1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đưa thêm lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu

(Dân trí) - Nga sẽ đáp trả thích đáng tùy thuộc vào đánh giá mối đe dọa từ việc Mỹ hôm qua tuyên bố sẽ đưa thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu trong một nỗ lực được cho là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Nga ở khu vực.


Binh sỹ Mỹ và xe tăng chuẩn bị cho một cuộc tập trận tại Ba Lan. (Ảnh minh họa: Reuters)

Binh sỹ Mỹ và xe tăng chuẩn bị cho một cuộc tập trận tại Ba Lan. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trả lời phỏng vấn kênh TV channel Rossiya-24 hôm qua 30/3, đặc phái viên của Nga tại NATO Aleksandr Grushko nói rằng: “Chúng tôi không phải những người chỉ biết quan sát thụ động, chúng tôi luôn áp dụng mọi biện pháp quân sự mà chúng tôi cho là cần thiết để đối trọng lại sự tăng cường hiện diện không thể có gì biện minh này. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả, tuy không quá tốn kém nhưng rất hiệu quả". Ông Grushko không diễn giải cụ thể về tuyên bố này, nhưng nói rằng các hành động của Nga sẽ tương xứng với việc Nga đánh giá mối đe dọa quân sự ở mức nào.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi quân đội Mỹ công bố kế hoạch tăng cường một lữ đoàn thiết giáp ở Đông Âu trong một nỗ lực được cho là nhằm hạn chế ảnh hưởng của Nga ở khu vực này.

Reuters dẫn thông báo của Bộ tư lệnh Mỹ ở châu Âu cho biết: “Lực lượng này sẽ được triển khai luân phiên 9 tháng bắt đầu từ tháng 2/2017 và sẽ tiến hành tập trận quân sự ở các nước Estonia, Latvia, Lithuania, Poland, Romania, Bulgaria và Hungary”.

Như vậy, việc điều thêm một lữ đoàn thiết giáp tới Đông Âu sẽ nâng tổng số lữ đoàn hiện diện thường xuyên tại đây lên 3 lữ đoàn, và mỗi lữ đoàn của Mỹ sẽ luân phiên nhau trong khu vực Đông Âu trong 9 tháng trước khi bị thay thế. Mỗi đơn vị khi được điều động trở lại sẽ mang theo những trang thiết bị hiện đại và tiên tiến hơn, và sẽ dần thay thế các thiết bị huấn luyện đang sử dụng ở châu Âu. Một lữ đoàn thiết giáp đặc trưng của Mỹ có khoảng 4.500 binh sỹ cùng với các xe tăng và xe quân sự khác.

Cũng tại cuộc phỏng vấn hôm qua, ông Grushko đã lên tiếng về thông tin tướng Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ tư lệnh Mỹ tại châu Âu, mới đây đề nghị nối lại các chuyến bay của máy bay do thám U-2 ở không phận châu Âu, có thể là tại khu vực biên giới các nước Baltic.

“Tôi cho rằng những thông tin về việc nối lại các chuyến bay trinh sát U-2 của Mỹ chỉ là một chiêu bài tuyên truyền hơn là một mối đe dọa thực sự. Máy bay trinh sát này sẽ không thể bay ở không phận Nga”, ông Grushko nói. Ông nói thêm rằng: “Cơ hội hợp tác chỉ còn khi các nước NATO bắt đầu nhận thức được rằng chính sách đối đầu của họ đang đi ngược lại lợi ích của chính họ. Hiện chẳng có rào cản kỹ thuật nào với cơ hội hợp tác này. Chúng tôi hy vọng sớm hay muộn mọi mối quan hệ mà chúng ta từng có và từng rất hiệu quả sẽ được tái lập và chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác”.

Minh Phương

Tổng hợp