vượt ngưỡng cao nhất mà cả 2 thành phố này ghi nhận vào cuối tuần qua.

Trước đó, ngày 27/6, Moscow ghi nhận 114 ca tử vong vì Covid-19, vượt mốc 100 ca tử vong/ngày lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Ngày 28/6 cũng là ngày thứ 3 liên tiếp Saint Petersburg, thành phố lớn thứ 2 của Nga, ghi nhận kỷ lục về số ca tử vong vì Covid-19.

Theo thống kê của AFP, Nga ngày 28/6 ghi nhận thêm 21.650 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên gần 5,5 triệu người - cao thứ 5 thế giới.

Số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn lãnh thổ Nga ngày 28/6 ghi nhận 611 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên hơn 133.000 người. Nga hiện là nước có số người chết vì Covid-19 cao nhất tại châu Âu.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin ngày 28/6 cho biết, trong tuần qua, thành phố này đã phá kỷ lục mới về số ca nhập viện và số bệnh nhân điều trị tại các phòng điều trị tích cực.

"Tình hình Covid-19 ở Moscow vẫn còn vô cùng căng thẳng", hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Sobyanin cho biết.

Thị trưởng Sobyanin từng nói rằng biến thể Delta, với khả năng lây nhiễm cao sau khi xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, chiếm 90% số ca nhiễm mới tại Moscow.

Moscow đã gấp rút đưa ra các biện pháp hạn chế mới để đối phó với làn sóng Covid-19, sau khi cuộc sống ở thành phố này đã trở lại bình thường trong nhiều tháng.

Thị trưởng Moscow đã yêu cầu các doanh nghiệp chuyển ít nhất 30% nhân viên chưa tiêm vắc xin Covid-19 sang chế độ làm việc từ xa. Ngoài ra, các nhà hàng chỉ tiếp nhận những khách hàng đã được tiêm chủng hoặc từng nhiễm bệnh nhưng đã khỏi từ 6 tháng trước đó.

Trong khi đó, Saint Petersburg đã thắt chặt một số biện pháp hạn chế, bao gồm việc cấm bán thực phẩm tại các khu vực dành cho người hâm mộ Euro 2020.

Thành phố này đã tổ chức 6 trận đấu trong khuôn khổ giải bóng đá Euro 2020 và sẽ tổ chức một trận tứ kết vào cuối tuần này, với số lượng khán giả giới hạn chỉ còn một nửa, nhưng vẫn lên tới 26.000 người.

Sự bùng phát của làn sóng Covid-19 mới nhất ở Nga trở nên tồi tệ hơn do quá trình tiêm chủng chậm chạp.

Mặc dù Nga đã cung cấp vắc xin miễn phí từ tháng 12 năm ngoái, nhưng tính đến ngày 28/6, chỉ 21,2 triệu trong tổng số khoảng 146 triệu người ở Nga đã tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, 60% người Nga không có kế hoạch tiêm vắc xin. Để đối phó với sự ngờ vực của người dân về vắc xin, Thị trưởng Moscow đầu tháng này đã ra lệnh tiêm vắc xin bắt buộc đối với các nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ.

Ít nhất 16 trong số 85 khu vực của Nga ngày 28/6 đã "nối gót" Moscow trong việc áp dụng quy định tiêm chủng bắt buộc. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, các nhà chức trách đã nhận thấy nhu cầu về vắc xin tăng lên.